Tranh luận nóng

Nga nói thẳng khi bị Mỹ tố bắn hạ UAV tại Libya

Chủ Nhật, 08/12/2019 08:13

(Tin tức 24h) - Hôm 7/12, Bộ Tư lệnh châu Phi (Mỹ) cáo buộc, chiếc UAV bị bắn hạ tại Libya do hệ thống phòng không của Nga thực hiện.

Vụ bắn hạ xảy ra hồi tháng 11/2019, gần thủ đô Tripoli của Libya. Trong đó, chiếc UAV tấn công MQ-9 (không mang theo vũ khí) của Mỹ đã bị tấn công bởi lực lượng lính đánh thuê Nga sử dụng Pantsir-S1 hoặc bởi quân đội quốc gia Libya (LNA).

Tướng Stephen Townsend - người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi (Mỹ) tuyên bố: "Những người vận hành hệ thống phòng không không biết đó là UAV của Mỹ khi họ khai hỏa. Nhưng sau đó, họ chắc chắn đã biết chiếc UAV ấy thuộc về nước nào, và từ chối trả lại các mảnh vỡ. Họ nói không biết xác UAV ở đâu, nhưng tôi không tin".

Nga noi thang khi bi My to ban ha UAV tai Libya
Hệ thống Pantsir-S1 được cho là thủ phạm bắn hạ MQ-9.

Ngay sau cáo buộc của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố không có lính đánh thuê Nga tại Libya sau khi Mỹ cáo buộc UAV bị tiêu diệt. Ông Lavrov bác bỏ về thông tin của Bộ Tư lệnh châu Phi Mỹ trước đó nói rằng có khoảng 200 lính đánh thuê Nga đang hiện diện tại Libya.

Thay vào đó, ông Lavrov khẳng định: "Điều quan trọng nhất lúc này là phải khôi phục các thỏa thuận đã đạt được ở Abu Dhabi và thực hiện chúng". Ngoại trưởng Nga so sánh sự hiện diện quân sự của Nga và của phe đối đầu là lực lượng NATO.

"Đối với những tin đồn (về lính đánh thuê Nga) đang được các đồng nghiệp ở Mỹ lan truyền, tôi tự hỏi tại sao những người lính phục vụ trong quân đội của các nước NATO lại có thể hiện diện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, kể cả ở Địa Trung Hải và Syria, dù thực tế là không ai mời họ.

Sao không ai đặt câu hỏi về họ? Bất cứ khi nào có chuyện gì xảy ra, Bellingcat hoặc một số cấu trúc phi chính phủ khác ngay lập tức bắt đầu công bố tài liệu nói Nga đang làm gì đó sai trái", ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo Aviationist, vụ bắn hạ được thực hiện vào chiều 20/11 khi chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-9 xuất hiện trên bầu trời thuộc khu vực do LNA kiểm soát (không rõ địa điểm cụ thể).

Tại thời điểm bị phát hiện, chiếc MQ-9 đang tiến hành trinh sát mục tiêu của LNA và chuẩn bị khai hỏa. Tuy nhiên, toàn bộ chuyến bay đã lọt vào tầm giám sát của hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Ngay sau đó, một quả đạn của Pantsir-S1 đã được phóng đi và đánh trúng khiến chiếc MQ-9 vỡ thành nhiều mảnh và nhanh chóng rơi xuống đất. Mặc dù thông tin về vụ tấn công khá chi tiết nhưng hiện không rõ những mảnh vỡ của chiếc MQ-9 này ở đâu.

Ngọc Hòa