Tranh luận nóng

Nga cho phép MQ-9 bay gần Pantsir-S1?

Thứ Ba, 03/12/2019 11:30

(Tin tức 24h) - Truyền thông Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc UCAV MQ-9 của Mỹ bay trong vùng tác chiến của phòng không Nga tại Bắc Syria.

Đoạn video được trang Avia đăng tải cho thấy, có ít nhất một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 của Mỹ được nhìn thấy bay trong khu vực tác chiến của hệ thống phòng không Nga nơi có những tổ hợp Pantsir-S1, Tor khu vực Bắc Syria. Đoạn video được thực hiện hôm 1/12.

Sau khi hình ảnh được công bố, cả Nga và Mỹ đều chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này. Hiện chưa rõ vì nguyên nhân nào khiến Nga cho phép xuất hiện máy bay không người lái trong khu vực được đang được lực lượng Nga kiểm soát.

Nga cho phep MQ-9 bay gan Pantsir-S1?
Máy bay tấn công không người lái MQ-9 bay gần khu vực phòng không Nga.

Nhưng một số chuyên gia chú ý đến một tuyên bố gần đây của phía Nga rằng mọi hành động giữa các đơn vị quân đội Nga và Mỹ đều được phối hợp thận trọng, và do đó, có thể tiếp cận vào khu vực này khi phía Mỹ thông báo cho lực lượng Nga về chuyến bay và mục đích thực hiện chuyến bay này.

Được biết, ngay từ cuối năm 2015, Mỹ và Nga đã ký vào một bản ghi nhớ thiết lập các biện pháp bay để tránh phải đụng độ trên không khi thực hiện nhiệm vụ tại Syria. Đây là bước đi quan trọng nhằm tránh trường hợp máy bay của Nga và Mỹ bay quá gần nhau, dẫn đến nguy cơ va chạm trên không.

"Bản ghi nhớ bao gồm một loạt các quy tắc nhằm đảm bảo cho không quân của chúng ta và không quân Nga tránh các nguy cơ va chạm trên không một cách hiệu quả. Nếu tuân thủ các quy tắc trên, chúng ta sẽ không gặp phải nguy cơ đụng độ với không quân Nga trên bầu trời Syria", một quan chức cấp cao của lực lượng Mỹ tại Syria cho biết.

Trước đây, Mỹ và Nga đã từng va chạm ở Syria nhưng cho tới nay, hai bên đều tránh leo thang tình hình nguy hiểm. Cách đây hơn 2 năm, ông Trump đã ra lệnh tấn công quân sự vào Syria để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở miền bắc Syria.

Gần 60 quả tên lửa Tomahawk đã nã thẳng vào căn cứ không quân al-Shayrat, nơi mà Mỹ cho là Chính phủ Syria đã xuất kích thực hiện vụ tấn công ngày 4/4/2017 làm 80 người chết. Vụ tấn công này không làm Nga phản ứng mạnh.

Tháng 6/2017, Mỹ bắn hạ máy bay chiến đấu Syria. Đây là lần thứ tư trong một tháng Mỹ nhằm vào lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria và là lần đầu tiên Mỹ bắn hạ máy bay quân đội Syria từ khi cuộc chiến tranh ở đây bùng phát.

Sau sự việc, Nga cho biết sẽ nhằm bắn máy bay của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bay trên Syria. Nga thậm chí còn cắt liên lạc với Mỹ ở Syria. Hai nước vốn liên lạc chặt chẽ để đảm bảo không đối đầu quân sự ở Syria.

Tới nay, liên lạc này đã được thiết lập lại. Bà Shanna Kirschener, chuyên gia Syria thuộc trường Đại học Allegheny, Nga và Mỹ đã có thể bỏ qua bất đồng, cho thấy không bên nào muốn leo thang căng thẳng.

Clip MQ-9 bay gần khu vực phòng không Nga

Đan Nguyên