Tranh luận nóng

Nga sẽ tăng phát triển LNG để xuất khẩu

Thứ Tư, 15/05/2019 09:20

(Tin tức 24h) - Học thuyết an ninh năng lượng mới của Nga cho phép tăng sản xuất LNG để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/5 đã phê chuẩn một học thuyết mới về an ninh năng lượng của nước này.

Nga se tang phat trien LNG de xuat khau
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký học thuyết quân sự mới.

Học thuyết mới này sẽ thay thế cho học thuyết đã được phê duyệt vào tháng 11/2012. Nó phản ánh những thay đổi trong các ưu tiên năng lượng của chính phủ Nga sau khi áp dụng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga kể từ năm 2014 và hợp tác thành công trong việc quản lý biến động thị trường dầu mỏ với OPEC kể từ năm 2017.

Học thuyết mới lưu ý rằng, Nga đóng vai trò chính trong an ninh năng lượng toàn cầu, nhưng đang hoạt động với nhiều hạn chế, bao gồm cả những lệnh trừng phạt từ phương Tây.

"Sự tham gia đầy đủ của Nga trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc tế bị cản trở bởi các biện pháp hạn chế do một số quốc gia nước ngoài chống lại Nga, bao gồm cả lĩnh vực dầu khí và hệ thống điện, cũng như sự phản đối của một số quốc gia nước ngoài và các tổ chức quốc tế đối với các dự án năng lượng đang được phát triển với sự tham gia của Nga" - tài liệu được đăng trên trang web của Điện Kremlin.

Tổng thống Putin chỉ đạo, Nga cần phát triển hội nhập ưu tiên với các quốc gia trong Liên minh kinh tế Á –Âu (EAEU) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), tăng cường quan hệ đối tác trong các nhóm: BRICS, SCO, GECF và OPEC.

Học thuyết cũng đề cập đến sự cần thiết phải chống lại sự phân biệt đối xử đối với các công ty Nga trong thị trường năng lượng toàn cầu.

Các ưu tiên an ninh năng lượng trong nước của Nga bao gồm thay thế và duy trì cơ sở tài nguyên năng lượng, đảm bảo sản xuất và cung cấp các nguồn cung cấp năng lượng chất lượng và các dịch vụ liên quan, cũng như điều tiết giá cả và đầu tư vào lĩnh vực này.

Các hoạt động phải nhằm mục đích bảo vệ quyền của nhà đầu tư và giám sát đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này, thực hiện quy định chống độc quyền và bảo vệ chống lại khủng bố có thể hoặc các cuộc tấn công hình sự khác vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Học thuyết cũng nêu rõ các hoạt động phải nhằm mục đích tăng hiệu quả năng lượng và hạn chế các tác động tiêu cực của ngành năng lượng đến môi trường.

"Nga ủng hộ các nỗ lực quốc tế để chống lại biến đổi khí hậu và sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia trong lĩnh vực này" - tài liệu viết.

Học thuyết mới cho phép ngành năng lượng Nga tăng sản xuất nhằm đáp ứng cung cấp ổn định cho nhu cầu năng lượng trong nước, tạo dự trữ và đảm bảo duy trì vị thế hàng đầu của Nga trên thị trường năng lượng quốc tế.

Nga đang ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng ở các khu vực bao gồm Đông Siberia, Bắc Cực, Viễn Đông, Bắc Kavkaz, Crimea và Kaliningrad.

Tài liệu xác định các xu hướng toàn cầu quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến an ninh năng lượng trong những năm tới, bao gồm sự thay đổi tăng trưởng kinh tế sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, làm chậm tăng trưởng nhu cầu năng lượng toàn cầu và thay đổi cơ cấu nhu cầu này, bao gồm cả thay thế sản phẩm dầu với các nguồn nhiên liệu khác.

Đặc biệt là sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nhà xuất khẩu năng lượng: các nhà xuất khẩu mới gia nhập thị trường, sự thay đổi các quy định quốc tế về lĩnh vực năng lượng.

Các rủi ro với ngành năng lượng trong nước bao gồm các công ty năng lượng của Nga không đáp ứng đủ nhanh với các xu hướng mới trên thị trường năng lượng quốc tế, bao gồm phát triển công nghệ mới và sản xuất dự trữ hydrocarbon có thể bán được trên thị trường.

Chính phủ Nga sẽ giám sát an ninh năng lượng, quản lý rủi ro và trình bày báo cáo thường niên với tổng thống về các vấn đề an ninh năng lượng cũng như cách đối phó để tăng cường hiệu quả của ngành này.

Huy Vũ