Tranh luận nóng

Nga tiếp tục xuất khẩu lúa mỳ kỷ lục thế giới

Thứ Ba, 14/05/2019 07:41

(Tin tức 24h) - Mỹ lại mất ngôi vị bá vương xuất khẩu lúa mỳ vào tay Nga.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, Nga sẽ vẫn là nhà xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu thế giới trong năm nay.

Nga tiep tuc xuat khau lua my ky luc the gioi
Lúa mì Nga có lợi thế vượt trội trước đối đầu thương mại Mỹ- Trung.

Thị trường lúa mỳ toàn cầu có nhiều lạc quan với sản lượng ước tăng khoảng 46 triệu tấn so với năm trước lên mức kỷ lục 777 triệu tấn. Trong đó, Nga sẽ vẫn là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới với nguồn cung 36 triệu tấn, giảm nhẹ so với mức 2018 - 2019.

Nước này được dự báo sẽ thu hoạch vụ lúa mì lớn thứ hai với 77 triệu tấn. Tổng số lượng cây trồng Nga dự kiến ​​sẽ là hơn 115 triệu tấn.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Nga dự kiến sản lượng ​​thu hoạch ngũ cốc sẽ tăng 5% trong năm nay lên 118 triệu tấn, bao gồm khoảng 78 triệu tấn lúa mì. Dự báo của Bộ này bao gồm dữ liệu từ bán đảo Crimea.

Sản phẩm lúa mì Nga đã liên tiếp tăng trưởng kể từ năm 2016, một trong những nỗ lực của Nga để đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu, giảm hiệu quả của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Nga trở thành nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới bởi sản lượng cao và giá cả hấp dẫn. Thị phần lúa mì của Nga trên toàn cầu đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2000.

Theo Giám đốc Trung tâm phân tích SovEcon, ông Andrey Sizov, thị trường xuất khẩu nông sản của Nga đang tích cực mở rộng. Nga cung cấp ngũ cốc cho Algeria, Jordan, Ai Cập, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Saudi Arabia đã công bố kế hoạch trở thành một trung tâm lớn cho các sản phẩm nông nghiệp của Nga ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, Nga có được lợi thế rất lớn từ nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ. Do đó, Nga sẽ phải tập trung phát triển nông nghiệp, tăng sản xuất các sản phẩm hữu cơ, không biến đổi gene.

"Chính phủ cần tạo ra một thương hiệu nội địa, bảo vệ các thực phẩm sản xuất 'xanh', thân thiện với môi trường. Chúng ta phải đảm bảo việc sử dụng công cụ sản xuất phải đảm bảo các chỉ số an toàn cho sức khỏe của con người" - ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga từng ngạc nhiên khi xuất khẩu nông sản đạt doanh thu bằng với xuất khẩu vũ khí. 2 năm sau, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Nga đã vượt doanh thu xuất khẩu vũ khí tới một phần ba. Đáng chú ý, lâu nay, xuất khẩu vũ khí mới mang lại cho Nga nguồn lợi ngân sách cực lớn.

Nga tiep tuc xuat khau lua my ky luc the gioi
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị tăng cường xuất khẩu nông nghiệp Nga.

Tờ Wall Street Journal nhận định, các nhà nông nghiệp Nga đã giành được chiến thắng trước các đối thủ Mỹ trong cuộc cạnh tranh trên thị trường ngũ cốc.

Trong vòng 3 năm qua, Nga đã hai lần vượt Mỹ và trở thành nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất.

"Tăng cường cạnh tranh từ phía Nga là một mối đe dọa nữa đối với nền nông nghiệp của Mỹ, đúng vào thời điểm khi đang xảy ra làn sóng đóng cửa các nông trại, bắt đầu xuất hiện vào những năm 80"  - tờ báo cho biết.

Tờ báo Mỹ nhận định, nông dân Nga đang củng cố vị trí của mình trên thị trường thế giới bằng cách tận dụng thời cơ tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh đã áp thuế suất 25% đối với lúa mì Mỹ.

Sản phẩm lúa mì Nga có chất lượng tốt hơn, giá rẻ hơn, đã khiến nông dân Mỹ phải chịu đứng ở thứ hạng sau.

Huy Vũ