Tranh luận nóng

Nga dựng 'lá chắn sống' cản bước Thổ tại Aleppo

Thứ Hai, 07/10/2019 10:30

(Tin tức 24h) - Lực lượng Vũ trang Nga đã tăng cường sự hiện diện của họ tại Aleppo sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tiến hành tấn công vào khu vực này.

Theo AMN ngày 6/10, một đoàn xe quân sự Nga được phát hiện đang tuần tra khu vực xung quanh thị trấn trọng điểm Tal Rifa'at. Thị trấn này thuộc quyền kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân do người Kurd lãnh đạo (YPG).

Theo một nguồn tin quân sự ở tỉnh Aleppo, thời gian gần đây lực lượng Vũ trang Nga đã tăng cường sự hiện diện của họ tại Tal Rifa'at sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch mới nhằm vào miền bắc Syria.

Nguồn tin cho biết, Nga cam kết không từ bỏ phần phía bắc Aleppo hoặc bất kỳ phần lãnh thổ nào mà Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh của họ đang kiểm soát.

Lực lượng Nga tuần tra ở Aleppo

Giới quan sát cho rằng, động thái mới của Nga là tin tốt cho lực lượng YPG tại Aleppo. Bởi lẽ, sự hiện diện của Nga ở khu vực này sẽ ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tiến công quy mô lớn nhằm vào Aleppo.

Quân đội Ả Rập Syria và YPG không xảy ra bất cứ cuộc xung đột nào trong suốt một thời gian dài. Việc phân chia lãnh thổ sẽ được thảo luận trên bàn đàm phán, trên cơ sở thống nhất giữa Chính phủ Syria và Hội đồng Dân chủ Syria (SDC).

Trước đó không lâu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ trong vài ngày tới ở phía Đông sông Euphrates, miền Đông Bắc Syria (khu vực chủ yếu do SDF kiểm soát).

Ông Erdogan cho biết thêm, chiến dịch quân sự nói trên sẽ được tiến hành sớm vào ngày 5/10 hoặc 6/10. Nhiều xe bọc thép và một xe chở quân của Thổ Nhĩ Kỳ đã được tập kết gần biên giới với Syria, tuy nhiên đến nay lực lượng này vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

Phát biểu trên của ông Erdogan được xem là biểu hiện rõ ràng nhất về ý định can thiệp quân sự vào khu vực đông bắc Syria của Ankara. Cuối tháng 7/2019, Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập một "vùng an toàn" ở biên giới Syria, tuy nhiên Mỹ luôn tìm cách trì hoãn thỏa thuận này.

Tổng thống Erdogan đưa ra hạn chót là cuối tháng 9 để thiết lập một vùng an toàn 30km, cảnh báo rằng nếu không giữ được vùng an toàn này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải hành động quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ quá chậm chạp trong việc thiết lập vùng an toàn, ngoài ra hai bên còn nhiều khác biệt về quy mô và ai sẽ kiểm soát khu vực này.

Về phần mình, Đại diện của Liên minh Dân chủ Syria Mustafa Bali nói rằng, nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ do Syria kiểm soát thì một cuộc chiến toàn diện sẽ xảy ra.

"Chúng tôi cam kết về cơ chế an ninh và đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để ổn định tình hình tại khu vực này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ ngay lập tức biến các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tổng lực dọc biên giới để bảo vệ người dân của chúng tôi", ông Mustafa Bali nhấn mạnh.

Trung Kiên