Tranh luận nóng

Nga nghi ngờ Mỹ âm mưu lên Mặt Trăng thám hiểm

Thứ Sáu, 12/04/2019 09:44

(Tin tức 24h) - Mỹ từng lên Mặt Trăng và giờ lại quay lại đó để hoạt động mờ ám, không vì mục đích hòa bình?

RT hôm 11/4 dẫn tuyên bố của người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết, Mỹ có kế hoạch khởi động một sứ mệnh có người lái lên Mặt Trăng không chỉ là mục tiêu chính trị mà còn là vỏ bọc cho các hoạt động bí mật.

Nga nghi ngo My am muu len Mat Trang tham hiem
Mỹ đã từng lên Mặt Trăng rồi bây giờ mới quay trở lại?

"Tại sao họ muốn đến đó một lần nữa? Lợi ích họ thu được là gì?" - ông Rogozin nói trong một chương trình phỏng vấn.

Khi được hỏi về chương trình Mặt Trăng của NASA, ông Rogozin cho biết, Mỹ không có lợi ích quân sự trên Mặt Trăng nhưng các chuyên gia Mỹ có thể tiến hành các thí nghiệm trong điều kiện bức xạ tăng và trọng lực thấp. Những thí nghiệm như vậy có thể là mối quan tâm của quân đội.

"Giống như trong những thập kỷ trước, những hành động của Mỹ chỉ là che đậy cho một số hoạt động mờ ám. Không gian chỉ nên dành cho mục đích hòa bình mà thôi" - người đứng đầu Roscosmos nói.

Chương trình Mặt Trăng của Mỹ đã được lên kế hoạch cụ thể. Đầu tháng 3/2019, Phó Tổng thống Mỹ  Mike Pence đã tuyên bố rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo NASA tăng tốc thời gian cho cuộc đổ bộ Mặt Trăng đã được lên kế hoạch từ năm 2028 đến 2024 trước sự cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc.

Năm 2018, Roscosmos đã công bố chương trình nghiên cứu không gian của mình trong thập kỷ tiếp theo, bao gồm một chương trình thám hiểm Mặt Trăng.

Khác với Mỹ, Moscow đang xem xét đặt ít nhất hai đài quan sát trên Mặt Trăng, chỉ phục vụ cho mục đích khoa học. Vào tháng 1/2019, ông Rogozin tuyên bố rằng tàu đổ bộ Luna-25 sẽ được gửi lên Mặt Trăng vào năm 2021 để tìm kiếm băng ở cực nam. Roscosmos cũng sẽ thử nghiệm công nghệ hạ cánh mềm.

Các phi hành gia đầu tiên của Nga dự kiến ​​sẽ đi bộ trên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2030.

Việc nghi ngờ Mỹ âm mưu mờ ám trên Mặt Trăng không phải là lần đầu tiên mà ông Rogozin nghi ngờ.

Người đứng đầu Roscosmos từng nói về việc Mỹ thăm dò Mặt Trăng và in dấu chân lên bề mặt của Mặt Trăng vào năm 1969 được coi là "bước đại nhảy vọt của nhân loại".

ông Rogozin nói đùa rằng, Nga sẽ kiểm tra xem thực sự bước chân người Mỹ ở Mặt Trăng có phải do người Mỹ làm nên hay không.

“Chúng tôi đã và đang thiết lập một sứ mệnh như vậy - đi tới đó và kiểm tra xem liệu họ (người Mỹ) có từng tới đó hay không. Người Mỹ nói rằng họ đã ở đó. Chúng tôi sẽ xác minh điều này” - ông Rogozin vừa mỉm cười vừa nhún vai trả lời.

Quế Chi