Tranh luận nóng

Nga đòi ảnh vệ tinh Mỹ vụ MH17: Washington ngó lơ

Thứ Tư, 30/05/2018 07:39

(Tin tức 24h) - Mỹ từng tuyên bố có ảnh vệ tinh chụp thời điểm trước khi MH17 bị tai nạn nhưng đến nay không công bố.

Vài ngày sau thảm họa MH17, đại diện cấp cao Bộ Quốc phòng Nga Andrei Kartopolov thông tin rằng, thời điểm Boeing Malaysia gặp tai nạn và vệ tinh Mỹ bay trên lãnh thổ Ukraine là trùng nhau. Do đó, khả năng Mỹ có được các ảnh vệ tinh là chắc chắn.

“Theo tính toán của chúng tôi, trong khoảng thời gian từ 17h06 phút-17h21 phút (giờ Moscow), vệ tinh phát hiện và theo dõi quỹ đạo tên lửa của Mỹ đã bay qua không phận Đông Nam của Ukraine” - ông Kartopolov nói.

Ông yêu cầu Mỹ khẩn trương cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho thông tấn quốc tế để làm bằng chứng điều tra nghiên cứu.

Có ảnh vệ tinh nhưng thiếu hợp tác vì ... thủ tục hành chính?

Dù tuyên bố có ảnh vệ tinh nhưng Mỹ bác bỏ các báo cáo của kênh truyền hình Nga - Kênh 1 đăng tải bức ảnh vệ tinh và bằng chứng ghi lại phút cuối cùng của chuyến bay MH17 đăng tải trên bản tin tối ngày 14/11/2014.

Đài truyền hình này đã có trong tay những bức ảnh vệ tinh (chưa rõ là của Anh hay của Mỹ) trên quỹ đạo tầm thấp chụp đúng vào những giờ phút cuối cùng của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trước khi nó bị bắn.

Nga doi anh ve tinh My vu MH17: Washington thieu nhiet tinh
Truyền thông Nga từng công bố ảnh vệ tinh nhưng bị ... ném đá vì là giả mạo.

Bức ảnh mà Kênh 1 công bố rõ nét đến mức nhìn rõ cả hình ảnh một chiếc máy bay tiêm kích MiG -29 được cho là thuộc lực lượng Không quân Ukraine, bay gần chiếc Boeing 777 của Malaysia và đường đi của quả tên lửa không đối không bắn trúng vào phía buồng lái.

Phát thanh viên của Chanel 1 còn cho biết thêm, người cung cấp những hình ảnh này là một nhân viên phân tích hình ảnh làm trong một đơn vị của tình báo phương Tây và được chụp cách máy bay Malaysia khoảng 50km. Điều này được cho là khá phù hợp với lời khai của một số nhân chứng trước đó rằng đã nhìn thấy máy bay lạ xuất hiện trên bầu trời trong khoảng thời gian MH17 bị bắn hạ.

Nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ lại cho rằng, đây là nỗ lực của Moscow nhằm "làm lu mờ sự thật và phủ nhận mọi trách nhiệm trong thảm kịch MH17".

Trong khi đó, một bản tin được đăng tải hồi ngày 30/10/2014 trên tờ báo Anh ở Malaysia New Strait Times cho biết, hơn 3 tháng sau vụ tai nạn, nhóm điều tra tai nạn do Hà Lan dẫn đầu vẫn trông chờ các dữ liệu quan trọng từ Mỹ, trong đó có cả các bức ảnh vệ tinh có độ phân giải cao do vệ tinh giám sát của Mỹ ở khu vực phía Đông Ukraine cung cấp.

Tuy nhiên, các dữ liệu có thể sẽ chẳng bao giờ được đưa ra ánh sáng với lý do là... thủ tục hành chính ở Mỹ.

Theo đó, tờ báo dẫn cuộc phỏng vấn của Reuters với nhóm nghiên cứu Hà Lan cho biết: “Mỹ không còn hợp tác nữa. Họ từ chối gửi dữ liệu tình báo cho nhóm điều tra tai nạn MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines”.

Nhóm điều tra và Mỹ không đưa ra bất cứ thông tin lý giải về quyết định thiếu hợp tác này.

Song nhóm điều tra Hà Lan cho hay, những nhà ngoại giao Hà Lan cũng vào cuộc, họ đổ lỗi cho những thủ tục phức tạp trong hệ thống luật pháp Mỹ đã khiến Washington thiếu nhiệt tình hợp tác.

"Trong hệ thống pháp luật của Mỹ, việc chuyển thông tin tình báo đến hệ thống tư pháp hình sự là rất phức tạp" - tờ New Strait Times trích dẫn một đoạn trong báo cáo của Chính phủ Hà Lan gửi tới Quốc hội nước này.

Đông Phong