Tranh luận nóng

Nga điều cố vấn đến Idlib, Thổ tiếp tục tuần tra M-4

Thứ Năm, 26/03/2020 13:40

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria cùng với các cố vấn Nga đang tăng cường đến Idlib trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều quân đến biên giới.

Trước giờ G kết thúc ngày 25/3 theo thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, Quân đội Syria và Nga đang liên tiếp tăng cường lực lượng tới Idlib.

Nga dieu co van den Idlib, Tho tiep tuc tuan tra M-4
Pháo xe kéo tầm xa 2A65 Msta-B cỡ 152 mm trên đường đến Idlib.

Trên Twitter, các bức ảnh cho thấy sự điều quân và thiết bị quân sự tới Idlib đang nóng lên trong ngày 25/3. Một bức ảnh cho thấy, hàng hài pháo xe kéo tầm xa 2A65 Msta-B cỡ 152 mm đang trên đường đến Idlib.

Quân đội Syria dường như đã được Nga "bật đèn xanh" để tấn công Idlib, các đơn vị xe tăng, pháo binh và bộ binh cơ giới đã vào vị trí, sẵn sàng chờ lệnh.

Al-Masdar News dẫn các nguồn tin quân sự ở phía tây bắc Syria cho thấy, các lực lượng quân sự Syria và Nga đã gửi thêm quân tiếp viện cho Chính phủ Idlib trong tuần này, với các nhân viên hầu hết các cố vấn.

Cùng thời gian này, các lực lượng tăng cường của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dồn dập tiến vào Idlib. Có ít nhất 1 đoàn xe quân sự gồm 25 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực này của Syria cách đây ít giờ.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hiện nan Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm khoảng 1.600 xe quân sự tới Idlib chỉ trong vòng 3 tuần qua.

Sáng ngay 26/3 (giờ Việt Nam) các hình ảnh cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuần tra cao tốc M-4 nối Aleppo-Latakia nhằm thực hiện đúng cam kết ngừng bắn đã đạt được với Nga.

Các nhà hoạt động đối lập đã công bố một đoạn video cho thấy các xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển trên tuyến đường cao tốc huyết mạch M-4.

Các cuộc tuần tra cao tốc M-4 đã được thực hiện ít nhất 6 lần trong vài ngày qua và không ít lần quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu các thiệt hại. Trong chuyến tuần tra mới nhất, đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đã dính thiết bị nổ của phiến quân cài trên vệ đường. Hai xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy, 2 quân nhân thiệt mạng.

Trước đó, các tay súng phiến quân đã cho nổ tung một cây cầu ở phía Tây thành phố Jisr trên khu vực Tây Bắc Idlib, khóa chặt đường cao tốc M4.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng 2 lần nỗ lực tiến hành tuần tra chung với Quân cảnh Nga nhưng bất thành do phiến quân cực đoan khóa đường.

Phía Nga cho đến nay vẫn có những bình luận hạ nhiệt về tình hình ở đây. Moscow cho biết, các nhóm phiến quân ngăn chặn tuyến cao tốc M-4 là nhóm không được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Ankara vẫn rất khó để thực hiện cam kết phân tách nhóm phiến quân với khủng bố.

Tình hình ở Idlib đang tiếp tục "nóng" lên sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Syria, gặp Tổng thống Bashar al-Assad.

Clip quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra cao tốc M-4 ở Idlib:

Hải Lâm