Tranh luận nóng

Nga phủ nhận đưa lính đánh thuê đến Libya

Thứ Bảy, 07/12/2019 15:21

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh không có lính đánh thuê Nga tại Libya sau khi Mỹ cáo buộc UAV bị tiêu diệt.

Mới đây  Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ thông tin truyền thông về sự hiện diện của "lính đánh thuê Nga" ở Libya.

Nga phủ nhạn dua lính dánh thue dén Libya
Nga tăng cường hợp tác ở Libya, không gửi lính đánh thuê tới đây.

Theo đó, ông Lavrov bác bỏ về thông tin của tờ New York Time trước đó nói rằng có khoảng 200 lính đánh thuê Nga đang hiện diện tại Libya.

Thay vào đó, ông Lavrov khẳng định: “Điều quan trọng nhất lúc này là phải khôi phục các thỏa thuận đã đạt được ở Abu Dhabi và thực hiện chúng."

Ngoại trưởng Nga so sánh sự hiện diện quân sự của Nga và của phe đối đầu là lực lượng NATO.

"Đối với những tin đồn (về lính đánh thuê Nga) đang được các đồng nghiệp ở Mỹ lan truyền, tôi tự hỏi tại sao những người lính phục vụ trong quân đội của các nước NATO lại có thể hiện diện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, kể cả ở Địa Trung Hải và Syria, dù thực tế là không ai mời họ. Sao không ai đặt câu hỏi về họ? Bất cứ khi nào có chuyện gì xảy ra, Bellingcat hoặc một số cấu trúc phi chính phủ khác ngay lập tức bắt đầu công bố tài liệu nói Nga đang làm gì đó sai trái" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Trước đó, cuối tháng 11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cáo buộc các quân nhân Nga đứng sau vụ bắn hạ máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper của họ tại Libya.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ kiêm Người phát ngôn, ông David Schenker đã đưa ra một tuyên bố cho rằng quân đội Nga chính là "tác giả" phá hủy máy bay không người lái UAV MQ-9 Reaper của họ. Đây có thể là các lính đánh thuê đến từ công ty Wagner.

Ông David Schenker đã cảm thấy "bị xúc phạm bởi "sự can thiệp quân sự của Nga, đe dọa đến an ninh và ổn định ở Libya".

Ông Schenker còn xác định rằng đã có sự can thiệp của cả quân đội chính quy của Nga và các chiến binh của công ty quân sự tư nhân Wagner (PMC), thông tin của tạp chí Topcor nêu rõ.

Trước đó vài ngày, ông Schenker đã lên tiếng cáo buộc Nga triển khai một lực lượng quân sự đáng kể tới Libya để hỗ trợ Tướng Khalifa Haftar, người đã chỉ đạo Quân đội Quốc gia Libya (LNA) phát động một cuộc tấn công hồi tháng 4/2019 để giành quyền kiểm soát Tripoli từ tay Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA). Quan chức Mỹ cũng chỉ trích động thái của Nga “gây bất ổn” cho đất nước Bắc Phi này.

Trước đây, hãng tin CNN của Mỹ từng dẫn lời các quan chức nước này cho rằng có hàng trăm lính đánh thuê Nga liên kết với Tập đoàn Wagner, một tổ chức bán quân sự có quan hệ với Điện Kremlin, đã có mặt ở Libya, hoạt động thay mặt Moscow và giúp Tướng Haftar chiếm giữ Tripoli.

Ông này đồng thời mô tả sự hiện diện của người Nga là “gây bất ổn đáng kinh ngạc”, rằng “làm dấy lên nỗi ám ảnh về số lượng lớn thương vong trong dân chúng”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/11 cho biết một phái đoàn cấp cao của Mỹ đã gặp gỡ Tướng Haftar hôm 24/11 để “thảo luận những bước đi nhằm đạt được một sự đình chiến và một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột ở Libya”. Phái đoàn bao gồm Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi Victoria Coates, các đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng và quân đội Mỹ.

Tuyên bố cho biết thêm: “Các quan chức nhấn mạnh sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Libya, đồng thời bày tỏ quan ngại nghiêm trọng đối với việc Nga lợi dụng cuộc xung đột, và từ đó khiến cuộc sống của người dân Libya bất ổn".

Trong khi lên án Nga, ông Schenker lại biện minh cho các cuộc họp giữa các quan chức Mỹ với nhân vật này, cho rằng các cuộc họp như vậy đã diễn ra từ lâu và họ đang cố tìm phương pháp ngoại giao.

Hải Lâm