Tranh luận nóng

Nga-Syria tặng 8 chiếc MiG-29, Su-24 cho LNA đánh Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Sáu, 22/05/2020 13:26

(Tin tức 24h) - Theo giới truyền thông, sáu chiếc MiG-29 và 2 chiếc Su-24 Syria đã được chuyển cho LNA đối phó với GNA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới truyền thông, trong tuần này, gần một chục máy bay chiến đấu được chế tạo thời Liên Xô đã rời Syria đến Libya để tham gia chiến dịch trên không của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) chống lại Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo một bài viết của hãng tin Mỹ Bloomberg hôm 21/5, có tới tám máy bay phản lực cả MiG và Su được chế tạo thời Liên Xô đã bay từ Syria vượt Địa Trung Hải sang Libya.

Trích dẫn thông tin từ ông Fathi Barshaga, giám đốc an ninh của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), Bloomberg cho biết rằng, ít nhất sáu chiếc Mikoyan MiG-29 và hai chiếc Sukhoi Su-24 xuất phát từ căn cứ không quân Hmeymim do Nga kiểm soát ở Syria, đã bay vào phía đông Libya.

Theo nguồn tin, những máy bay này là của không quân Syria chuyển giao cho LNA để chóng GNA và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin còn nói rõ rằng, việc các chiến đấu cơ Syria sang tham chiến ở Libya đã được sự ủng hộ của chính quyền Moscow, bởi những máy bay này được hộ tống bởi hai tiêm kích thế hệ 4++ Sukhoi Su-35 của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria.

Nga-Syria tang 8 chiec MiG-29, Su-24 cho LNA danh Tho Nhi Ky
Chiến đấu cơ MiG-29 của Không quân Syria

Nguồn tin của GNA nói rõ rằng đó là những chiếc máy bay phản lực này đã được tân trang lại và từ nay trở đi sẽ thuộc về lực lượng không quân của tướng Khalifa Haftar (LNA), đây là những sự bổ sung mới hết sức quý báu cho lực lượng quân sự có trụ sở ở miền đông Libya, nhưng đang từng bước mở rộng sự kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước Bắc Phi này.

Báo cáo này được đưa ra cùng lúc với người đứng đầu lực lượng không quân Quân đội Quốc gia Libya, Saqr al-Jaroushi, nói rằng, các lực lượng trên không của ông đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn chống lại quân đội của GNA và lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện trên lãnh thổ Libya.

“Bạn có thể thấy chiến dịch trên không lớn nhất trong lịch sử Libya trong những giờ tới” - ông Jar Jaroushi nói trong một tuyên bố và nhấn mạnh rằng, “tất cả các vị trí và lợi ích bất hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ” tại tất cả các thành phố Libya sẽ là “mục tiêu hợp pháp” đối với họ.

Người lãnh đạo không quân của LNA kêu gọi thường dân tránh xa những khu vực có sự hiện diện của lực lượng GNA và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, để tránh những thương vong đáng tiếc.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng rất mạnh mẽ với những tuyên bố này, bằng cách cảnh báo LNA rằng, nếu bất kỳ người lĩnh và lợi ích nào của họ bị tấn công ở Libya, Ankara sẽ tuyên bố tất cả các cơ sở của LNA là mục tiêu hợp pháp mà quân đội của họ có thể tấn công.

Nhật Nam