Tranh luận nóng

Nga chính thức khởi tố cựu quân nhân Mỹ tội gián điệp

Thứ Sáu, 04/01/2019 14:50

(Tin tức 24h) - Cơ quan điều tra Nga đã khởi tố hình sự và chính thức buộc tội công dân Mỹ Paul Whelan hoạt động gián điệp.

Hãng thông tấn Interfax ngày 3/1 dẫn một nguồn thạo tin cho biết cơ quan điều tra Nga đã tiến hành khởi tố hình sự vụ hoạt động gián điệp liên quan đến công dân Mỹ Paul Whelan và chính thức buộc tội người đàn ông này.

Nếu bị kết tội, công dân Mỹ Paul Whelan có thể đứng trước một án tù giam lên tới 20 năm.

Luật sư Vladimir Zherebenkov, đại diện của ông Paul Whelan cho biết đang đề nghị tòa án cho phép người này được bảo lãnh tại ngoại. Chưa biết các kiến nghị này có được thông qua hay không, nhưng Whelan sẽ phải bị giam giữ ít nhất đến ngày 28/2 tới.

Theo thông tin từ cơ quan an ninh nội địa FSB của Nga, ông Paul Whelan bị bắt hôm thứ sáu tuần trước (28/12/2018) khi đang thực hiện hành vi gián điệp. Ông Whelan và những người thân của mình đã phản đối cáo buộc này.

Nga chinh thuc khoi to cuu quan nhan My toi gian diep
Paul Whelan (đứng giữa) người vừa bị bắt tại Nga khi còn hoạt động trong quân ngũ

Ông Whelan cho biết ông chỉ đến dự đám cưới một người bạn đồng ngũ trước đây với một cô vợ người Nga. Hiện tại, luật sư Zherebenkov cho biết ông Whelan "đang hành xử một cách hợp tác" với cơ quan điều tra, và những đơn vị này cũng đang đối xử theo cách "chuyên nghiệp và tử tế".

Diễn biến mới nhất trong các phản ứng từ phía Mỹ xung quanh vụ việc này, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã đến thăm công dân Mỹ bị bắt giữ. Đại sứ Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi đã làm việc với Moscow, chúng tôi muốn Moscow phải giải trình vụ việc này. Vì sao ông ấy bị buộc tội? Nếu sự bắt giữ không hợp lý, chúng tôi sẽ yêu cầu thả người ngay lập tức".

Vụ bắt giữ công dân Paul Whelan một lần nữa làm sóng gió mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những chỉ trích rất nặng nề hướng vào Moscow trong vụ việc này và cam kết sẽ làm mọi việc để bảo vệ quyền lợi cho công dân của nước Mỹ.

Theo các nhà phân tích, có khả năng Nga bắt cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan để đổi lấy công dân nước này là Maria Butina bị Mỹ bắt giữ từ tháng 7/2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Theo đó, vụ bắt giữ này không phải mới được lên kế hoạch mà đã được tính trước ngay sau khi Butina bị bắt và nhằm răn đe các động thái trong tương lai của Mỹ chống lại các công dân Nga.

Maria Butina, 29 tuổi, từng theo học đại học tại Washington và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên "Quyền được mang vũ khí"" (Right to Bear Arms), bị bắt giữ tại Washington ngày 15/7/2018. Sau đó, một bồi thẩm đoàn Mỹ đã buộc tội Maria Butina hoạt động gián điệp.

Maria Butina, đã nhận tội trước tòa liên bang, thừa nhận hành vi là một điệp viên nước ngoài tại Mỹ. Công dân Nga Butina đối mặt với 6 tháng tù và sau đó sẽ bị trục xuất. Phía Nga cho rằng, cô này buộc phải nhận tội.

Minh Hoàng