Tranh luận nóng

Nga lên án Mỹ đang muốn chiếm đoạt vũ trụ

Thứ Tư, 08/04/2020 07:39

(Tin tức 24h) - Roscosmos phản ứng mạnh mẽ với ông Trump về sắc lệnh mới, tố Mỹ chiếm đoạt vũ trụ vì lợi ích riêng.

Thông tấn TASS của Nga hôm 7/4 đã dẫn bình luận của Phó Tổng Giám đốc phụ trách mảng hợp tác quốc tế của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) - ông Serge Saveliev liên quan đến sắc lệnh vừa mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành.

Nga len an My dang muon chiem doat vu tru
Mỹ mời các công ty khai thác tài nguyên ở Mặt Trăng. Ảnh minh họa: RT

Theo đó, Roscosmos cho rằng, sắc lệnh Tổng thống Trump vừa ký đẩy Mỹ đi ngược lại với khái niệm không gian thuộc nhân loại và gây tổn hại cho phạm vi hợp tác quốc tế trong vũ trụ.

Ông Saveliev nhận định, nỗ lực chiếm đoạt không gian bên ngoài và các kế hoạch hòng chiếm giữ lãnh thổ, tài nguyên các hành tinh khác sẽ khiến sự hợp tác quốc tế không còn hiệu quả nữa.

“Những ý đồ chiếm đoạt vũ trụ và các kế hoạch chiếm lấy lãnh thổ của những hành tinh khác khó đưa các nước đến sự hợp tác thành công” - thông báo từ lãnh đạo Roscosmos cảnh báo.

Vị này cũng hàm ý nhắc lại lịch sử lập quốc của Mỹ, cho rằng, tham vọng của Mỹ hiện nay giống như từng xảy ra trong lịch sử, khi  một quốc gia quyết định bắt đầu chiếm giữ các vùng lãnh thổ chỉ vì lợi ích của riêng mình.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng, động thái mới của Mỹ là vi phạm các quy tắc trước nay về chủ quyền trong vũ trụ.

"Bất kỳ ý đồ tư nhân hóa không gian vũ trụ bằng cách này hay cách khách sẽ không được chấp nhận” - ông Peskov nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin trên trang Twitter đề cập đến sắc lệnh của ông Trump hòng giúp Mỹ có điều kiện để thâu tóm lãnh thổ, tài nguyên trên Mặt Trăng và các thiên thể khác và cho biết, phía Nga sẽ tích cực theo dõi các hoạt động tiếp theo của Washington.

Ông Rogozin cũng để ý tới chi tiết, Tổng thống Mỹ trong cùng ngày đã ký 2 sắc lệnh, một về khai thác tài nguyên trong không gian, một về tình trạng khẩn cấp ở Mỹ do dịch bệnh COVID-19. Vị này cho biết, ông đang nghi ngờ sự kết nối giữa hai sắc lệnh này.

Dẫu nước Mỹ đang trải qua những giai đoạn khốc liệt nhất, ảnh hưởng tới tính mạng hàng chục nghìn con người, họ vẫn thúc đẩy các tham vọng "xa vời" khác ở ngoài không gian.

Sắc lệnh được Tổng thống Trump ký hôm 6/4, nhấn mạnh Mỹ sẽ tìm kiếm đàm phán “về những tuyên bố chung, các thỏa thuận song phương và đa phương với nước ngoài liên quan đến những hoạt động ổn định và an toàn đối với việc khôi phục và sử dụng các nguồn tài nguyên trong vũ trụ”, theo Reuters.

Sắc lệnh còn nhấn mạnh các công dân Mỹ có quyền tham gia vào hoạt động như trên và “vũ trụ là lĩnh vực độc nhất hợp pháp thuộc hoạt động của con người và Mỹ không xem đó là giá trị chung toàn cầu”.

Điều này thể hiện rất rõ việc thu hút các công ty tư nhân tham gia vào khai phá không gian với lời cam kết rằng một khi thành công, các nhà thầu này có thể lấy bất cứ tài nguyên nào trên các hành tinh mà họ muốn.

Nga len an My dang muon chiem doat vu tru
Tổng thống Donald Trump trong một lần ký sắc lệnh. Ảnh: Reuters

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ chú ý đến các nguồn lực ngoài vũ trụ. Năm 2015, Quốc hội Mỹ đã ký một đạo luật mở đường cho các công ty Mỹ thu hoạch những gì họ tìm thấy trên Mặt Trăng và các tiểu hành tinh.

Mỹ đến nay vẫn không từ bỏ tham vọng thâu tóm vũ trụ của mình. Washington không giấu giếm tham vọng quân sự hóa lĩnh vực vũ trụ khi năm 2019 đã thành lập Lực lượng Vũ trụ, cũng là quân chủng chính quy thứ 6 của quân đội Mỹ, bên cạnh Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng Bảo vệ bờ biển.

Lực lượng Vũ trụ Mỹ gồm khoảng 16.000 thành viên là binh lính không quân và các nhân viên dân sự, hoạt động dưới sự điều phối của không quân. Trong khi Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ (SpaceCom) sẽ tập trung vào vấn đề chiến sự, thì Lực lượng Vũ trụ sẽ bao quát những nhiệm vụ rộng hơn như đào tạo, vạch kế hoạch dài hạn và các chức năng khác.

Chưa rõ lực lượng này liệu sẽ hỗ trợ các nhà thầu thực hiện tham vọng khai thác tài nguyên ngoài vũ trụ hay không.

Đông Phong