Tranh luận nóng

Nga nói thẳng khi Anh liên tiếp áp sát Crimea

Thứ Năm, 11/07/2019 18:28

(Tin tức 24h) - Theo RIA, lần thứ 2 trong ngày 11/7, máy bay trinh sát Anh đã thực hiện chuyến bay áp sát Crimea và bờ biển Nga.

Thông tin này được lực lượng phòng không và không quân Nga cho biết, chuyến bay mới nhất được phát hiện lúc 07h10 ngày 11/7 (Giờ Moscow) khi chiếc máy bay Sentinel R.1 mang số hiệu  ZJ692 bay bay gần bán đảo Crimea và dọc bờ biển Nga tại Biển Đen.

Nga noi thang khi Anh lien tiep ap sat Crimea
Máy bay trinh sát Anh.

Trước đó chỉ vài giờ, một chiếc Sentinel R.1 khác cũng của Anh mang số hiệu ZJ694 cũng thực hiện chuyến bay với hành trình tương tự. Mặc dù vậy, những chuyến bay này chưa xâm phạm vào không phận Nga.

Cùng với máy bay Anh, trong thời gian qua, Hải quân Mỹ nhiều lần điều máy bay trinh sát săn ngầm tiến sát không phận Nga trên Biển Đen và tiến gần vào cả khu vực Donbass với mục đích không thực sự rõ ràng.

Theo ông Viktor Pryadka, thuộc Liên minh công nghệ hàng không Nga (Avintel), trong những chuyến bay do thám gần biên giới Crimea và dọc theo tuyến tiền tuyến ở Donbass, Anh và Mỹ chú trọng vào mục đích theo dõi hệ thống phòng không của Nga tại Crimea và thử khả năng phản ứng của Phòng không-Không quân Nga.

Ngoài ra, những nước này cũng tập trung vào mục tiêu theo dõi hệ thống phòng thủ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), nhằm cung cấp thông tin tình báo cho Quân đội Ukraine.

Nếu các chuyến bay này ngày càng gia tăng thì đó là dấu hiệu cho thấy nội chiến miền Đông Ukraine và tình hình trên Biển Đen sẽ tiếp tục căng thẳng.

Trọng tâm chiến lược của Lầu Năm Góc và đồng minh Anh xác định, Nga và Donbass là hai mục tiêu chính, chính vì vậy, kinh phí cho những chuyến thám thính như vậy sẽ được phân bổ thêm hàng năm. Do đó, hoạt động của các bộ máy tình báo Mỹ gần biên giới của Nga sẽ chỉ tăng lên.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu tuyên bố: "Các lực lượng thành lập tại Crimea sẽ không cho phép bất kỳ cơ hội xâm phạm không phận và lãnh địa của Nga từ nước ngoài nào. Nếu các thế lực bên ngoài cố tình làm điều đó, Nga sẽ khiến họ phải trả giá".

Đan Nguyên