Tranh luận nóng

Nga cấp siêu pháo, SAA phá thế bí ở Idlib

Thứ Hai, 02/12/2019 07:56

(Tin tức 24h) - SAA đã giành lại tất cả các khu vực mà họ đã đánh mất trước đó bao gồm thị trấn trọng điểm 'Aajaz

Ngày 1/12, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phát động một cuộc phản công lớn nhằm chiếm lại các khu vực mà họ đã đánh mất trước phiến quân thánh chiến trong 24 giờ qua ở vùng nông thôn phía đông nam của tỉnh Idlib.

Được chỉ huy bởi Lực lượng đặc nhiệm số 25 (trước đây là Lực lượng Tiger), quân đội Ả Rập Syria đã bắt đầu cuộc phản công bằng cách tấn công vào các thị trấn do Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và đồng minh.

Sau cuộc đối đầu khốc liệt, SAA đã giành lại tất cả các khu vực mà họ đã đánh mất trước đó bao gồm thị trấn trọng điểm 'Aajaz, một trong những mục tiêu chính của Hay'at Tahrir Al-Sham đồng minh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nga cap sieu phao, SAA pha the bi o Idlib
Quân đội Syria trên chiến trường Idlib

Theo một nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama gần đó, SAA đã cố gắng lợi dụng cuộc rút lui của phiến quân để giành thêm một số cứ điểm xung quanh thị trấn 'Aajaz. Tuy nhiên, sau khi nhận ra mình đã mất quá nhiều lãnh thổ, HTS lập tức tổ chức lại đội hình, quyết tử để ngăn bước tiến của SAA.

Chiến trường đông nam Idlib cuối tuần qua đã chứng kiến hàng loạt cuộc tấn công của cả phe chính phủ và phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Việc giành lại thị trấn chiến lược 'Aajaz đã giúp SAA duy trì thế tấn công trên mặt trận này.

Thời gian gần đây, lực lượng chính phủ đã triển khai nhiều cuộc tấn công nhằm vào miền nam Idlib. Thế nhưng, hầu hết các cuộc tấn công đều không mang lại kết quả tích cực do sự chống trả quyết liệt từ HTS và đồng minh.

Có được thị trấn 'Aajaz, SAA đã khai thông được thế bế tắc trên chiến trường miền nam Idlib, buộc phiến quân phải tăng cường lực lượng để phòng thủ chiến trường này. Qua đó, giúp giảm tải cho chiến trường Latakia, nơi mà SAA đang triển khai chiến dịch giải phóng Kabani.

Kabani có vị trí chiến lược, kiểm soát được thị trấn này lực lượng chính phủ sẽ dễ dàng kiểm soát thành phố Jisr Al-Shughour. Do đó, mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch giải phóng tây bắc Syria chính là giành được thị trấn Kabani.

Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria xác định, bằng mọi giá phải giải quyết Kabani trong thời gian ngắn nhất, từ đó làm bàn đạp để tiến vào đồng bằng Al-Ghaab và kiểm soát hỏa lực xung quanh.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Lebanon dẫn nguồn tin cho biết, những chuyến tàu vận chuyển vũ khí của Nga đã cập cảng Tartus. Moscow đã chuyển giao cho SAA hàng loạt vũ khí hạng nặng.

Trong số lượng lớn vũ khí mới vừa được Nga chuyển cho SAA, ngoài xe tăng T-62M còn có cả siêu pháo nhiệt áp TOS-1A. Gói hỗ trợ vũ khí với số lượng lớn của Nga dành cho Syria lần này nhằm giúp quân chính phủ trong các chiến dịch tấn công phiến quân tại tây bắc Syria.

Xe tăng và pháo nhiệt áp có thể sẽ được bố trí tại căn cứ Al-Qamishli trước khi chuyển giao cho SAA. Hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A sẽ khắc phục điểm yếu của SAA mỗi khi tấn công vào thị trấn chiến lược Kabani.

Trung Dũng