Tranh luận nóng

Nga khẳng định trụ vững kinh tế trước trừng phạt Mỹ

Thứ Tư, 11/04/2018 07:10

(Tin tức 24h) - Dù đồng rúp mất giá mạnh, tài sản tỷ phú Nga bốc hơi nhanh chóng 16 tỷ USD trong 1 ngày, Nga vẫn khẳng định trụ vững kinh tế.

Ngày 10/4, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố nền kinh tế nước này vẫn trụ vững bất chấp các đòn trừng phạt mới của Mỹ.

"Ngân hàng Trung ương Nga đã chuẩn bị một loạt giải pháp, sẵn sàng hành động trong tình huống gia tăng nguy cơ bất ổn đối với thị trường tài chính.

Nga khang dinh tru vung kinh te truoc trung phat My
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina

Hiện chưa thấy rủi ro nào tác động đến sự ổn định thị trường tài chính Nga, ngay cả trong bối cảnh đồng rúp tiếp tục mất giá so với đồng USD và euro" - bà Nabiullina khẳng định.

Vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng, sẽ có thể áp dụng một số điều chỉnh nếu cần thiết. Hạn chế tác động của lệnh trừng phạt có thể phụ thuộc vào mức lạm phát hiện đang ở mức thấp nhất trong lịch sử hay tỷ giá của đồng nội tệ.

Dẫu vậy, bà Nabiullina cho rằng, cần có thời gian để thị trường thích nghi với lệnh trừng phạt mới.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich lên tiếng chỉ trích những biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với một số công ty Nga và giới tỷ phú Nga đã tạo ra bất ổn cho thị trường.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trước đó đã chỉ thị các quan chức đưa ra những biện pháp để giúp các công ty bị trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng, kim loại và vũ khí.

Đồng thời, chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả sau quyết định trên của Washington.

Ông Medvedev gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "bất hợp pháp" và "không thể chấp nhận", nhấn mạnh Nga có quyền đáp trả.

Đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ lập tức khiến các tài phiệt Nga bán tháo tài sản và làm đồng rúp Nga giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Chỉ trong 2 ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung, đồng tiền của Nga đã giảm giá hơn 4%.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của 27 tỷ phú giàu nhất tại Nga đều sụt giảm, trong đó thiệt hại nhiều nhất là Vladimir Potanin – chủ hãng sản xuất nicken lớn thứ 2 thế giới Norilsk Nickel, mất 2,25 tỷ USD chỉ sau một ngày.

CEO của hãng năng lượng Lukoil PJSC - Vagit Alekperov đã mất 1,37 tỷ USD.

Nga khang dinh tru vung kinh te truoc trung phat My
Hàng loạt tài phiệt Nga thân Tổng thống Putin chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của trừng phạt Mỹ.

Tỷ phú Viktor Vekselberg - chủ sở hữu Renova Group mất 1,28 tỷ USD khi ông là một trong 7 tỷ phú Nga bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt bởi cho rằng có liên quan tới việc Moscow can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hai công ty niêm yết lớn nhất của ông là Sulzer AG có trụ sở tại Thụy Sĩ và OC Oerlikon Corporation AG không nằm trong diện trừng phạt của Mỹ nhưng cổ phiếu niêm yết cũng đã lần lượt giảm 15% và 9% giá trị kể từ phiên giao dịch thứ 6 tuần trước.

Cũng theo Bloomberg, tổng cộng tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga giảm 16 tỉ USD. Còn Forbes Nga cho biết, giá trị tài sản của các ông trùm theo chỉ số riêng của tạp chí này giảm 12 tỉ USD.

Sơn Dương