Tranh luận nóng

Nga nhắn Mỹ từ bỏ Ukraine, cài đặt lại quan hệ?

Thứ Tư, 27/01/2016 07:44

(Tin tức 24h) - Nga muốn Mỹ cài đặt lại mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trước đó đồng thời hòa đàm cùng Moskva vì những mục tiêu chung.  

Nga muốn Mỹ cài đặt lại quan hệ

Ngày 26/1, phát biểu trong cuộc họp báo thường niên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố ông muốn chứng kiến một sự "cài đặt lại" trong quan hệ giữa Moskva và Washington.

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc đưa mối quan hệ Nga -Mỹ trở lại bình thường. Chúng tôi không có mong muốn tiếp tục cuộc chiến trừng phạt, thương mại và chúng tôi sẽ không làm điều đó với mục đích chỉ trả trả đũa ai đó, giống như trường hợp một số nước đã đưa ra các biện pháp nhằm vào Nga”, ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Lavrov đã sử dụng từ “cài đặt lại” vốn được chính quyền của Tổng thống Obama đề cập trong sáng kiến năm 2009 của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ với Nga.

Nga nhan My tu bo Ukraine, cai dat lai quan he?
Ngoại trưởng Nga Lavrov muốn Mỹ cài đặt lại quan hệ với Moskva. Ảnh: Iranianpresident

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ vừa áp đặt trừng phạt mới đối với 34 cá nhân và tổ chức hôm 22/12/2015  sau khi Moskva sát nhập bán đảo Crimea thành một phần lãnh thổ của Nga năm 2014.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga từ chối tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc trao trả Crimea cho Ukraine.

"Chúng tôi không có gì phải hoàn trả. Chúng tôi sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc đối thoại nào với bất kỳ ai về việc trao trả Crimea. Crimea là lãnh thổ của Nga, hoàn toàn phù hợp với ý nguyện của người dân", ông Lavrov tuyên bố.  

Nga nhắn Mỹ bỏ Ukraine hòa đàm vì các mục tiêu chung?

Giới chuyên gia quân sự cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Ngoại trưởng Lavrov lại lựa chọn thời điểm này để yêu cầu Mỹ “cài đặt lại” các mối quan hệ với nước này, cũng như khẳng định mạnh mẽ chủ quyền tại Crimea. Dường như điện Kremlin muốn thông qua tuyên bố lần này để nhắn gửi Nhà Trắng từ bỏ Ukraine và hòa đàm cùng với Nga vì những mục tiêu chung.

Thực tế thì việc chính quyền Tổng thống Putin sát nhập Crimea vào lãnh thổ Nga vào tháng 3/2014 hoàn toàn xuất phát từ ý nguyện của người dân sinh sống trên bán đảo này.

Còn nhớ trong cuộc trưng cầu dân ý 16/3/2014 có hơn 96% người dân bày tỏ quyết tâm li khai khỏi Ukraine và trở thành một phần nước Nga.

Con số này là một bằng chứng sống khẳng định đây là nguyện vọng của người dân Crimea cũng như Nga không làm điều gì sai. Moskva chỉ "lấy lại" phần lãnh thổ mà trước đây nước này đã giành được sau chiến dịch Biển Đen trước đế chế Ottoman hồi thế kỷ XVIII và sau đó lại bị mất hai lần mà thôi.

Thực tế dù cả Mỹ và NATO đều không chấp nhận sự thật Crimea trở thành một phần lãnh thổ Nga nhưng tình hình tại bán đảo này ngày càng ổn định và có nhiều dấu hiệu tích cực. Vượt qua nhiều trở ngại của giai đoạn chuyển tiếp, Crimea đã trở thành một phần của hệ thống chính trị, xã hội và kinh tế Nga.

Nga nhan My tu bo Ukraine, cai dat lai quan he?
Nga nhắn Mỹ từ bỏ Ukraine, hòa đàm vì mục tiêu chung?

Cuộc thăm dò mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu Công luận Nga cho thấy, hơn 90% số người Crimea được hỏi cho biết họ vẫn sẽ chọn việc sáp nhập Crimea vào Nga nếu tiến hành lại một cuộc trưng cầu dân ý. Vì vậy lời nhắn gửi của Ngoại trưởng Nga dành cho giới chức Washington là hoàn toàn có cơ sở.

Một ý nghĩa sâu xa trong bài phát biểu của ông Lavrov mà các chuyên gia cho rằng muốn hướng tới đó là Trung Quốc. Điện Kremlin đang ngầm nhắn nhủ Nhà Trắng rằng những bất đồng giữa Moskva và Washington không hề có lợi cho cả hai nước mà chỉ giúp Trung Quốc có được những lợi nhuận béo bở tại Ukraine.

Thực tế,  trong khi Nga bị suy giảm nghiêm trọng nền kinh tế từ lệnh trừng phạt, cấm vận liên tiếp của Mỹ,  Washington cũng điêu đứng vì những đòn đáp trả của Moskva thì Trung Quốc đã  "lặng lẽ" chiếm lĩnh thị trường nông nghiệp, xây dựng tại Ukraine.

Đầu năm 2013, Bắc Kinh đã thuê 5% đất nông nghiệp của Ukraine. Tính đến tháng 7/2015, Kiev đã trở thành nhà xuất khẩu lương thực lớn nhất cho Trung Quốc.
Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, Bắc Kinh cũng mạnh tay đầu tư khá "khủng" vào kinh doanh xây dựng tại Ukraine, với số tiền lên đến 15 tỷ USD.

Rõ ràng Trung Quốc đang muốn mượn Ukraine để làm bàn đạp tấn công thị trường châu Âu, gia tăng thêm những ảnh hưởng tại khu vực này. Việc Nga-Mỹ đề phòng và bắt tay nhau để kiềm chế Bắc Kinh là điều cần thiết vào thời điểm này.

Ngoài ra, Moskva cũng có thêm Syria để trao đổi với Nhà Trắng. Việc Mỹ thất thế, mờ nhạt trên chiến trường, trong khi Nga nắm thế chủ động, giành nhiều ưu thế cũng khiến chính quyền Tổng thống Obama phải cân nhắc trong thời điểm này. Bắt tay hợp tác với Nga là một lựa chọn thông minh giúp Washington có thêm những lợi thế, đặc quyền, đặc lợi tại quốc gia Trung Đông này.  

Hòa Bình (Tổng hợp)