Tranh luận nóng

Nga lập kỉ lục tiếp nhận người Ukraine

Thứ Năm, 30/01/2020 14:17

(Tin tức 24h) - Nga đã trở thành quốc gia tiếp nhận công dân Ukraine nhiều nhất châu Âu.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời lãnh đạo Tổng cục Di cư của Bộ Nội vụ Nga Valentina Kazakova cho biết, từ năm 2014, Nga đã tiếp nhận khoảng 1 triệu công dân từ Ukraine, nhiều hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào.

Nga lap ki luc tiep nhan nguoi Ukraine
Nga cung cấp thị thực cho công dân Ukraine.

Cuối năm 2016, khoảng 450.000 công dân Ukraine đã được tị nạn tạm thời trên lãnh thổ Nga. Đến nay phần lớn số họ đã hòa nhập vào xã hội Nga, nhận quốc tịch Nga.

"Hiện tại, có khoảng 40.000 công dân Ukraine được tị nạn tạm thời ở Nga" - lãnh đạo Tổng cục Di cư cho biết.

Vào ngày 24/4/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh giúp nới lỏng các quy tắc cấp quyền công dân Nga cho cư dân của một số khu vực thuộc miền đông nam Ukraine.

"Các cá nhân thường trú tại một số khu vực nhất định ở vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine có quyền nộp đơn xin quốc tịch Nga theo thủ tục nhanh chóng" - sắc lệnh nêu rõ.

Theo tài liệu này, quyết định đã được đưa ra "để bảo vệ quyền và tự do của con người" dựa trên luật pháp quốc tế. Vào mùa hè năm 2019, các văn phòng hộ chiếu đầu tiên cho cư dân Donbass bắt đầu hoạt động ở Vùng Rostov của Nga.
 
Cả Nga và Ukraine cùng có chương trình cấp thị thực cho công dân của nhau.

Hồi tháng 4/2019, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã tuyên bố sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho tất cả công dân Nga - một động thái thể hiện chính sách đáp trả với sắc lệnh của Tổng thống Putin.

Ông Zelensky tuyên bố: "Tôi muốn khuyên chính quyền Nga ngừng ngay việc lôi kéo công dân Ukraine bằng hộ chiếu Nga. Điều đặc biệt ở Ukraine là chúng tôi có tự do ngôn luận. Bởi vậy nên chúng tôi hiểu được hộ chiếu Nga thực sự đi kèm theo những gì".

Điều đặc biệt mà ông Zelensky khi đó đưa ra là, quyền 'được' bắt giữ khi biểu tình hòa bình, 'được' bầu cử không tự do và không công bằng, 'được' quên đi khái niệm về nhân quyền và tự do...

Trái lại, phản ứng trước việc ông Volodymyr Zelensky nói sẽ cấp quyền công dân Ukraine cho người Nga, Tổng thống Putin lại rất hài lòng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, đề xuất của Tổng thống Zelensky về việc cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga là “ý tưởng tốt”, và điều này sẽ đưa hai nước “anh em” xích lại gần nhau hơn.

Tổng thống Putin nói: "Rất tốt! Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thể đạt được một thỏa thuận, vì cả Nga và Ukraine đều có nhiều điểm chung”.

Ông Putin đồng thời nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa Moscow và Kiev: "Tôi đã nhiều lần nói rằng, người Nga và người Ukraine trên thực tế là một dân tộc. Nếu chúng ta có quốc tịch chung, thì đều sẽ được hưởng lợi từ điều đó. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thành công hơn”.

Huy Vũ