Tranh luận nóng

Nga cắt 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, nếu trói được Mỹ

Thứ Ba, 07/04/2020 14:32

(Tin tức 24h) - Moscow đã sẵn sàng giảm sản lượng dầu khoảng 1 triệu thùng/ngày và đã bắt đầu giảm sản lượng.

Trang tin tức cập nhật thị trường năng lượng Oilprice.com cho hay, sản lượng dầu của Nga đã giảm nhẹ trong những ngày đầu tháng 4, mức giảm so với sản lượng trung bình trong tháng 3.

Nga cat 1,5 trieu thung dau moi ngay, neu troi duoc My
Sản lượng dầu Nga qua các năm hợp tác trong cơ chế OPEC+. Đồ họa: Bloomberg

Reuters dẫn nguồn tin trong ngành cho biết, sản lượng dầu của Nga đã đạt trung bình 11,25 triệu thùng mỗi ngày (bpd), giảm 0,35% so với sản lượng trung bình 11,29 triệu thùng/ngày trong tháng 3.

Đầu tháng 3, Bộ trưởng Năng lượng của Nga Alexander Novak nói rằng, Nga có thể tăng sản lượng dầu của mình thêm trong thời gian ngắn .

Nhưng khi giá dầu tiếp tục tiếp tục lao đốc và nhu cầu giảm sâu chưa từng thấy do đại dịch, các công ty Nga đã cùng nhận thấy sự thật là rất thiếu khôn ngoan khi tăng sản lượng vào thời điểm này.

Giám đốc điều hành của Tatneft, Nail Maganov từng nói với các nhà báo rằng ngay cả giá dầu ở ngưỡng 8 USD/thùng cũng không quá quan trọng với công ty. Nhưng cuối cùng đến nay thì ông Maganov đã nói rằng sẽ không khả thi nếu tăng sản lượng khai thác dầu trong tháng 4.

Một quan chức Nga nói với Bloomberg tuần trước, "Nga không tăng sản lượng dầu thô vì các công ty Nga không có lợi nhuận để thực hiện việc đó trong bối cảnh thị trường dư cung".

Tờ báo Anh cũng dẫn các nguồn tin khác mà họ khẳng định là các nhân vật cấp cao trong Chính phủ Nga khẳng định rằng, Nga có thể sẵn sàng giảm sản lượng dầu của mình tới 1 triệu thùng/ngày hoặc dưới 10% so với mức trung bình tháng 3.

Trong trường hợp OPEC đòi hỏi sự cắt giảm sản lượng lớn hơn, Nga cũng có thể sẽ cắt giảm 1,5 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ diễn ra một khi Mỹ cũng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Hôm 7/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang cân nhắc khả năng sẽ giảm sản lượng của Mỹ theo nhóm OPEC và các nước bên ngoài tổ chức sẽ được thiết lập trong cuộc họp 9/4 tới.

Người đứng đầu Nhà Trắng lưu ý rằng cho đến nay ông vẫn chưa nhận được đề nghị như vậy và ông cho rằng việc này sẽ tự động diễn ra, bởi lẽ đơn giản là thị trường không có nhu cầu do dịch bệnh.

Nga và Saudi Arabia đã không đề nghị ông Trump tham gia vào thỏa thuận nhưng đến lúc người đứng đầu nước Mỹ cảm nhận thấy cần làm điều đó. Lưu ý, cam kết ở đây không đơn thuần chỉ là thị trường và các công ty đá phiến Mỹ xác định. Đó phải là sự can thiệp của Chính phủ Mỹ đối với lượng dầu khai thác trong nước được các nước trong cơ chế OPEC + thống nhất và giám sát.

Sau khi đón nhận tin tức ông Trump nói rằng sẽ tìm kiếm khả năng cắt giảm sản lượng cùng Nga và OPEC, thị trường đón nhận tin tức tích cực. Dầu thô Brent tăng 73 US cent hay 2,2% lên 33,78 USD/thùng sau khi giảm hơn 3% trong phiên trước. Dầu thô WTI tăng 97 cent, tức khoảng 3,7% lên 27,05 USD/thùng, phiên trước giá giảm gần 8%.

Ngày 9/4 tới đây sẽ diễn ra cuộc họp của các thành viên OPEC và các nước bên ngoài tổ chức về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới. Đây sẽ là thời điểm quyết định nghĩa vụ của các bên tham gia, có thể sẽ bao gồm cả Mỹ.

Hải Lâm