Tranh luận nóng

Nga muốn EU gỡ trừng phạt nhưng tùy ý... Mỹ

Thứ Ba, 24/03/2020 09:43

(Tin tức 24h) - Phương Tây hô hào gỡ bỏ trừng phạt Nga vì dịch COVID-19, Moscow nói "lệnh" phải từ phía Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây nhận định phía Nga đang rất quan tâm đến các quan điểm gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga từ các nước châu Âu.

Nga muon EU go trung phat nhung tuy y... My
Nga giúp đỡ chống COVID-19 nhưng Ý không sẵn sàng gỡ bỏ trừng phạt Nga. Ảnh minh họa

Ông nhận định trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, các lệnh trừng phạt đang khiến tình hình trầm trọng hơn. Dẫu rất quan tâm về việc châu Âu có gỡ bỏ trừng phạt cho Nga hay không nhưng Moscow vẫn nhận định, đó không phải là chuyện phụ thuộc bởi chính họ.

"Ý tưởng về việc dỡ bỏ các hạn chế lẫn nhau là rất đáng chú ý. Hiện nay, chúng ta đã phải đối mặt với một thời điểm căng thẳng về tình hình kinh tế quốc tế, tình hình liên quan đến giá cả của các hãng năng lượng, và một tác nhân nguy hiểm là virus corona, dĩ nhiên những hạn chế từ trừng phạt chỉ làm tình hình trầm trọng thêm"  - ông Peskov nhận xét.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, việc châu Âu sẽ gỡ bỏ trừng phạt Nga hay không sẽ không nằm ở Moscow, không nằm ở chính châu Âu mà phụ thuộc vào "Thủ đô nổi tiếng", một tuyên bố hàm ý sâu sắc hướng tới Mỹ. Nên nhờ, lâu nay, Moscow vẫn gọi các lệnh trừng phạt chỉ khiến châu Âu và Nga thiệt hại trong khi Mỹ tác động rất ít, thậm chí không ảnh hưởng gì. Việc giải quyết lệnh trừng phạt nằm ở phía châu Âu có sẵn sàng bước ra khỏi "cái bóng" của Mỹ để tự cứu mình hay không.

Trả lời câu hỏi từ các phóng viên, ông Peskov khẳng định phía Nga sẽ không phải là "người mở  lời" về những trừng phạt áp đặt lên mình. 

"Tôi không biết liệu có sự chuẩn bị nào cho các bước đơn phương như vậy được thực hiện hay không" - ông Peskov nói.

Đây không phải là các các biện pháp trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Một số lớn các lệnh trừng phạt hiện đang áp dụng và hạn chế thương mại mà các nước Mỹ - EU áp dụng là bất hợp pháp theo quan điểm của luật pháp quốc tế.

Trước đó, thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev đã bày tỏ ý kiến ​​rằng, giữa các biến động của virus corona và thị trường tiền tệ, cần phải dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga.

Quan điểm này được ông Waldemar Herdt - thành viên Ủy ban quốc tế của Quốc hội Đức chia sẻ. Ông cho rằng, nên bãi bỏ lệnh trừng phạt chống Nga trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vì các nước cần giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn và đại dịch COVID-19 sẽ khiến châu Âu đau đầu đối phó bởi tác động tiêu cực đến khủng hoảng kinh tế vốn đã bị thiệt hại do lệnh trừng phạt Nga.

"Các lệnh trừng phạt lẽ ra nên được dỡ bỏ ngay từ trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19. Tuy nhiên, khi hiện tại đã đóng cửa biên giới, thì chủ đề này còn tỏ ra cấp thiết hơn" - ông Waldemar Herdt nhận xét.

Tuy nhiên, không phải các nước thành viên EU nào cũng ủng hộ việc này dẫu sự giúp đỡ từ Moscow là không tính toán.

Cuối tuần trước, bất chấp dịch bệnh đang tràn khắp nước Ý, Nga đã tuyên bố sẽ giúp đỡ quốc gia này bằng các nhóm y, bác sĩ cùng thiết bị y tế hỗ trợ.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu, Không quân Nga đã hoàn thành việc vận chuyển các thiết bị y tế và đội ngũ quân y gần 100 người tới vùng dịch của Ý để hỗ trợ quốc gia này.

Trong khi các nước thành viên EU phong tỏa thiết bị y tế xuất sang Italia, thì theo yêu cầu của Hội đồng châu Âu và chính Thủ tướng Italia, Tổng thống Nga V.Putin quyết định cử 8 đội chuyên gia quân sự chuyên về khoa học chống virus cùng với máy móc, thiết bị và thuốc men được các máy bay quân sự chuyển sang Italia giúp quốc gia này ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các nguồn tin quốc tế cho thấy, Rome hiện chưa có ý định gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga.

Huy Vũ