Tranh luận nóng

Nga đang xây dựng một căn cứ mới gần Raqqa

Chủ Nhật, 19/04/2020 07:26

(Tin tức 24h) - Việc Nga xây dựng căn cứ mới ở ngoại ô thành phố Raqqa sẽ mang lại cho Moscow và chính phủ Syria nhiều lợi thế trong tình hình bất ổn hiện nay.

Trang Avia dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, Quân đội Nga đã bắt đầu thiết lập một căn cứ quân sự khổng lồ ở ngoại ô thành phố Raqqa.

Địa điểm này nằm bên cạnh các vị trí của Quân đội Mỹ, và theo dự kiến nó sẽ ngăn chặn sự di chuyển của bất kỳ đoàn xe quân sự Mỹ nào đến phía Tây của Cộng hòa Ả Rập.

Điều này có nghĩa là Nga đã chặn sự tiếp cận của Quân đội Mỹ đối với khu vực phía Tây Syria, bởi vì các căn cứ quân sự tương tự và các trạm quan sát mạnh cũng đã có sẵn ở miền Bắc và miền Trung Syria.

Nga dang xay dung mot can cu moi gan Raqqa
Vũ khí phòng không Nga.

Do sự xuất hiện một căn cứ quân sự lớn của Lực lượng Vũ trang Nga ở Syria, giới chuyên gia tin rằng Quân đội Nga sẽ có thể cung cấp quyền kiểm soát di chuyển xung quanh Euphrates, một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc kiềm chế buôn lậu dầu tại đây.

Việc xây dựng căn cứ và cơ sở hạ tầng liên quan sẽ cho phép quân đội Nga và Syria nhanh chóng vận chuyển hàng hóa cần thiết đến khu vực bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó các máy bay lên thẳng đóng tại đây sẽ có thể hỗ trợ trên không với tần suất dày đặc cho các đơn vị quân đội Syria trong việc chống lại phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Hiện Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin này nhưng nguồn tin địa phương cho biết các hệ thống phòng không tầm ngắn của Moskva cũng sẽ được triển khai tại đây, đặc biệt là sự xuất hiện của Pantsir-S1 và Tor-M2U - vũ khí đủ sức ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của đối phương từ phần phía Đông của Syria.

Giới chuyên gia cho rằng, cùng với ý nghĩa đặc biệt của việc xây dựng căn cứ mới nói trên, động thái này của Nga được cho rằng có liên quan đến việc những đoàn xe tuần tra của họ liên tục bị lực lượng Mỹ ngăn cản.

Kể từ cuối tháng 2/2020, Mỹ đã nhiều lần ngăn chặn những chuyến xe tuần tra của Quân đội Nga ở miền Bắc Syria, khi họ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát đặc biệt ở khu vực giảm leo thang xung đột.

Chuyên gia của tờ Avia nói: "Lực lượng Nga phải đảm bảo trật tự trong lãnh thổ bị kiểm soát, những nỗ lực của Mỹ để ngăn chặn Moscow là một mối đe dọa nghiêm trọng và trực tiếp.

Bất chấp các cơ chế hiện có để điều chỉnh tình hình, cần phải đảm bảo hoàn thành mục tiêu chính của các nhiệm vụ giám sát đó và phản ứng chặt chẽ hơn với các hành động của Mỹ".

Đan Nguyên