Tranh luận nóng

Nga sẵn sàng giúp Hoa Kỳ chống COVID-19

Thứ Tư, 25/03/2020 23:07

(Tin tức 24h) - Đại sứ liên bang Nga tại Washington Anatoly Antonov gọi đại dịch COVID-19 là mối đe dọa toàn cầu và sẵn sàng giúp đỡ Hoa Kỳ chống lại đại dịch này.

Nga sẵn sàng hỗ trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại virus corona mới. Điều này được hãng tin TASS dẫn lời Đại sứ liên bang Nga tại Washington Anatoly Antonov. Người Mỹ nên biết rằng, nếu cần thiết Nga sẽ sẵn sàng giúp đỡ Hoa Kỳ giống như việc nước này đã nhiều lần đề nghị hỗ trợ trong việc dập tắt đám cháy ở California.

Nga san sang giup Hoa Ky chong COVID-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo về tình hình đại dịch COVID-19.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng, bộ dụng cụ thử nghiệm của Nga đã chứng minh được chất lượng ở Trung Quốc, Iran và đã được chuyển đến Italia. Ông cũng lưu ý rằng, đại dịch COVID-19 là mối đe dọa toàn cầu, đòi hỏi tất cả các nước trên thế giới cùng chống dịch.

Ông Antonov cũng kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ “tư duy khối” (tu duy từ thời Chiến tranh lạnh giữa liên minh NATO và xã hội chủ nghĩa). Ông cho biết rằng, hiện tại tất cả các thông tin ở Nga đều được công khai, không che giấu mức độ nghiêm trọng của vấn đề và chính phủ sẵn sàng hợp tác và ngăn chặn mọi mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

Ông cũng cho biết rằng, số lượng người nhiễm virus corona thấp ở Nga cho thấy những biện pháp hiệu quả mà chính quyền Nga đã thực hiện. Theo dữ liệu mới nhất cập nhật lúc 21 giời 55 ngày 25/3, ở Nga có 658 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 1 người tử vong, trong khi đó ở Mỹ có hơn 55 nghìn người bị nhiễm và 785 người chết.

Trước đó ngày 23/3 tờ Bloomberg cho biết rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc đưa “đất nước trở lại cuộc sống bình thường”. Nhà lãnh đạo Mỹ đã khởi xướng các cuộc thảo luận về chủ đề này trong bối cảnh các trường hợp nhiễm virus corona ngày càng tăng cao tại quốc gia này.

Vào ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên kênh truyền hình Fox News rằng, ông muốn dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ các quốc gia đang có dịch bệnh vào Lễ Phục sinh, tức vào ngày 12/4. Trước đó, Hoa Kỳ đã đưa ra lệnh cấm nhập cảnh vào đất nước này đối với những người đến từ vùng dịch. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng hạn chế đi lại qua biên giới phía nam và phía bắc.

Ông Trump gọi một sự kiện có thể tồi tệ hơn cả virus corona, đó là một cuộc suy thoái kinh tế.

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris đã gọi Hoa Kỳ là ổ dịch mới, có thể bùng phát đại dịch COVID-19. Ông xác nhận rằng, hiện tại số ca nhiễm ở Hoa Kỳ đang tăng rất nhanh, vì vậy điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Liên quan đến đại dịch virus corona, Tổng lãnh sự quán Nga tại New York kêu gọi công dân Nga rời khỏi Hoa Kỳ. Hiện tại, các chuyến bay thường xuyên từ Mỹ đến Nga được thực hiện và sau ngày 29/3 sẽ chỉ thực hiện các chuyến bay từ Mỹ về Nga.

Trước đó, vào ngày 24/3, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov kêu gọi Tổ chức nhân quyền không được truyền bá thông tin sai lệch về chính quyền Nga trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Nguyễn Đông