Tranh luận nóng

Nga tăng lực, Ukraine khống chế đường nối Crimea vô nghĩa?

Chủ Nhật, 28/12/2014 19:54

(Tin tức 24h) - Trong khi Nga xây dựng một pháo đài kiên cố tại Crimea thì Ukraine tuyên bố bán đảo nối Crimea nằm trong tay quân đội nước này.

Trong thông điệp cuối năm 2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố bán đảo nối Crimea với 'đất mẹ' Ukraine đã hoàn toàn trong tay quân đội nước này.

Ông khẳng định đó là chiến công đáng ghi nhớ của quân đội Ukraine.

Bán đảo Chonhar ở huyện Henichesk thuộc tỉnh Kherson (giáp bán đảo Crimea) vốn không do quân đội Kiev kiểm soát hoàn toàn trước đó mà thuộc vùng “cài răng lược” giữa Nga và Ukraine.

Nhưng giờ, Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố nó đã nằm trong tay của quân đội Ukraine.

"Chonhar hoàn toàn dưới sự kiểm soát của chúng ta", Poroshenko nói qua Twitter. Trên bản đồ, có thể nhận ra bán đảo Chonhar là vùng đệm giữa lãnh thổ Ukraine và bán đảo Crimea. Chúng bị ngăn cách bởi vùng biển hẹp nhưng được kết nối với nhau bằng đường sắt và cầu.

 Vị trí của Chonhar trên bản đồ.
Vị trí của Chonhar trên bản đồ.

Sau khi kiểm soát Chonhar, Ukraine đã thiết lập một trạm kiểm soát biên giới tại làng Chonhar trên bán đảo. Gần đây, Nga cũng thiết lập trạm kiểm soát tương tự bên phía Crimea.

Liên quan đến Crimea, Ukraine đã mở lại cửa biên giới cho phép ô tô ra vào bán đảo này. Tuy nhiên, báo Nga cho biết trong khi trạm kiểm tra bên phía Nga cho phép ra vào dễ dàng thì trạm ở Ukraine liên tục gây khó dễ cho người dân. Ngoài ra, Ukraine vẫn tiếp tục cấm tuyến đường sắt chở hàng đến Crimea.

Nga tăng tiềm lực ở Crimea

Ngược với tuyên bố của Tổng thống Ukraine, Nga lại biến Crimea thành 1 pháo đài bất khả xâm phạm. Mới đây, Nga đã thành lập không lực ở Crimea.

Tư lệnh không không quân Nga, Đại tướng Viktor Bondarev khẳng định: Máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự mới sẽ được chuyển tới Crimea để tạo ra các phi đội cho không lực Crimea năm 2015.

"Chúng tôi sẽ đưa tới Crimea các máy bay tối tân, tất cả mọi thứ ở đây đều là thiết bị mới", ông Bondarev cho biết đồng thời không quên cho biết việc triển khai hệ thống phòng không bao gồm radar và tên lửa chống máy bay cũng được tiến hành đồng bộ.

Trong khi đó, tư lệnh đơn vị không quân và phòng không số 4, Trung tướng Andrei Yudin nói rằng vào thời điểm này việc kết nối giữa không quân và phòng không đã hoàn thiện, tức là có thể hợp đồng tác chiến hoàn hảo biến Crimea thành pháo đài của nước Nga.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300PMU.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-300PMU.

Về không quân, hồi tháng trước Nga đã triển khai 10 chiến đấu cơ Su-27 SM và 4 chiến đấu cơ-ném bom Su-30 đến căn cứ không quân Belbek, Crimea. Su-27 SM là phiên bản hiện đại của chiếc Su-27, một loại chiến đấu cơ cỡ lớn nhưng  rất cơ động, bay được xa, có thể tuần tra khắp vùng Biển Đen và khu vực. SU-30 là phiên bản hai chỗ ngồi của Su-27, có thêm khả năng tấn công trên bộ và tấn công chiến hạm địch bằng cách phóng tên lửa tầm xa.

Về phòng không, Itar Tass cho hay Nga đã triển khai Hệ thống phòng không được Nga triển khai là S-300. Hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga là S-400 và họ đang thử nghiệm S-500 nhưng Nga cho hay với Crimea thì không cần phải mang S-400 đến.

"Trong tình hiện nay, triển khai S-300 là đủ không cần đến S-400 có mặt trên bán đảo", nguồn tin Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Ngoài ra, Nga cũng triển khai hệ thống radar tối tân Podsolnukh có thể phát hiện được cả mục tiêu trên không và trên mặt nước, với khoảng cách giám sát cực xa nhờ kỹ thuật giám sát đường chân trời.

Cự ly quét của radar Podsolnukh lên đến 450km, nếu được trang bị ở Crimea thì Nga có thể giám sát mọi hoạt động ở Biển đen cũng như một phần Gruzia và Ukraine.

Bên cạnh đó, đầu tháng 11, các tàu ngầm mới cho Hạm đội Biển Đen Nga được khởi công xây dựng trong một buổi lễ đặc biệt với sự có mặt của Phó Tư lệnh Hải quân Nga.

Novorossiysk, chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Varshavyanka, được chuyển giao cho Hải quân Nga hôm 21/10. Chiếc thứ hai có tên Rostov-on-Don đang trong quá trình thử nghiệm trên biển và dự kiến được bàn giao vào cuối năm nay.

Ngày 4/10, Trung tướng Alexander Golovko, Tư lệnh Các lực lượng phòng không vũ trụ Nga, tuyên bố, hệ thống radar Dnepr sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến tại Sevastopol, thủ phủ của Crimea, vào năm 2016.

Ngoài ra, các hệ thống điều khiển thiết bị vũ trụ của Liên bang Nga cũng sẽ được đưa vào hoạt động trên bán đảo Crimea.

Với những động thái như trên, Nga đã biết Crimea thành pháo đài và nó thể hiện quyết tâm của Moscow rằng: Họ sẽ không bao giờ nhượng bộ trong vấn đề Crimea.

Ukraine muốn quân đội mạnh nhất châu Âu lúc... hết tiền

Tuyết Minh (Tổng hợp)