Tranh luận nóng

Nga chi ít tiền vẫn lọt top 5 kinh tế triển vọng

Thứ Bảy, 13/06/2020 07:59

(Tin tức 24h) - Không chi nhiều tiền như Mỹ và Trung Quốc, Nga được đánh giá là top 5 nền kinh tế dễ phục hồi sau dịch COVID-19.

Báo Izvestia đăng tin dẫn Báo cáo thường niên lần thứ 14 của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) đánh giá, Nga cùng với Indonesia, Trung Quốc, Mexico và Úc trở thành Top-5 trong số 42 quốc gia có những tiền đề thuận lợi nhất để phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Nga chi it tien van lot top 5 kinh te trien vong
Kinh tế Nga được đánh giá triển vọng để phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bốn yếu tố quyết định tiền đồ kinh tế gồm có: giá trị nợ công nhỏ, tỷ lệ thất nghiệp thấp, thuế và phí thấp và ít phụ thuộc vào thương mại quốc tế.

Đồng thời, dạng chỉ số đánh giá như chỉ số PPI (Positive Peace Index), phản ánh tâm lý yêu chuộng hòa bình trong nước, cũng ảnh hưởng đến sự đánh giá về năng lực thoát khỏi khủng hoảng. Theo chỉ số này, Nga ở vị trí thứ 37, Trung Quốc - vị trí 34, Indonesia - vị trí 39, Mexico - ở vị trí 35, Úc - ở vị trí thứ 13.

Theo ý kiến của ông Steve Killelea, người đứng đầu IEP, dự kiến phải 5 năm sau khi các nước dỡ bỏ cách ly do đại dịch COVID -19 thì kinh tế toàn cầu mới có thể phục hồi.

Theo IEP, việc các quốc gia thoát khỏi khủng hoảng nhanh đến mức nào sẽ được xác định qua đánh giá tổng thể nền kinh tế kết hợp với chỉ số PPI. Những nước kết hợp hai yếu tố này tốt nhất là Úc, Đức, Iceland, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Estonia và Nhật Bản. Tình hình yếu kém nhất là ở Brazil, Hungary, Hy Lạp, Ý, Latvia, Ba Lan, Slovakia và Nam Phi.

Sau khi có các tín hiệu tốt từ diễn biến của đại dịch, Nga đã bắt đầu công bố các gói kích thích kinh tế lớn. Chính phủ Nga dự kiến chi khoảng 5 nghìn tỷ Ruble (tương đương 72 tỷ USD) để phục hồi kinh tế sau thời gian phong tỏa đất nước để chống dịch.

Con số này được nhiều chuyên gia đánh giá là "không đủ" để chấn hưng kinh tế như ban đầu. Các công ty vừa và nhỏ có thể được ưu tiên hỗ trợ trong đại dịch nhưng thực tế họ cũng chính là các công ty sẽ tự động xoay chuyển với tình thế kinh tế mới "như những bông hoa dại" và Chính phủ cần tập trung vào các Tập đoàn kinh tế lớn để hỗ trợ.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc cũng được đánh giá tích cực để phục hồi kinh tế theo chỉ tiêu của IEP thì đã phải chi tiêu nhiều hơn. Trung Quốc đã lên kế hoạch bơm 559 tỷ USD chấn hưng kinh tế.

Miễn thuế, giảm lãi suất ngân hàng, miễn đóng phí bảo hiểm xã hội, giảm giá điện... nằm trong kế hoạch của Bắc Kinh. Giới phân tích cho rằng, đà tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay sẽ ở mức dương thay vì đà giảm như các quốc gia khác gồm Nga và Mỹ.

Tại Mỹ, Chính quyền liên bang ban hành 2 kế hoạch hỗ trợ kinh tế trị giá gần 3.000 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng đã sử dụng đến tất cả các phương tiện đang có trong tay: Giảm lãi suất chỉ đạo đang từ 1,25% xuống còn 0%-0,25%, đồng thời mua vào gần 2.500 tỷ USD vừa cổ phiếu, vừa trái phiếu...

Kinh tế Mỹ đã chịu tác động mạnh mẽ hơn nữa của cả dịch bệnh và diễn biến của giá dầu. Các nỗ lực kích thích kinh tế sau khi tình trạng gỡ bỏ phong tỏa diễn ra có thể tạo nên những cú hích lớn.

Hải Lâm