Tranh luận nóng

Nga cảnh báo Mũ Bảo hiểm Trắng, Mỹ đổ lỗi ngược Moscow

Thứ Sáu, 29/11/2019 07:58

(Tin tức 24h) - Mỹ cho rằng Nga đang giúp đỡ Syria che giấu việc sử dụng vũ khí hóa học, trong khi Moscow chứng minh các cuộc tấn công hóa học là giả mạo.

Reuters đưa tin ngày 28/11, Đại diện Mỹ tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), ông Kenneth Ward đã cáo buộc Nga giúp Syria che giấu việc sử dụng hóa học độc hại bị cấm trong cuộc chiến Syria bằng cách phá hoại công việc của cơ quan vũ khí hóa học toàn cầu đang cố gắng xác định bên phải chịu trách nhiệm cho những cuộc tấn công này.

Nga cảnh báo Mũ Bảo hiẻm Tráng, Mỹ dỏ lõi nguọc Moscow
Mũ Bảo hiểm Trắng đang cấp cứu cho nạn nhân của một vụ tấn công hóa học ở Douma. Từ vụ này, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã tấn công tên lửa trực diện ở ngoại ô Damascus.

Theo ông Ward, Nga đã "góp một tay" với Chính phủ Syria để che giấu các tội ác sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến mà chính quyền ông Bashar al- Assad đang thực hiện.

Ông cho rằng, Nga và Syria chỉ đang tìm cách che đậy việc sử dụng vũ khí hóa học bằng cách phá hoại OPCW.

"Thật không may, Nga đã đóng một vai trò trung tâm trong sự che đậy này. Nga và Syria có thể ngồi với chúng tôi ở đây (tại trụ sở OPCW -ND), nhưng họ đứng cách xa chúng tôi về những điều cơ bản nhất. Họ tiếp tục giữ lấy vũ khí hóa học" - đại diện Mỹ nhấn mạnh.

Cáo buộc được đưa ra giữa lúc Nga và phương Tây có quan điểm bất đồng tại OPCW.

Nhiều tháng qua, Nga đã viện dẫn 2 trường hợp cựu nhân viên OPCW làm rò rỉ một tài liệu cho thấy OPCW ghi lại kết quả điều tra, là một phần của bản kết luận điều tra vụ tấn công hóa học tại Douma, Syria hồi ngày 7/4/2018 đã dẫn tới cuộc tấn công quy mô lớn của Anh, Pháp, Mỹ nhằm vào các mục tiêu nghi là công trình liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria.

Theo tài liệu rò rỉ, điều tra của OPCW cho thấy có tồn tại chất độc hại chứa clo được sử dụng trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Moscow đã phản ứng với phần tài liệu điều tra bị rò rỉ. Ngay sau khi xuất hiện các thông tin về cuộc tấn công hóa học ở Douma được các thành viên nhóm tình nguyện tự xưng Mũ Bảo hiểm Trắng, Syria và Nga đã nhanh chóng lên tiếng xác minh thông tin, phủ nhận đã từng có một cuộc tấn công hóa học ở Douma.

Moscow và Damascus cho rằng, vụ tấn công này là được dàn dựng bằng cách sử dụng các thi thể được mang đến từ nơi khác.

Còn dữ liệu bị rò rỉ về báo cáo của OPCW về Douma đã được ghi nhận để biện minh cho sự can thiệp của quân đội phương Tây.

OPCW là nơi ghi nhận sự đối đầu gay gắt giữa Nga và phương Tây, trở thành chiến trường cho một cuộc đụng độ ngoại giao sau khi Nga phủ quyết nghị quyết gia hạn ủy quyền của Cơ chế điều tra chung UN-OPCW (JIM) năm 2017, đã đưa ra kết luận trong một loạt báo cáo rằng quân đội Syria đã sử dụng cả hai chất độc thần kinh sarin và clo làm vũ khí.

Nhóm điều tra và nhận dạng riêng của OPCW (IIT), được thành lập bởi một cuộc bỏ phiếu của các quốc gia thành viên vào tháng 6/2018, nhằm xem xét ai sẽ chịu trách nhiệm về vụ tấn công Douma.

Đại sứ Nga tại OPCW, Alexander Shulgin, nhiều lần phản đối việc thành lập IIT bởi các quyết định trong cuộc bỏ phiếu được đưa ra bị chính trị hóa. Đai diện Nga coi IIT là bất hợp pháp với pháp luật quốc tế.

Đại diện của Syria tại OPCW hôm 28/11 cũng tuyên bố sẽ không hợp tác với các cuộc điều tra của IIT.

Trên thực tế, Nga đã nhiều lần tung các bằng chứng cho thấy các thông tin từ chiến trường Syria được cung cấp bởi các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng là các thông tin không đáng tin cậy. Đây thực chất là một kênh truyền thông của phương Tây, sử dụng ưu thế của mạng xã hội để lan truyền các thông tin không chính xác.

Ngay cả trong đoạn video được nhóm này sử dụng làm căn cứ để chứng minh có một cuộc tấn công hóa học đã diễn ra ở Douma hồi năm 2018 thì phía Nga cũng lật tẩy những lỗi cho thấy đây thực sự chỉ là một đoạn video được những người dân Syria "diễn" để lấy tiền hoặc bị ép thực hiện. Người bị trúng chất độc hóa học chỉ cần được... phun nước vào người đã có thể đứng dậy đi lại bình thường.

Các tổ chức tại Nga sau đó đã thực hiện các điều tra độc lập, tiếp cận những người dân và nguồn tin có mặt trong clip để xác minh các đoạn video của Mũ Bảo hiểm Trắng và cho thấy những sự thật sốc. Các thành viên tự coi mình là tình nguyện viên từng lấy trộm thi thể từ bệnh viện, xúc phạm mồ mả để mang tới các "phim trường".

Những trẻ em tại địa phương được đào tạo để nằm lăn lộn, quằn quại để phụt nước vào người. Sau khi kết thúc đoạn phim, chúng được cho ăn kẹo, bánh. Nhưng nếu trong trường hợp không đủ số trẻ em, những thành viên này sẽ ép các em phải thực hiện các đoạn phim của chúng.

Gia đình một nạn nhân trong vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học" ở Douma đã tiết lộ rằng, con em của họ đã bị bắt cóc trong khoảng 1 tháng. Khi họ tưởng chừng em đã bị bọn buôn nội tạng bắt đi hoặc đã chết thì em bất ngờ xuất hiện trước cửa nhà, kể rằng đã bị nhóm tình nguyện viên này đưa đến một điểm hoang vắng trong sa mạc cùng với một nhóm trẻ em khác.

Chúng bị nhốt trong nhiều ngày để gầy gò ốm yếu và thực hiện như chỉ dẫn gồm nằm lăn lộn dưới đất và giãy giụa để quay phim.

Phía Nga đã nhiều lần công bố các bằng chứng này cho phương Tây và truyền thông thế giới tuy nhiên phương Tây luôn không hồi đáp các bằng chứng phản bác lại.

Mới đây Moscow tiếp tục cảnh báo nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng sau khi được rót tiền của Mỹ khoảng 4,5 triệu USD đã đang chuẩn bị các đoạn video mới tại Idlib. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, người dân địa phương đã nhìn thấy các thành viên này, chúng đang tuyển mộ người dân để thực hiện những âm mưu chưa rõ.

Phía Mỹ đã không bình luận về thông báo của Bộ Quốc phòng Nga về Mũ Bảo hiểm Trắng.

Huy Vũ