Tranh luận nóng

Nga bắt gián điệp Mỹ: Mỹ phủ nhận, kêu gọi thả người

Thứ Năm, 03/01/2019 08:15

(Tin tức 24h) - Công dân Nga đã liên tục bị nước ngoài bắt giữ và cáo buộc. Nhưng đó không phải là lý do họ bắt giữ công dân Mỹ với cáo buộc gián điệp.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày 2/1 đã lên tiếng kêu gọi Nga thả công dân Paul Whelan ngay lập tức sau các cáo buộc cho rằng người này đóng vai trò là gián điệp.

Nga bat gian diep My: My phu nhan, keu goi tha nguoi
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

ABC News dẫn lời ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi bày tỏ rõ ràng với Nga, hy vọng rằng được biết thêm về các cáo buộc, để hiểu họ buộc tội ông ấy những gì và nếu việc giam giữ không có cơ sở, chúng tôi yêu cầu thả ông ta ngay lập tức".

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, cơ quan này đang hết sức nỗ lực để tìm hiểu thêm về công dân vừa bị Nga bắt giữ với cáo buộc gián điệp.

Nguồn tin riêng từ cơ quan Ngoại giao Mỹ tiết lộ cho ABC News nêu rõ, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã đến thăm Paul Whelan, bày tỏ sự ủng hộ với ông này và đề nghị Đại sứ quán sẽ giúp đỡ ông. Nguồn tin này thừa nhận về sự chậm trễ trong việc tiếp cận lãnh sự với ông Paul Whelan.

ABC News bình luận, đây là một chương trình hỗ trợ công dân mạnh mẽ đối với Paul Whelan bởi thông thường Đại sứ Mỹ sẽ không tiếp cận lãnh sự như vậy mà nhiệm vụ này sẽ do các nhân viên đại sứ quán thực hiện.

ABC News cho biết, Paul Whelan bị giam giữ tại Nhà tù Lefortovo khét tiếng, nơi giam giữ nhiều điệp viên và tù nhân chính trị, từng được điều hành bởi Cơ quan tình báo Liên Xô (KGB) và được Tổng cục An ninh Liên bang của Liên bang Nga kế thừa.

Ông Paul đã được tiếp cận lãnh sự và cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đã gửi email về cho gia đình ông. 

Sức khỏe của ông Paul vẫn ổn và đang hợp tác tốt với chính quyền Nga.

Gia đình của Paul Whelan cho biết, họ chắc chắn ông không là gián điệp. Ông Paul từng là một sĩ quan thực thi pháp luật Mỹ và chắc chắn đã nhận thức rất rõ "về những rủi ro khi đi du lịch ở Nga".

"Tôi không nghĩ anh ấy tự đặt mình vào vị trí mà anh ấy biết là sẽ vi phạm pháp luật của một chính phủ như Nga" - người nhận là anh em sinh đôi với Paul, ông David Whelan khẳng định.

Daniel Fried, cựu Đại sứ Mỹ tại Ba Lan,  chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương nhận xét, việc Đại sứ Mỹ tại Nga trực tiếp đến tiếp cận lãnh sự ở Nhà tù Lefortovo là một cách hành xử đúng đắn trong bối cảnh người Nga đang rất nghiêm túc về vấn đề gián điệp.

"Rõ ràng các quan chức Mỹ tức giận về vụ bắt giữ Whelan là coi đây là một vụ bắt giữ con tin từ phía Nga" - ông Daniel Fried nhận định.

Nga bat gian diep My: My phu nhan, keu goi tha nguoi
Paul Whelan bị cáo buộc là gián điệp Mỹ tại Nga.

Vụ bắt giữ một công dân Mỹ trong bối cảnh quan hệ Nga- Mỹ căng thẳng bởi các lệnh trừng phạt nhằm vào công dân Nga, Washington cũng đã bắt giữ công dân Nga 29 tuổi là Maria Butina với cáo buộc là một gián điệp ngầm cho Chính phủ Nga bất chấp cuộc điều tra chưa hoàn tất và Moscow liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Không chỉ ở Mỹ, tại châu Âu cũng liên tiếp diễn ra các vụ bắt giữ công dân Nga hoặc người châu Âu cáo buộc làm gián điệp cho Nga. Trường hợp con trai cựu Thủ tướng Litva Kazimira Prunskiene là một ví dụ.

Động thái mới nhất và tỏ rõ sự kiên quyết của cơ quan an ninh Nga là màn mở đầu đáp trả cho những hành động bắt bớ công dân Nga trên thế giới.

Moscow đã bị yếu thế hơn trong việc bảo hộ công dân của họ ở nước ngoài bị bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp, đơn cử như vụ Maria Butina.

Cô Maria đã bị giam giữ ở nhà tù Mỹ trong điều kiện khắc nghiệt: thức ăn không đảm bảo, bị xích tay và chân, điều kiện giam giữ tối tăm ẩm ướt, không được tiếp xúc với môi trường bên ngoài...

Sau khi cơ quan lãnh sự phản đối các vấn đề này với cơ quan ngoại giao Mỹ và nơi giam giữ cô, Maria Butina đã được tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhà tù... vào ban đêm. Cô bị dựng giậy giữa đêm để đi dạo trong 2 giờ đồng hồ rồi trở lại phòng giam giữ.

Sau khi được tiếp cận lãnh sự liên tục, Maria Butina đã không còn bị đi dạo 2 tiếng đồng hồ vào ban đêm và sức khỏe đã khá lên.

Đặc biệt là trong phiên xét xử mới nhất, Maria Butina đã nhận tội đang hoạt động như một gián điệp ngầm.

Cơ quan ngoại giao Nga đã lên tiếng cho rằng, Maria Butina buộc phải nhận tội với các sức ép từ nhà tù Mỹ và truyền thông Mỹ đã thêu dệt phán quyết của phiên tòa.

Có thể thấy rõ, đối với trường hợp Paul Whelan lần này, Moscow đang nắm thế chủ động và theo như một cựu sĩ quan FSB, lực lượng an ninh Nga không công khai bất cứ thông tin gì trừ khi họ không chắc chắn.

Clip các hình ảnh về công dân Mỹ Paul Whelan bị Nga nghi là gián điệp:

Sơn Dương