Tranh luận nóng

Nga biến sân bay Baikonur thành bến taxi vũ trụ

Thứ Ba, 25/02/2020 18:04

(Tin tức 24h) - Sân phóng số 1 của sân bay Baikonur đang được đề xuất hiện đại hóa để phóng Soyuz-2M - loại tên lửa giá rẻ để phóng vệ tinh thương mại.

Thông tin này được ông Andrey Okhlopkov, Tổng giám đốc Trung tâm vận hành công trình hạ tầng vũ trụ tại mặt đất cho biết. "Vấn đề hiện đại hóa sân phóng số 1 của Baikonur hiện đang được bàn bạc giữa ba quốc gia Nga, Kazakhstan và UAE. Đây là một vấn đề phức tạp về mặt tài chính và chính trị.

Các đối tác của chúng tôi đơn giản là cần có thời gian để suy nghĩ. Về phần mình thì nếu cần bắt đầu công việc tái thiết ngay ngày mai chúng tôi cũng sẵn sàng. Hơn nữa đây là công việc rất đáng quan tâm. Tên lửa Soyuz-2M hiện đại hóa được đề xuất phóng từ chính Baikonur", ông nói.

Nga bien san bay Baikonur thanh ben taxi vu tru
Tên lửa Nga mang vệ tinh vào không gian.

Trước đó, Tổng giám đốc của doanh nghiệp thành viên Roscosmos là công ty Dịch vụ phóng tàu vũ trụ Glavkosmos Alexandr Serkin cho biết, công ty cùng với Roscosmos đang làm việc để giảm chi phí cho việc phóng vệ tinh thương mại bằng tên lửa đẩy Soyuz.

Kế hoạch này bao gồm chế tạo một phiên bản tên lửa mới, có giá thành thấp hơn là Soyuz-2M dựa trên mẫu tên lửa Soyuz-2.1b, nhưng không sử dụng khối đẩy Fregat ở tầng trên.

Chi phí cho một vụ phóng tên lửa Soyuz-2M sẽ vào khoảng trên 30 triệu USD, có thể đưa từ 2 đến 3 tấn tải trọng hàng hóa lên quỹ đạo đồng bộ mặt trời (Sun-synchronous orbit - SSO). "Chi phí phóng tàu Soyuz đã giảm đi trong vài năm qua. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục", ông Serkin nói tại hội nghị.

Vào tháng 10/2018, Công ty Glavkosmos thông báo rằng, chi phí phóng tên lửa Soyuz-2 với hệ thống đẩy Frigat là 48,5 triệu USD và nếu không có Frigat thì sẽ chỉ mất 35 triệu USD.

Ngoài việc tính đến chuyện giảm giá thành cho những vụ phóng tên lửa chở khối lượng hàng ít, Roscosmos cũng tập trung cải thiện chất lượng của những tên lửa hạng trung và hạng nặng.

Để thực hiện kế hoạch của mình, ngay từ năm 2016, Nga bắt đầu phát triển tên lửa Soyuz-5 hạng trung mới (Irtysh) để thay thế cho loại Zenit sản xuất tại Ukraine.

Hồi tháng 7/2018, Roscosmos đã ký kết hợp đồng nhà nước với RSC Energia (nhà phát triển chính của tên lửa Soyuz-5) với trị giá 61,2 tỷ rúp để chế tạo và thử nghiệm Soyuz-5. Tên lửa Soyuz-5 sẽ được sản xuất tại Trung tâm vũ trụ tên lửa Progress.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ các chuyến bay thử nghiệm sẽ diễn ra vào giai đoạn các năm 2022-2025, Roscosmos sẽ thực hiện bốn lần phóng Soyuz-5 từ sân bay vũ trụ Baikonur.

Lần phóng đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2022, tên lửa Soyuz-5 sẽ bay với bộ tăng áp DM và mô hình tàu vũ trụ. Năm 2023 sẽ phóng tàu vận tải có người lái thế hệ mới Federasya ở chế độ không người lái, năm 2024 là ở chế độ có người lái.

Với những đầu tư như trên, có thể khẳng định rằng, Nga vẫn đang hiện thực hóa tham vọng thống trị trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và con người lên vũ trụ, điều mà cả cường quốc lớn nhất thế giới như Mỹ hay gã nhà giàu mới nổi Trung Quốc, cũng phải thừa nhận là thua xa.

Thùy Dung