Tranh luận nóng

Nga kêu gọi rút quân khỏi Syria: Không phải Iran

Thứ Ba, 22/05/2018 14:06

(Tin tức 24h) - Iran tiếp tục ở lại Syria bởi cuộc chiến tại đây không còn là cuộc chiến ủy nhiệm nữa.

Ngày 21/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi đã lên tiếng bình luận về khả năng tiếp tục duy trì quân sự tại Syria.

Ông Qasemi khẳng định, quân đội nước này đến Syria để chiến đấu chống khủng bố theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Nga keu goi rut quan khoi Syria: Khong phai Iran
Iran hiện diện quân sự ở Syria từ ít nhất năm 2012.

"Nếu chính phủ Syria thấy cần thiết, chúng tôi sẽ tiếp tục ở lại đó"  - ông Qasemi nói.

Khi được hỏi về việc Nga đề nghị các nước rời khỏi Syria, ông Qasemi nhấn mạnh, “không ai có thể bắt Iran làm bất cứ điều gì bởi Tehran có những chính sách riêng.”

Thay vào đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng, những quốc gia đã đưa quân đội đến Syria mà chưa được chính quyền Damascus cho phép mới là người phải rời đi.

Trên chính trường Syria hiện nay, Nga và Iran là hai lực lượng được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mời tới quốc gia này để giúp đỡ cuộc chiến chống khủng bố.

Iran đã hiện diện quân sự ở Syria ít nhất từ năm 2012 và điều này đã tạo nên một lợi thế mạnh mẽ cho Tehran trên chính trường Syria.

Khi tác chiến phối hợp giữa Iran và Syria, Tehran có nhiều lợi thế để kết hợp lực lượng và duy trì sức ảnh hưởng tại đây.

Lực lượng Nga lại là lực lượng tấn công chống khủng bố có hiệu quả đáng kể tại Syria.

Liên quân chống khủng bố do Nga đứng đầu hợp lực với quân đội chính phủ Syria và Iran đã giành chiến thắng nhiều khu vực trọng yếu và điều này tạo điều kiện cho Moscow có được sức ảnh hưởng lớn tại Syria.

Trong khi đó, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp là các lực lượng đang duy trì sự hiện diện ở đây mà không có sự cho phép của nhà lãnh đạo Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đóng quân tại khu vực phía Bắc Syria - khu vực gần nơi đóng quân của liên quân Mỹ đứng đầu.

Mỹ đã liên minh với một số nhóm chiến binh người Kurd, như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Hiện có ít nhất 2.000 binh lính Mỹ được triển khai ở đông bắc Syria.

Ngoài ra, liên minh chống khủng bố của Mỹ cũng nhận được sự ủng hộ của Pháp. Pháp đã lập hàng loạt căn cứ quân sự tại đây.

Theo các nguồn tin của hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), quân đội Pháp đã có ít nhất 5 căn cứ quân sự trên phần phía bắc của Syria và hiện đang chuẩn bị xây dựng thêm căn cứ mới thứ 6 phía tây Raqqah.

Lực lượng quân sự Pháp đã rời căn cứ đóng chung với quân đội Mỹ tại thị trấn Manbij phía bắc Aleppo để thiết lập căn cứ số 6 này. Đây cũng là căn cứ được lực lượng quân sự Pháp dùng để huấn luyện an ninh tình báo cho khoảng 140 tay súng nổi dậy.

Tất cả các cơ sở này đều được xây dựng trong khu vực kiểm soát bởi Lực lượng SDF.

Quân đội Pháp đã triển khai 6 khẩu đội pháo nhằm yểm trợ cho lực lượng SDF và bảo vệ căn cứ mình gần biên giới Syria-Iraq.

Nga keu goi rut quan khoi Syria: Khong phai Iran
Hình thành 2 liên minh đối đầu ở Syria

Với tương quan trên chiến trường như vậy, khả năng Iran rút quân khỏi Syria là khó xảy ra. Tehran sẽ còn có thể tấn công cả các lực lượng không được sự cho phép của chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad.

Trên chiến trường Syria hiện nay đang hình thành rõ nét cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai liên minh do Nga và Mỹ dẫn đầu. Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã tiến dần đến hồi kết. Đây không còn là cuộc chiến ủy nhiệm nữa mà trở thành cuộc xâu xé chia phần.

Đông Phong