Tranh luận nóng

Nga chỉ thị mục tiêu giúp Syria đánh hiểm vào phiến quân

Thứ Hai, 09/11/2020 07:32

(Tin tức 24h) - Lực lượng Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) với sự trợ giúp của Nga cùng những vũ khí chính xác đã thực hiện cuộc tấn công lớn vào HTS tại Idlib.

Tham gia đợt tấn công cùng SyAAF tối 7 và sáng 8/11 có lực lượng trinh sát không người lái của Nga với lượng lớn bom đạn được sử dụng. Mục tiêu chính nằm trong đợt tấn công lần này là các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

Với sự trợ giúp từ các máy bay trinh sát của Nga, SyAAF đã ném bom và phóng tên lửa  chính xác vào trụ sở và kho vũ khí của Hay'at Tahrir Al-Sham và các đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nga chi thi muc tieu giup Syria danh hiem vao phien quan
Đòn đánh chính xác của SyAAF vào mục tiêu phiến quân.

Nguồn tin cho biết các cuộc không kích nhằm vào các vị trí phiến quân ở khu vực Jabal Al-Zawiya ở miền nam Idlib, nơi lâu nay nằm dưới sự kiểm soát của Hay'at Tahrir Al-Sham và các đồng minh của chúng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong một đoạn video được ghi lại sáng 8/11, một vụ nổ mạnh có thể được nhìn thấy ngay sau khi Không quân Syria ném bom địa điểm thánh chiến ở miền nam Idlib.

Cuộc tấn công quy mô lớn này đã phá hủy sáu địa điểm thánh chiến, bao gồm một trung tâm chỉ huy và kiểm soát và kho vũ khí, đồng thời khiến ít nhất 30 tay súng chiến binh thương vong.

Chiến tuyến Jabal Al-Zawiya nơi SAA đang tổ chức những đợt tấn công lớn chính là vùng đất đặc biệt quan trọng mà các tay súng quân chính phủ để mất vào tay phiến quân hồi tháng 3/2020.

Với sự yểm trợ từ hoả lực pháo binh của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng thánh chiến thuộc lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) cùng với HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) đã đồng loạt phát động tấn công từ nhiều hướng khác nhau vào vị trị của SAA tại Jabal Al-Zawiya, Nam Idlib.

Trước sức tấn công từ phiến quân, lực lượng SAA đã buộc phải rút khỏi Jabal Al-Zawiya - khu vực chiến lược mới được giải phóng trước đó không lâu. Lý giải về việc SAA nhanh chóng chấp nhận thất bại, chuyên gia của trang AMN  cho rằng:

"Do lực lượng của SAA tại đây quá mỏng, cộng với việc các binh sĩ SAA thiếu tinh thần quyết chiến. Ngoài ra, hệ thống hoả lực bố trí lại không đủ mạnh để tại nên lợi thế trưóc số đông vũ khí phiến quân đánh từ nhiều hướng. Vì vậy, thất bại của SAA tại Jabal Al-Zawiya là điều khó tránh".

Điều đặc biệt là SAA vừa giành được Jabal Al-Zawiya từ tay phiến quân ngày 24/2 trong đợt tấn công lớn. Trong trận chiến này, SAA đã chiếm được nhiều thị trấn và làng mạc ở Jabal Al-Zawiya, trong đó có thể kể đến thị trấn Kafr Sijnah.

Để mất Kafr Sijnah, tuyến phòng thủ của phiến quân trong khu vực gần như sụp đổ hoàn toàn. Trước đà thắng lợi, SAA tiếp tục giải phóng thêm các thị trấn Ma'ar Taseen, Jabla và Ma'ar Tamatar ngay trong cuối ngày 24/2.

Nhưng chỉ sau khi giải phóng đúng 1 tuần, SAA lại để mất một số vị trí chiến lược vào tay phiến quân. Cùng với đà thắng lợi của phiến quân, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đẩy dần xuống phía Nam nhằm hỗ trợ phiến quân trong cuộc chiến với quân chính phủ Syria.

SyAAF không kích chính xác mục tiêu

Thanh Hà