Tranh luận nóng

Nga-Syria dồn quân Idlib, Mỹ lại tiếp tế cho người Kurd

Thứ Tư, 26/06/2019 11:16

(Tin tức 24h) - Không quân Nga dồn dập tấn công vào vị trí thị trấn chiến lược Kabani tại Latakia, trong khi số lượng lớn viện binh Syria dồn về bắc Hama.

Thông tin từ Almasdar cho biết không quân Nga lần đầu tiên tấn công vào vị trí của nhóm chiến binh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại thị trấn chiến lược Kabani (đông bắc Latakia).

Các cuộc tấn công được phát động bằng máy bay phản lực Sukhoi của họ, không quân Nga đã dồn dập tấn công vào Kabani và mở rộng ra phía Tây Idlib tại Al-Ghaab.

Trước đây, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã nhiều lần đột phá vào khu vực thị trấn Kabani nhưng không thành công. Thị trấn này nằm trên đỉnh núi, được cho là điểm cao quan trọng nhất ở cửa ngõ Latakia và Tây Idlib.

Các cuộc tấn công này kéo dài trong suốt tháng 5 và tháng 6 nhưng không mang lại hiệu quả. SAA cũng nhận nhiều thiệt hại nặng nề về nhân lực trong khi HTS vẫn đang chiếm điểm cao chiến thuật này.

Nga-Syria don quan Idlib, My lai tiep te cho nguoi Kurd
Máy bay Nga tấn công Tây Idlib

Thế yếu của SAA ở đây là họ phải đánh từ dưới lên và HTS có lợi thế về vị trí tấn công cùng với địa hình hiểm trở. Các dòng xe chiến đấu bộ binh không phù hợp với việc di chuyển lên cao tại vùng đồi núi và trở thành bia bắn cho các tên lửa vác vai của HTS. Trong khi ngược lại, hỏa lực pháo kích từ SAA không hiệu quả.

Giới quan sát cho rằng việc không quân Nga tham chiến sẽ sớm giải quyết được vấn đề ở cao điểm Kabani này. Phần lớn người dân ở khu vực đã bỏ chạy hoặc sơ tán, đây cũng là lợi thế cho các đòn không kích của Nga.

Tại một điểm nóng khác ở Bắc Hama - Nam Idlib, SAA tiếp tục đổ thêm quân bộ binh vào khu vực này. Nguồn tin chiến trường cho biết SAA đã triển khai thêm số lượng lớn hàng nghìn binh sĩ đến trục Kaft Naboudeh, nơi họ sẽ tham gia một cuộc tấn công mới chống lại phiến quân thánh chiến.

Trong khi Quân đội Syria đã có thể bảo vệ trục phía bắc của Kaft Naboudeh thì phần phía đông thị trấn vẫn đang bị các chiến binh thánh chiến tấn công từ đỉnh đồi Tal Sakher gần đó.

Ngoài ra, SAA được cho rằng đang phối hợp với lực lượng phòng vệ quốc gia NDF tiến hành tái chiếm đỉnh đồi Tal Malah, nơi có thể kiểm soát trục giao thông quan trọng đường Mhardeh - Sqaylabiyeh.

Nga-Syria don quan Idlib, My lai tiep te cho nguoi Kurd
Vị trí Kaft Naboudeh, được cho là nơi quân đội SAA gia tăng số lượng lớn lực lượng quân sự

Trong một diễn biến khác, liên quân do Mỹ lãnh đạo tiếp tục gửi một đoàn xe quân sự quy mô lớn đến vùng nông thông Al-Hasakah (miền Đông Syria) hôm 24/6. Đoàn xe của liên quân Mỹ được báo cáo gồm hàng chục phương tiện chở quân nhân và thiết bị quân sự.

Đoàn xe này đi từ biên giới Iraq đến thủ phủ Deir Ezzor, nơi là trung tâm chỉ huy của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là người Kurd điều hành.

Tình hình miền Đông Syria được đánh giá là khá ổn định khi tổ chức khủng bố IS không còn chiếm đóng bất kỳ phần diện tích nào ở đây dù chỉ là một ngôi làng. Khu vực này cũng không bị chia cắt bởi các nhóm khủng bố hay vũ trang lớn nào có thể gây hại cho sự kiểm soát của SDF và Mỹ.

Tuy nhiên, SDF và Washington vẫn khẳng định họ cần tiếp tục các hoạt động quân sự ở đây, duy trì hiện diện quân sự vì những tế bào khủng bố còn sót lại vẫn đang tìm cách gây hại cho người dân và quân đội tại khu vực này.

Minh Hoàng