Tranh luận nóng

Nga cảnh báo Ukraine vụ mua UAV của Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Hai, 14/01/2019 19:07

(Tin tức 24h) - Tổng thống Poroshenko định mua thêm 12 UAV TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga lập tức cảnh báo nóng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 13/1 đã phát đi tuyên bố mang tính chỉ trích Ukraine mua các thiết bị bay không người lái do nước ngoài sản xuất cho khu vực chiến sự ở miền Đông đất nước.

Nga canh bao Ukraine vu mua UAV cua Tho Nhi Ky
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Bà Zakharova cho rằng, Ukraine cung cấp vũ khí do nước ngoài sản xuất cho quân đội đang hoạt động ở miền Đông sẽ càng kéo dài tình trạng khủng hoảng đang diễn ra bởi bản chất cuộc chiến ở miền Đông Ukraine là cuộc nội chiến, chứa một số yếu tố quốc tế. Việc đưa các vũ khí nước ngoài tới khu vực không mang yếu tố giải quyết cuộc xung đột này dưới góc độ hòa bình.

"Vấn đề là Ukraine đang sống qua một cuộc khủng hoảng vũ trang trong nước, một cuộc nội chiến. Đây là điều thực tế.

Cuộc khủng hoảng nội bộ này cũng có một số khía cạnh quốc tế, vì một số quốc gia và các tổ chức quốc tế đang đóng vai trò trung gian trong các nỗ lực giải quyết. Các quốc gia và tổ chức này đã nói một cách dứt khoát rằng họ đứng ra nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột này.

Do đó, việc cung cấp vũ khí cho chế độ ở Kiev không được trở thành yếu tố có thể làm tăng thêm khủng hoảng nội bộ Ukraine" - bà Zakharova nói với tờ Kommersant.

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau 1 ngày Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng, ông vừa ký một thỏa thuận mua 12 máy bay không người lái Turkish Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Turkish Bayraktar TB2 là máy bay không người lái chiến thuật tầm trung và tầm xa. Nó được trang bị phần mềm và thiết bị điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ. Mẫu UAV tấn công này được trang bị hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2.

TB2 từng được đồn đoán sẽ được quân đội Ukraine triển khai ở Donbass trong các nhiệm vụ khiêu khích ở khu vực.

Nga canh bao Ukraine vu mua UAV cua Tho Nhi Ky
UAV tấn công TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Phát ngôn viên quân sự của Cộng hòa Donetsk tự xưng Daniil Bezsonov cho biết, Ukraine có thể sử dụng UAV để tấn công hóa học hoặc thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm quan trọng trong khu vực.

Trước đó, Ukraine từng bị cáo buộc liên tục thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Donbass, gây thiệt hại nặng về cơ sở hạ tầng và dân thường trong khu vực.

Ukraine có nhiều kế hoạch sử dụng thiết bị quân sự sát thương có nguồn gốc nước ngoài, ví dụ như Mỹ, cho khu vực giới tuyến miền Đông.

Hãng thông tấn Interfax ngày 3/10/2018 cho biết, Mỹ đã hoàn tất chuyển giao cho Ukraine một lượng lớn vũ khí sát thương cực lớn, gồm các loại đạn dược, bom, mìn và tên lửa.

Cụ thể, có khoảng 3.500 khẩu súng, hơn 3.100 quả bom, mìn, 2 triệu đạn dược, khoảng 34.000 thiết bị kích nổ, 52.000 tên lửa và 5.380.000 đầu đạn giả đã được vận chuyển vào Ukraine.

Nga canh bao Ukraine vu mua UAV cua Tho Nhi Ky
Mỹ cấp nhiều vũ khí sát thương cho Ukraine.

Nga đã lập tức phản ứng trước các thông tin này. Moscow kiên quyết phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, trong trường hợp điều này vẫn tiếp tục diễn ra Nga sẽ có câu trả lời thích đáng trước hành động này của Mỹ.

Thứ nhất, rất có thể Nga sẽ ngay lập tức thừa nhận sự độc lập ở các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk và ký kết một số thỏa thuận quan trọng với các quốc gia này.

Ví dụ thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, theo đó Nga có thể triển khai quân đội của họ trên lãnh thổ các nước cộng hòa này hoặc thậm chí Nga sẽ xây dựng các căn cứ quân sự mới ở khu vực này. Đối với người dân khu vực Donbass chắc chắn sẽ rất mong muốn điều này.

Việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ khiến cuộc chiến giữa quân đội Ukraine và các nước vùng Donbass sẽ kéo dài, thỏa thuận Minsk bị vô hiệu hóa hoàn toàn, điều này đồng nghĩa với việc người dân Donbass sẽ tiếp tục phải hứng chịu bom đạn.

Nếu các khu vực ly khai tự xưng được thừa nhận hay thậm chí là sáp nhập vào Nga cuộc xung đột này sẽ kết thúc.

Thứ hai, Nga có thể tăng cường sức mạnh cho quân đội các nước cộng hòa để họ chia cắt Kiev khỏi Mariupol và Biển Azov.

Đây là khu vực đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Ukraine, vì vậy nếu điều này xảy ra sẽ khiến tình hình kinh tế và chính trị Ukraine vốn đang khủng hoảng sẽ trở nên trầm trọng hơn nữa.

Sơn Dương