Tranh luận nóng

Nga-Saudi Arabia bất đồng: Ông Trump lại dậm dọa

Thứ Hai, 06/04/2020 13:39

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ từng rất chắc chắn về việc Nga- Saudi Arabia sẽ thỏa thuận sớm về cắt giảm sản lượng nhưng đến nay kịch bản đã khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/4 cho biết, ông sẵn sàng đánh thuế nhập khẩu lên Nga và Saudi Arabia nếu tình hình không cải thiện.

Nga-Saudi Arabia bat dong: Ong Trump lai dam doa
Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế nhập khẩu nặng lên dầu Nga và Saudi Arabia.

Ông Trump cho biết, mức thuế sẽ “rất đáng kể” đánh vào dầu mỏ nếu giá dầu vẫn còn ở mức cao.

“Nếu giá dầu vẫn ở mức như hiện nay. Nếu họ (Nga và Saudi Arabia) không thỏa thuận được với nhau, tôi sẽ áp dụng mức thuế, một mức thuế rất đáng kể. Bởi vì chúng ta hiện nay độc lập được. Chúng ta có nguồn dầu của mình” - Tổng thống Trump nói với các nhà báo.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng, "Mỹ không muốn mua dầu của nước ngoài".

Tuyên bố có phần "phũ mặt" vào Nga và Saudi Arabia bởi trước đó 2 ngày, ông Trump đã rất lạc quan khi cho rằng, Nga và Saudi Arabia dường như chắc chắn sẽ đạt thỏa thuận mới về cắt giảm sản lượng, đẩy giá dầu lên cao.

Phản ứng thay đổi "chóng mặt" này được cho là do OPEC + đã lùi lịch họp khẩn trong ngày 6/4 và dự kiến chuyển sang ngày 9/4. Lý do được đưa ra là Nga - Suadi Arabia không ngừng đổ lỗi cho nhau về sự lao dốc của giá dầu.

Trong khi phía Nga giải thích về quyết định không cắt giảm thêm mà chỉ đồng ý gia hạn mức cắt giảm như cũ thì phía Saudi Arabia phủ nhận họ đã khai chiến giá dầu nhằm "triệt hạ" ngành dầu đá phiến của Mỹ. Riyadh đồng thời đổ lỗi cho Nga không thống nhất được một thỏa thuận chung về cắt giảm sản lượng.

Tranh cãi đã nổ ra sau khi ông Trump nỗ lực con thoi giữa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia để cả hai ngồi lại với nhau cho một thỏa thuận cắt giảm mới.

Khi hai bên đã thống nhất như vậy, dự định cho một cuộc họp khẩn để cải thiện giá dầu thì phút cuối đã vỡ lở kế hoạch.

Chưa rõ đây là "sáng kiến" của Nga- Saudi Arabia nhằm tăng thêm nhiệt cho cuộc chiến vào dầu đá phiến Mỹ hay không.

Ông Trump khá tự tin khi nói với các nhà báo hôm 4/4 rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có thể thỏa thuận giảm sản lượng khai thác xuống 10 hoặc thậm chí 15 triệu thùng mỗi ngày, trong khi không đề cập đến bất cứ hành động tương tự nào của Mỹ.

Tuyên bố như vậy dễ khiến Saudi Arabia và Nga cùng thấy rằng, Washington không có chút thiện chí nào trong việc ổn định thị trường năng lượng tương lai. Thay vào đó là hoàn toàn muốn hưởng lợi từ các nỗ lực giảm sản lượng khai thác của Nga và Saudi Arabia.

Tuy nhiên, cũng có thể đây chỉ là một cuộc chiến ngoại giao của hai "ông lớn" dầu mỏ chứ không hướng tới ngành dầu đá phiến Mỹ và dẫu mục tiêu của cuộc tranh cãi giữa Nga và Saudi Arabia là gì, nó đang khiến triển vọng về giá dầu giảm xuống.

Trong những nỗ lực cứu ngành dầu đá phiến, ông Trump đã khẳng định nếu giá dầu giữ mức hiện tại thì ông sẽ đánh thuế nhập khẩu rất nặng lên mặt hàng này.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cũng cho rằng có thể ông sẽ không cần phải dùng đến biện pháp nói trên vì cả Nga và Saudi Arabia đều không được lợi trong tình hình giá dầu thấp.

“Dầu mỏ và khí đốt là nguồn thu nhập chính của họ nên rõ ràng đó là điều rất xấu đối với họ” - Tổng thống Trump nói.

Ông Trump từng khen ngợi giá dầu thấp bởi nó có lợi cho người tiêu dùng. Nhưng có một điều ông Trump không nói ra mà ai cũng hiểu được, các ông lớn ngành đá phiến của Mỹ đang đứng trước bờ phá sản và họ nắm một số lượng lớn số phiếu cử tri ủng hộ ông Trump. Tiếp tục ủng hộ giá dầu thấp sẽ khiến ông Trump trở nên khó khăn hơn trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Hải Lâm