Tranh luận nóng

Nga ngừng đưa phi hành gia Mỹ lên trạm ISS

Thứ Bảy, 01/09/2018 07:11

(Tin tức 24h) - Moscow sẽ không tiếp tục đưa phi hành gia Mỹ lên trạm không gian quốc tế theo đúng nghĩa vụ hợp đồng.

RT dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, theo đúng nghĩa vụ trong hợp đồng, Nga sẽ dừng việc đưa các phi hành gia Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) từ  tháng 4 năm sau.

Nga ngung dua phi hanh gia My len tram ISS
Nga dừng đưa phi hành gia Mỹ lên ISS vào năm sau.

Phó Thủ tướng Borisov nhấn mạnh, Cơ quan hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) và Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ kết thúc hợp đồng đưa phi hành gia Mỹ lên trạm ISS và trở về Trái Đất.

Ông phát biểu tại Tập đoàn Tên lửa-Vũ trụ "Energia" khi khai mạc cuộc họp về triển vọng các chuyến bay lên vũ trụ có người lái: "Cuộc hạ cánh của "Soyuz-MS" vào tháng 4/2019 sẽ hoàn thành nghĩa vụ của chúng tôi theo hợp đồng với NASA, liên quan tới việc đưa các phi hành gia Mỹ lên Trạm ISS và từ Trạm trở về Trái Đất".

Trong hợp đồng hiện tại, các phi hành gia Mỹ đã "thuê chỗ ngồi" trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để lên Trạm ISS rồi trở về Trái Đất.

Chi phí của dịch vụ "thuê ghế ngồi" trên tàu vũ trụ Nga đã tăng lên sau nhiều năm.

Với Mỹ, NASA phải trả khoản tiền 81 triệu USD cho mỗi ghế ngồi lên không gian vào năm 2018.

Mức thuê thấp nhất là vào những năm 2007 và 2008.

NASA đã phải dựa vào Nga để đưa các phi hành gia vào không gian từ khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011.

Thay vào việc thuê chỗ ngồi trên tàu Nga, từ năm 2019, Mỹ dự tính bay lên Trạm Không gian bằng phi thuyền của mình.

NASA đang rất cố gắng để giảm thiểu tới mức tối đa các ảnh hưởng xấu trong quan hệ của hai nước thời gian qua.

Sau khi Washington tiếp tục tung đòn trừng phạt với nhiều vấn đề về tài chính, kinh tế Nga, Moscow đã từng dọa đáp trả bằng hành động trong lĩnh vực không gian.

Washington đã rất tập trung vào các dự án tàu con thoi và kỳ vọng sẽ phát triển con tàu của mình mà không phụ thuộc vào động cơ RD-180 của Nga.

Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang xuống thang, việc liên tục phải thuê chỗ ngồi, trả tiền mua động cơ tên lửa.. . của Nga đều bị coi là hành động xỉ nhục, không coi trọng người Mỹ.

Một nghị sĩ Nga đã tuyên bố về những lợi thế của Moscow trước Mỹ, đó là nắm quyền kiểm soát phương tiện giúp Mỹ đi vào hoặc trở về từ không gian.

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí Mỹ gần đây, Giám đốc NASA  Jim Brydenstain tự tin thông báo về khả năng hoàn toàn độc lập trong việc xây dựng các tàu vũ trụ mà không cần động cơ RD-180 của Nga, hoặc  họ đã sẵn sàng trong việc phóng tàu vũ trụ có người lái...

Bên cạnh đó, ông Jim Brydenstain còn nhấn mạnh rằng, khoa học không gian là vấn đề gắn kết giữa hai quốc gia vì mục tiêu vĩ đại, không nên đặt nó trong bối cảnh chính trị để tuyên bố việc cấm hành động này hay hành động khác làm tổn hại đến hoạt động chung.

Ông nói: "NASA là cơ quan duy nhất còn lại của Chính phủ liên bang đang có sự gắn kết với Nga trong khi mối quan hệ giữa hai nước đang dần lỏng lẻo. NASA dường như là cơ quan duy nhất có thể duy trì mối quan hệ đó. Chúng tôi có các phi hành gia Mỹ trên trạm vũ trụ quốc tế. Họ đến đó bằng cách bay trên một tên lửa Nga. Đó là mối quan hệ tuyệt vời. Đó cũng là lịch sử.

Chúng tôi muốn nhắc lại là chúng tôi muốn hợp tác về các vấn đề không gian. Đây là thứ quyền lực mềm tuyệt vời của nước Mỹ".

Nga ngung dua phi hanh gia My len tram ISS
Thành viên phi hành đoàn tham gia thử nghiệm chuyến bay vào vũ trụ.

Theo quan điểm của Giám đốc NASA, bất chấp việc Washington có hành động thế nào, NASA vẫn có quan điểm hợp tác với Roscosmos.

"Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thực sự là của quốc tế và nó cần phải hoạt động theo cách đó [sự hợp tác-ND]" - Giám đốc NASA nhận xét.

Hành động mới nhất của Nga và Mỹ dường như đã trả lời cho quan điểm của Moscow"  Không thể hàn gắn xích mích giữa các nước lớn chỉ bằng chương trình nghiên cứu không gian.

  • Đông Phong