Tranh luận nóng

Nga cứu thị trường vàng thế giới trong đại dịch COVID-19

Thứ Ba, 26/05/2020 07:17

(Tin tức 24h) - Những giải pháp của Nga-quốc gia có trữ lượng kim loại quý lớn, đã cứu thị trường vàng thế giới trong đại dịch coronavirus.

Nga sản xuất lượng vàng lớn hàng năm

Vàng không chỉ là khoản đầu tư sinh lời mà còn là “tài sản phòng thủ” phổ biến trong thời kỳ khủng hoảng. Nhiều quốc gia bị thiếu vàng vật chất (không phải là vàng “ảo” giao dịch trên mạng) trong thời gian phong tỏa do đại dịch coronavirus.

Ông Alexey Vyazovsky, phó chủ tịch của Golden Coin House, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik rằng, vào thời điểm khó khăn này, Nga đã thực hiện một số biện pháp để giải cứu thị trường.

Theo ông, trong thời gian đại dịch cũng như trong thời chiến, người ta đổ xô đi mua vàng, nhưng hiện nay người muốn mua vàng gặp vấn đề về nguồn cung cực kỳ khan hiếm.

Trong thời gian phong tỏa, các mỏ khai thác vàng, các xưởng lọc vàng, đúc tiền vàng đều bị đóng cửa, một số ngân hàng và sàn giao dịch cũng bị đóng, mà đây là toàn bộ cơ sở hạ tầng của ngành khai thác và chế xuất vàng.

Vị chuyên gia Nga lưu ý rằng, mỗi quốc gia đều có Sở đúc tiền và những công ty tư nhân đúc tiền nhưng ở châu Âu và Mỹ hiện có sự thiếu hụt lớn về vàng vật chất, do tất cả nguồn lực đang tập trung cho phòng chống coronavirus, ví dụ như ở Mỹ, một trong những chi nhánh của Sở đúc tiền đang chuyển sang sản xuất… khẩu trang.

Chuyên gia Vyazovsky cho biết, Nga - quốc gia có trữ lượng kim loại quý lớn, đang cứu thị trường vàng thế giới trong tình trạng thiếu kim loại quý này do các chuỗi cung ứng bị cắt đứt. Vì vậy, các nhà đầu tư của Mỹ và châu Âu bắt đầu mua vàng từ Nga. “Nga sản xuất hơn 300 tấn vàng mỗi năm. Vàng của chúng tôi sẽ cứu vãn tình hình” - ông Vyazovsky cho biết.

Nga cuu thi truong vang the gioi trong dai dich COVID-19
Nga là một trong những quốc gia sản xuất, mua dự trữ vàng lớn nhất trên thế giới

Nga bán vàng kiếm siêu lợi nhuận

Theo giới truyền thông Nga, chính quyền Moscow vừa qua đã cấp giấy phép xuất khẩu cho các công ty khai thác vàng của nước này. Giấy phép này cho phép các công ty bán kim loại trực tiếp ở nước ngoài, mà không cần sự tham gia trung gian của các ngân hàng.

Theo vị chuyên gia này, bên cạnh việc là một trong những quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới, Nga cũng sẽ xuất khẩu vàng cho toàn thế giới, nhưng trước hết là cho châu Âu, bởi vì ở đó có hai trung tâm chính nơi vàng được lưu giữ - đó là Anh và Thụy Sĩ.

Ông Alexey Vyazovsky nhấn mạnh, việc đổ tiền vào vàng dự trữ sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, bởi vì giá vàng không ngừng tăng lên. Kể từ đầu năm, gía vàng được ấn định bằng dollars Mỹ đã tăng 15%, ngang bằng euro, thậm chí có thể còn cao hơn nữa.

“Ở Nga, giá vàng thậm chí còn tăng hơn nữa, vì vàng được giao dịch bằng rúp. Nhờ đó, các công ty khai thác vàng của Nga hiện đang kiếm được siêu lợi nhuận” – ông Alexey Vyazovsky giải thích.

Nếu nói về vàng vật chất, thì có một số cách để đầu tư, ví dụ như vàng có thể được mua dưới dạng thỏi vàng, tiền xu hay vàng trang sức, nhưng mua vàng trang sức không phải là một khoản đầu tư tốt, bởi nó sẽ đắt hơn nhiều [gần gấp đôi] so với vàng thỏi hay vàng tiền xu.

Ngoài ra, ở Nga, việc mua thỏi vàng phải chịu thêm thuế, trong khi tiền xu bằng vàng có thể được mua với giá trao đổi vàng cộng thêm chỉ 6-7% phí đúc tiền. Do đó, tốt nhất là nhà đầu tư nên mua vàng tiền xu.

Toàn Thắng