Tranh luận nóng

Nga mở rộng lệnh cấm quan chức EU nhập cảnh

Thứ Năm, 24/09/2020 14:40

(Tin tức 24h) - Châu Âu trừng phạt Nga, trừng phạt ngoại giao, cấm nhập cảnh vào Nga, Nga đáp trả trừng phạt

Bộ Ngoại giao Nga mở rộng danh sách cấm nhập cảnh đối với các quan chức châu Âu, đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU.

Nga mo rong lenh cam quan chuc EU nhap canh
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói tại cuộc họp báo ngày 23/4 cho biết, Nga đã đưa ra các quyết định mở rộng danh sách trả đũa Liên minh châu Âu (EU), lệnh cấm nhập cảnh được áp dụng đối với các quan chức EU.

Để đối phó với các hành động của Liên minh châu Âu, phía Nga đã đưa ra quyết định mở rộng danh sách trả đũa các đại diện của các nước thành viên EU và các tổ chức bị cấm vào lãnh thổ của Nga. Số lượng tên trong danh sách của Nga đã được tăng lên. phù hợp với danh sách hiện có của EU" - người phát ngôn cho biết.  

Bà Zakharova nhắc lại rằng, gần đây EU đã thực hiện một số hành động không thân thiện đối với Nga và công dân Nga, bỏ qua các chuẩn mực quốc tế hiện có và sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với những lời đồn xa vời và vô lý.

"Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Liên minh châu Âu rằng cách tiếp cận này có hại. Nhưng EU phớt lờ các đề xuất của chúng tôi về một cuộc đối thoại chuyên nghiệp và có ý nghĩa trên cơ sở thực tế và tiếp tục sử dụng ngôn ngữ của các lệnh trừng phạt" - bà Zakharova nhấn mạnh.

"Theo thông lệ ngoại giao, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi một thông điệp tới phái bộ của EU tại Nga với thông báo về bước này. Nếu Liên minh châu Âu tiếp tục chính sách đối đầu, chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp tương ứng" - người phát ngôn Nga khẳng định.

Trước đó, hôm 11/9, Hội đồng Liên minh châu Âu ra thông báo, EU đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
 
"Hội đồng quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt nhắm vào những người và thực thể tiếp tục phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine, thêm 6 tháng cho đến ngày 15/3/2021" - tuyên bố viết.

Lần đầu tiên danh sách này được áp dụng vào năm 2-14 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này, dưới sự đồng ý bỏ phiếu của đại đa số người dân Crimea. Danh sách đen áp dụng cho 175 người, trong đó có người Nga và Công dân Ukraine, cũng như 44 thực thể, chủ yếu là các cơ quan chính quyền và các đơn vị quân đội của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Hải Lâm