Tranh luận nóng

Nga đã có nguyên mẫu vaccine ngừa HIV

Thứ Tư, 02/12/2020 10:06

(Tin tức 24h) - Nga hiện đã có nguyên mẫu vaccine có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV, đặt tương lai gần cho khả năng ngăn chặn được căn bệnh thế kỷ.

Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) công bố ngày 1/12 cho hay, Nga đã có những nguyên mẫu vaccine chống lại sự lây nhiễm HIV. 

Nga da co nguyen mau vaccine ngua HIV
Nga khẳng định sắp có vaccine ngừa HIV.

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên Bang Nga cho biết: “Nga đã tham gia vào việc phát triển vaccine chống lại sự lây nhiễm HIV trong nhiều năm qua. Chúng tôi có nguyên mẫu của riêng mình, chúng tôi có vaccine của riêng mình. Trung tâm Nghiên cứu Vector đã có nguyên mẫu vaccine, và một số tổ chức nghiên cứu khác ở Liên bang Nga có nguyên mẫu của riêng họ”.

Trước đó, cuối tháng 11, chuyên gia về lây nhiễm HIV của Bộ Y tế Nga, Alexei Mazus, bày tỏ hy vọng rằng một loại thuốc để ngăn ngừa căn bệnh này sẽ xuất hiện trong những năm tới. Ông lưu ý rằng thế giới chỉ còn một bước nữa là xuất hiện các dạng vaccine tiêm, có thể bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm.

Virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Virus này gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS).

Các nhà khoa học Nga từ Novosibirsk tuyên bố họ đã tiến tới giai đoạn thứ hai trong thử nghiệm lâm sàng vaccine chống HIV/AIDS.

Giai đoạn thứ hai liên quan đến việc nghiên cứu các tính chất của thuốc đối với người. Trong khi đó, ở Nga, việc điều chế thuốc chữa AIDS còn được tiến hành ở hai thành phố khác là Moscow và St. Petersburg.

Vào giữa năm 1990, khoảng 4 năm kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại Nga, các nhà khoa học nước này đã nghĩ đến việc chế tạo vaccine chống HIV. Công việc này được phát triển tại 3 trung tâm nghiên cứu ở Moscow, St. Petersburg và thành phố Novosibirsk ở Siberia.

Theo Đài Tiếng nới nước Nga, tất cả ba loại vaccine đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

Vaccine đầu tiên được thử nghiệm giai đoạn hai, đang kiểm tra hiệu quả điều trị là loại vaccine được phát triển tại St Petersburg. Việc thử nghiệm vaccine này đang được tiến hành tại 7 thành phố tại Nga. Nhóm thử nghiệm gồm 60 người được tiêm vaccine 4 lần trong những thời gian nhất định. Kết quả chính xác, liệu DNK-4 có thể dùng làm thuốc chữa HIV/AIDS hay không, hứa hẹn sẽ có vào cuối năm nay.

Đài này cũng cho biết, loại vaccine phát triển ở Moscow trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho một trong những kết quả tốt nhất thế giới. Vaccine này được chế tạo bằng kỹ thuật đặc biệt đã từng áp dụng cho các loại vaccine chống cúm và các virus khác.

Trái ngược với loại vaccine thông thường, chế phẩm này chỉ có hai phân tử là protein virus và immunostimulant. Sự kết hợp này cho một hiệu ứng mạnh mẽ hơn nhiều so với loại vaccine truyền thống và không gây ra tác dụng phụ. Dựa trên nguyên tắc này, vaccine cúm đã được sử dụng thành công trong nhiều năm ở Nga.

Gần đây, các nhà khoa học Novosibirsk cũng tuyên bố họ đã sẵn sàng thử nghiệm trên người loại vaccine chống HIV/AIDS. Các nhà phát triển cho rằng vaccine của họ là loại hiện đại nhất trên thế giới. Để thử nghiệm, các chuyên gia cần có khoảng 60 tình nguyện viên và bệnh nhân AIDS được điều trị bằng thuốc kháng virus. Các nhà khoa học phải tìm hiểu xem liệu có thể dùng loại thuốc này để điều trị những người đã bị nhiễm bệnh và để chống HIV lây lan hay không.

Ngoài Nga thì Mỹ và Anh cũng đang phối hợp thử nghiệm lâm sàng vaccine có thể ngăn chặn virus gây HIV/AIDS. Cuối năm 2019, các nhà nghiên cứu nói họ lạc quan về tương lai khống chế được HIV/AIDS vì việc thử nghiệm ba loại vaccine khác nhau đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng.

Chủ trì hai cuộc thử nghiệm, TS Susan Buchbinder, giám đốc chương trình nghiên cứu Bridge HIV thuộc Sở Y tế thành phố San Francisco (Mỹ), nói rằng, dù vaccine chỉ hiệu quả một phần thì đó cũng là “một bước đột phá lớn lao” và “sẽ thực sự có khả năng thay đổi quỹ đạo đại dịch”

Trong 3 loại vaccine, HVTN 702 được thử nghiệm sớm nhất – từ năm 2016 ở Nam Phi. HVTN 702 dựa trên một phiên bản vaccine trước đó là RV144. Trong các nghiên cứu trước đây, RV144 có thể giảm tỷ lệ nhiễm HIV vào khoảng 30%.
 
RV144 vẫn là loại vaccine HIV duy nhất được chứng minh có tính công hiệu, nhưng các nhà khoa học muốn tăng tính công hiệu này.

Thử nghiệm với Imbokodo bắt đầu năm 2017 ở 5 quốc gia ở phía nam châu Phi. Thử nghiệm với Mosaico bắt đầu vào tháng 11/2019.

Imbokodo và Mosaico tương đồng về công thức và hai loại vaccine này có thể hiệu quả với nhiều loại HIV khác nhau. Hai loại vaccine này gồm 6 lần tiêm.

Hiện nay, khi một người được chẩn đoán có HIV, bác sĩ lập tức áp dụng phương pháp điều trị kháng virus (thuốc ARV).

Sự kết hợp của 3 loại thuốc (thường dưới dạng một viên nén) ngăn virus nhân lên trong cơ thể người bệnh. Điều này làm giảm tải lượng virus – số lượng HIV có trong máu.

Một khi tải lượng virus của một người giảm xuống một ngưỡng nào đó (ở mức không thể phát hiện được), họ không thể truyền virus cho bạn tình, dù họ quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su, màng ngăn âm đạo…).

Phương pháp điều trị hiện nay rất hiệu quả nhưng không điều trị được dứt điểm (người bệnh phải dùng thuốc suốt đời). Virus vẫn còn hoạt động trong cơ thể, dù ở mức độ rất thấp. Nếu người bệnh dừng điều trị bằng thuốc kháng virus (thuốc ARV), HIV ngủ đông có thể tỉnh lại.

Quế Chi