Tranh luận nóng

Nga tiếp tục hỗ trợ cho Serbia chống COVID-19

Thứ Bảy, 04/04/2020 08:55

(Tin tức 24h) - Máy bay IL-76 của Nga chở các bác sĩ, chuyên gia dịch tễ học và thiết bị y tế, khử trùng đã tới Serbia để hỗ trợ nước này chống lại COVID-19.

Ngày 3/4 chiếc máy bay vận tải Il-76 đầu tiên của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã tới Serbia để hỗ trợ nước này chống lại đại dịch do virus corona gây ra, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga tiep tuc ho tro cho Serbia chong COVID-19
Máy bay vận tải Il-76 của Nga chuẩn bị lên đường sang Serbia.

Máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Batainitsa (cách Belgrade 20 km về phía tây bắc), trên máy bay gồm có một nhóm các bác sĩ quân đội Nga, các chuyên gia trong lĩnh vực virus học và dịch tễ học, cũng như các thiết bị hiện đại để chẩn đoán và các thiết bị khử trùng.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Serge Shoigu đã thành lập một nhóm hàng không khẩn trương hỗ trợ cho Cộng hòa Serbia từ ngày 3/4 để chống lại sự lây lan của virus corona.

Theo nguồn tin từ quân đội Nga, hiện tại tại sân bay quân sự Chkalovsky có tám đội y tế và điều dưỡng được trang bị các thiết bị y tế hiện đại. Ngoài ra, một đội chuyên gia bảo vệ khỏi bức xạ, hóa học và sinh học cũng sang Serbia, họ có nhiệm vụ phân tích nguồn gốc gây bệnh, khử trùng xe cộ, các tòa nhà, công trình và cung cấp chất khử trùng cần thiết. Tất cả đã sẵn sàng lên máy bay vận tải IL-76 sang Serbia.

Tổng cộng, Moscow sẽ thực hiện 11 chuyến bay để đưa các bác sĩ, trang thiết bị y tế và 16 thiết bị quân sự sang Serbia.

Việc Nga quyết định hỗ trợ cho Serbia và gửi bác sĩ, chuyên gia khử trùng đến nước này đã được biết đến sau cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia của ông Alexander Vucic ngày 2/4.

Tính đến hết ngày 3/4, số trường hợp nhiễm virus corona ở Serbia khoảng hơn 1,4 nghìn người, đã có 39 bệnh nhân bị chết vì nhiễm loại virus này. Hiện tại, nước này đã đóng cửa hoàn toàn biên giới, ban bố tình trạng khẩn cấp và giờ giới nghiêm, ngừng hội họp, ngừng các dịch vụ xe buýt và tàu hỏa. Những người trên 65 tuổi không được rời khỏi nhà của họ.

Ngoài Serbia, trước đó Nga đã giúp các quốc gia khác chống lại virus corona, trong đó có Hoa Kỳ và Italia. Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận gửi một chiếc máy bay chứa thiết bị y tế đến Hoa Kỳ vào ngày 30/3 sau một cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Italia cũng nhận được sự giúp đỡ từ phía Nga. Hiện tại tình hình ở nước này đang rất khó khăn, số ca tử vong ở nước này đang cao nhất thế giới. Trước đó, vào ngày 21/3, ông Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte và ông Putin khẳng định sẵn sàng giúp đỡ nước này.

Và ngay ngày hôm sau tức 22/3 chuyến máy bay đầu tiên đã tới Italia và chuyến thứ 15 kết thúc vào ngày sáng 25/3. Trên các chuyến bay này chứa khoảng 100 nhà virus học của Nga và các chuyên gia của Bộ Quốc phòng trong lĩnh vực dịch tễ học, tám đội y tế và điều dưỡng, cũng như các thiết bị chẩn đoán và các thiết bị khử trùng.

Nguyễn Đông