Tranh luận nóng

Nga ngừng mua vàng, phương Tây đoán ý Putin

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:48

(Tin tức 24h) - Ngân hàng Trung ương Nga thông báo tạm ngừng mua vàng từ 1/4: vì dịch bệnh COVID-19, Nga đã đầy kho hay do thiếu ngoại tệ...?

Cuối tháng 3, Bloomberg đã đặt ra một câu hỏi quan trọng, vì đâu Nga bắt đầu dừng mua vàng sau 5 năm chi tới hơn 40 tỷ USD để dự trữ vàng chuẩn bị cho kịch bản khủng hoảng.

Nga ngung mua vang, phuong Tay doan y Putin
Nga bất ngờ không mua thêm vàng kể từ tháng 4. Ảnh minh họa

Cụ thể, Ngân hàng trung ương Nga vào ngày 30/3 đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động mua vàng bắt đầu từ ngày 1/4 mà không nói rõ lý do.

Bloomberg bắt đầu đặt ra giả thiết, dường như Nga đã không còn chỗ trống trong kho để dự trữ thêm!?. Cách nói này có nghĩa tương tự với khả năng nguồn tài chính dự trữ đã đạt trần, không cần tích thêm.

Lý do khác được đưa ra là giá vàng hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 7 năm qua khi các nhà đầu tư quốc tế đang tìm nơi trú ẩn an toàn cho tài chính của mình, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Điều này có thể kích hoạt tâm lý muốn bán vàng ra của Nga. Nhu cầu đang cao đến nỗi một số đơn vị còn gặp khó trong việc tìm nguồn cung vàng.

Đây có lẽ là một thời điểm phù hợp để đưa ra quyết định khôn ngoan, ngừng mua vào kim loại quý khi nó đang có giá rất cao.

Tờ báo dẫn lời ông Dmitry Dolgin, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng ING tại Nga nhận xét động thái của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy họ đang phát đi tín hiệu cho những đại lý vàng rằng, nên chuyển hướng nguồn cung ra bên ngoài thay vì tiếp tục giao hàng đến kho.

"Nhu cầu toàn cầu của dường như rất cao" - vị này nhận định.

Một lý do khác được đề cập đến là việc vận chuyển vàng thường được thực hiện bằng các chuyến bay thương mại. Do dịch COVID-19, điều này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Ông Eduard Rybkin, phó giám đốc bộ phận kim loại quý tại Ngân hàng Lanta ở Moscow cho biết, việc mua vàng có thể giảm bớt sự thắt chặt trên thị trường. Điều này đã được Anh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore nhận ra và đang tích cực mua vào.

Không khó để thấy rằng, Bloomberg đặt câu hỏi về việc Ngân hàng Trung ương Nga bất ngờ ngừng mua vàng.

Tích trữ vàng là một nhiệm vụ được đặt ra trong suốt 10 năm qua, một sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong 10 năm qua, Chính phủ Nga chủ động giảm dự trữ bằng đồng USD để mua vàng.

Nga ngung mua vang, phuong Tay doan y Putin
Dự trữ vàng của Nga và biến động giá vàng trong hơn 10 năm qua. Đồ họa: Bloomberg

Dự trữ vàng của Nga tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm qua khi chính quyền Moscow tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Trong khi giá trị kho vàng Nga tăng 42% trong năm qua, giá trị dự trữ tiền tệ của nước này chỉ tăng 9,5%.

Kho dự trữ vàng thỏi do ngân hàng trung ương Nga nắm giữ có giá trị khoảng 120 tỷ USD .

Vàng chiếm khoảng 20% ​​dự trữ quốc tế của Nga, đây là mức cao trong lịch sử và so với các ngân hàng trung ương khác. Kim loại quý này cũng là con "át chủ bài" của Nga khi đối phó với tình trạng giá dầu ở mức cực thấp do đại dịch COVID-19 và những bất đồng với Saudi Arabia.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính Nga, Quỹ tài sản quốc gia Nga có tài sản lưu động trị giá 150 tỷ USD (hơn 10 nghìn tỷ rúp) là nguồn thu từ dầu khí bổ sung, đủ để bù đắp sự thiếu hụt có thể xảy ra do giá dầu thô giảm trong 6-10 năm.

Đến nay chưa có nỗ lực nào cho thấy Nga và Saudi Arabia cũng như khối OPEC có động thái nào liên lạc để tìm phương án ổn định thị trường năng lượng.

Đông Phong