Tranh luận nóng

Nga cảnh báo Mũ Bảo hiểm Trắng tấn công ở Idlib

Thứ Ba, 26/11/2019 14:59

(Tin tức 24h) - Mũ Bảo hiểm Trắng và nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham định chuẩn bị tấn công hóa học giả mạo ở Idlib.

Sputnik ngày 26/11 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (trước có tên là "Dzhebhat al-Nusra") cùng với tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công hóa học giả mạo mới ở Idlib để ghi hình tuyên truyền- một chiêu thức cũ nhằm bôi nhọ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nga canh bao Mu Bao hiem Trang tan cong o Idlib
Bên trong "phim trường" của Mũ Bảo hiểm Trắng.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho thấy họ nắm được thông tin từ các nhóm cư dân Sarmada (nằm cách Idlib 30 km về phía đông bắc) cho thấy, hồi đầu tháng 11 có những người không rõ tung tích, những phiến quân vũ trang và đoàn xe gồm 3 xe tải chở các thùng hóa chất với dung tích khác nhau tới thành phố này.

Trên một trong những xe tải có các thiết bị video chuyên dụng, nhiều mảnh đạn pháo và đạn máy bay có dấu hiệu đặc biệt. Theo mô tả lại, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các dấu hiệu là dấu hiệu trên các vũ khí của Liên Xô và Nga.

"Một số kênh đã xác nhận thông tin rằng, các chiến binh trong đơn vị của Chỉ huy chiến trường Abu Malek, thành viên nhóm Hayat Tahrir al-Sham, cùng với tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang lên kế hoạch tiến hành các vụ khiêu khích tại các khu dân cư tỉnh Idlib, nơi tình hình đang có dấu hiệu giảm leo thang chiến sự.

Dự báo sẽ có các video dàn dựng tại đây liên quan đến các vụ không kích và sử dụng vũ khí hóa học trong thời gian tới" - thông báo cho biết.

Ngoài việc dàn dựng các cảnh quay, nhóm này còn đang chọn những người địa phương tham gia vào các cảnh quay mô tả hậu quả của những cuộc không kích có sử dụng chất độc hóa học.

"Những clip giả mạo về các mục tiêu dân sự bi pháp hủy trong những cuộc không kích, pháo kích được dàn dựng sẽ  tiếp tục được nhóm này công bố trên các phương tiện truyền thông xã hội cáo buộc đây là tấn công bằng vũ khí hóa học, được đưa ra làm bằng chứng về tội ác của Chính phủ Syria và lực lượng không quân Nga nhằm chống lại dân thường" - thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Nga canh bao Mu Bao hiem Trang tan cong o Idlib
Một người vừa là nạn nhân, một lúc sau đã trở thành thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng đi cấp cứu người khác.

Được biết, từ cuối tháng 10, Nhà Trắng đã công bố gói viện trợ trị giá 4,5 triệu USD cho nhóm Bảo vệ Dân sự Syria (SCD) hay thường được biết đến dưới tên gọi Mũ Bảo hiểm Trắng.

Thông báo từ Nhà Trắng ca ngợi vai trò của nhóm này tại Syria khi giải cứu hàng trăm nghìn người, bao gồm cả những người thuộc dân tộc thiểu số ở Syria, giúp họ thoát khỏi những cuộc tấn công của chính quyền độc tài Bashar al- Assad.

Những cảnh báo của Bộ Quốc phòng Nga dường như là thật. Hồi tháng 9 năm ngoái, không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Nga ra cảnh báo tương tự, Mũ Bảo hiểm Trắng đã phát hành video mới cho thấy vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib.

Đoạn video cho thấy các nạn nhân tiếp tục bị trúng độc hóa học từ cuộc tấn công mà quân đội Syria thực hiện, sau đó nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng đã lập tức chạy tới cấp cứu bằng cách té nước với sự tập trung cao độ.

Nga canh bao Mu Bao hiem Trang tan cong o Idlib
Nạn nhân được hai lần lên xe cứu thương của Mũ Bảo hiểm Trắng.

Tuy nhiên, sau khi video này được tung ra, phía Nga đã kịp thời phát hiện những chi tiết đặc biệt: người bị thương và người cấp cứu thay vai nhau trong một số cảnh quay.

Một “nạn nhân vũ khí hóa học” ở một video được cứu chữa bằng các phun nước vào người, vào mặt, được đưa lên cáng và vào xe cứu thương. Nhưng trong các video khác đã trở thành người khỏe mạnh chạy đi cứu chữa những nạn nhân khác.

Một nạn nhân khác còn được đưa lên cáng và xe cứu thương... 2 lần: một một áo đã bị bung cúc, một lần áo đã được cài cúc.

Sự mâu thuẫn của những video do Mũ Bảo hiểm Trắng tung ra ngày càng phi lý, mâu thuẫn và... thiếu sự đầu tư. Đoạn video ban đầu được đăng trên trang chia sẻ video Youtube nhưng sau đó đã bị gỡ bỏ do vi phạm quy định của trang web này. Những người dùng khác cũng chia sẻ lại đoạn video trên trang cá nhân.

Clip Mũ Bảo hiểm Trắng bị bóc mẽ dàn dựng tấn công vũ khí hóa học:

Hải Lâm