Tranh luận nóng

Nga lên án Tổng thống Ukraine đổ lỗi cho Liên Xô

Thứ Sáu, 31/01/2020 19:33

(Tin tức 24h) - Tổng thống Ukraine ủng hộ quan điểm đổ lỗi cho Liên Xô cũng gây ra Thế chiến II tương tự Đức Quốc xã.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đã liên tiếp đón nhận các tín hiệu tích cực thời gian qua nhưng đã bất ngờ trở nên căng thẳng vì những tuyên bố từ Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

Nga len an Tong thong Ukraine do loi cho Lien Xo
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky từng cho rằng Liên Xô và Đức Quốc xã có chung tội vì đã gây nên Thế chiến II. Ảnh: TASS

Ông Zelensky cho rằng, Liên Xô bắt đầu Thế chiến thứ hai cùng với Đức Quốc xã và Ba Lan là những người đầu tiên nhận thấy "âm mưu và sự thông đồng của các chế độ toàn trị" đã gây ra chiến tranh.

Thông tấn TASS của Nga ngày 30/1 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mạnh mẽ chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky vì đã đổ lỗi cho Liên Xô gây ra Chiến tranh Thế giới II.

Bà Zakharova gọi tuyên bố như vậy là "tội phạm và vô đạo đức".

"Những tuyên bố của Tổng thống Zelensky, người đã đánh đồng vai trò của Liên Xô với Đức Quốc xã trong Thế chiến II đã vượt xa tất cả các ranh giới.... Rồi sau đó, chính quyền Ukraine có tự hỏi vì sao người dân của họ không muốn sống chung trong cùng một quốc gia?" - bà Zakharova lên tiếng.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Những tuyên bố như vậy đã vượt quá mọi ranh giới về nguyên tắc, chúng phản bội trắng trợn của chính quan điểm của người dân. Nói rằng trách nhiệm của những kẻ giết người và những nạn nhân là tương tự nhau là tội phạm và là vô đạo đức".

Bà Zakharova cũng nhắc tới một bình luận gần đây của cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk rằng Hitler và Stalin đã gặp nhau ở Lvov khi bắt đầu Thế chiến II. Ông Kravchuk đã nói trên kênh truyền hình Rossiya 1 về cuộc gặp của lãnh đạo Đức Quốc xã và Liên Xô nhưng sau đó đã thừa nhận rằng ông không biết về bất cứ bằng chứng lịch sử nào cho thấy điều ông nói là sự thật.

Quan điểm của giới lãnh đạo Ukraine đã gây ra sự quan ngại từ phía Nga.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma (Hạ viện) Leonid Slutsky cho rằng, những lời buộc tội của ông Zelensky với chính quyền Liên Xô cho thấy Nhà nước Ukraine chưa thể là một nhà nước độc lập và vẫn bị các thế lực bên ngoài can thiệp.

"Những bình luận của Zelensky về vai trò của Liên Xô trong sự bùng nổ của Thế chiến II cho thấy Ukraine vẫn là một lãnh thổ do các thế lực bên ngoài cai trị. Nhà lãnh đạo Ukraine đã đứng về phía sự giả dối về lịch sử, thay vì sự thật" - Slutsky nói.

"Điều này thật đáng xấu hổ và báng bổ đối với ký ức của những người đã hy sinh cho cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát-xít, cuộc chiến khủng khiếp và đẫm máu nơi người Nga và người Ukraine kề vai sát cánh" - nhà lập pháp Nga nhấn mạnh.

Ông Slutsky cũng lưu ý rằng, những nỗ lực xóa bỏ chiến công của những người lính Liên Xô trong lịch sử là "không thể chấp nhận được", đặc biệt là trong thời gian đang diễn ra lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng vĩ đại.

"Chúng tôi, người thừa kế của những người chiến thắng sẽ kiên quyết chống lại điều này ở tất cả các cấp và trên tất cả các nền tảng quốc tế" - Nghị sĩ Nga tuyên bố.

Hải Lâm