Tranh luận nóng

Nga nhắc lại nỗi đau RD-180 của Mỹ

Thứ Năm, 25/01/2018 07:55

(Tin tức 24h) - Động cơ tên lửa là thứ vũ khí cực kỳ cạnh tranh của Nga mà kể cả Mỹ cũng bất lực để triệt tiêu.

Thông tấn TASS thông tin, ngày 23/1, trong buổi đón tiếp Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu về loại động cơ tên lửa của Nga đã nhắc tới việc Mỹ bất lực để kiềm chế mặt hàng này.

Nga nhac lai noi dau RD-180 cua My
Động cơ RD-180 là cực kỳ cạnh tranh kể cả so với Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin gợi ý với Tổng thống Mauricio Macri rằng Argentina nên mua động cơ tên lửa của Nga bởi đây là mặt hàng cực kỳ cạnh tranh, kể cả so với Mỹ.

"Tập đoàn Roscosmos của Nga có thể chia sẻ tiềm năng tích lũy về phát triển thiết bị phần cứng và chuyển giao động cơ tên lửa cực kỳ cạnh tranh cho nhiều nước trên thế giới, kể cả Mỹ, bất chấp tất cả những hạn chế hiện tại" - Tổng thống Putin nói.

Động cơ tên lửa mà Tổng thống Putin nhắc tới là RD-180 từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Mỹ trong việc loại trừ sự ảnh hưởng của Nga.

Mỹ đã dồn lực để tập trung tìm giải pháp thay thế cho RD-180 suốt 7 năm qua vì sự phụ thuộc vào Nga bị cho là lỗ hổng chiến lược của an ninh quốc gia Mỹ.

Ngay trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga liên quan đến sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, cáo buộc Nga can thiệp vào miền Đông Ukraine hay đổ lỗi can thiệp bầu cử Mỹ thì việc đưa nhập khẩu RD-180 vào danh sách hạn chế, cấm nhập khẩu từ Nga vẫn là điều rất khó khăn với Mỹ.

Bất chấp cả việc tìm kiếm các nhà thầu quân sự và tư nhân, Mỹ cũng vẫn chưa thể tìm được loại động cơ nào có thể thay thế động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ sử dụng động cơ tên lửa Nga RD-180 đến năm 2025 do sự phức tạp trong việc sản xuất động cơ mới và thiếu vốn.

Ngọc Dương