Tranh luận nóng

Nga tiết lộ số tiền Đức đổ vào Nord Stream 2

Thứ Ba, 11/08/2020 18:39

(Tin tức 24h) - Số tiền Đức đầu tư vào Dự án Nord Stream 2 được Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với tờ Rossiyskaya Gazeta.

Theo nghị sĩ Pushkov, hiệ nay các công ty Đức đã đầu tư hàng tỷ USD vào Nord Stream 2. Ngoài ra, Đức hiểu rằng nếu từ bỏ dự án này thì họ không còn cơ hội quay lại Nord Stream 2.

Đồng thời ông Alexey Pushkov cũng nhấn mạnh rằng đối với Đức điều quan trọng hơn bao giờ hết lúc này là phải thể hiện bản lĩnh của mình, bởi vì Berlin đang chủ trương giành vai trò lãnh đạo không chính thức ở châu Âu.

Nga tiet lo so tien Duc do vao Nord Stream 2
Tàu thi công Dư án Nord Stream 2.

"Người Đức hiểu rất rõ rằng nếu bây giờ họ từ bỏ dự án này, thì họ sẽ không bao giờ có thể lấy lại được nó", nghị sĩ Pushkov nói và cho biết đây là nguyên nhân khiến Đức đấu tranh với Mỹ trong dự án này.

Nghị sĩ Nga nói thêm rằng ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden ủng hộ việc cải thiện quan hệ với Đức. Trong trường hợp ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Berlin có cơ hội bảo toàn được Nord Stream 2.

Trước đó, các nghị sĩ Nga và Đức đã phẫn nộ trước tuyên bố của các thượng nghị sĩ Mỹ khi đe dọa cảng ở thành phố Sassnitz của Đức bằng các lệnh trừng phạt mới đối với Nord Stream 2.

Theo tờ Handelsblatt của Đức, đầu tháng 8, ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ đã ký tên trong một bức thư chung gửi tới công ty cầu cảng Sassnitz của Đức để cảnh báo về những hậu quả nếu công ty này hỗ trợ dự án Nord Stream 2.

Các thành viên Thượng viện do thượng nghị sĩ Ted Cruz đứng đầu bao gồm hai thượng nghị sĩ khác là Tom Cotton và Ron Johnson cảnh báo công ty Sassnitz, có trụ sở tại bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), về những hậu quả nghiêm trọng liên quan vai trò của công ty này trong việc hoàn thiện Nord Stream 2.

Cảnh báo nêu rõ, nếu hỗ trợ việc lắp đặt đường ống, Sassnitz sẽ bị cắt đứt quan hệ thương mại và tài chính với Mỹ. Do vậy, công ty Sassnitz và cảng Mukran ở đảo Rügen cần phải chấm dứt ngay việc hỗ trợ cho dự án vốn bị chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối lâu nay.

Phản ứng với cảnh báo trên, ông Sergei Tsekov, thành viên của Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) cho rằng các chính trị gia Mỹ đang ở trong "trạng thái ngông cuồng".

"Các thượng nghị sĩ đã vượt quá nhiều trách nhiệm và chức năng của họ, tự coi mình có quyền viết những lá thư như vậy, có thể được coi là những lời đe dọa thô lỗ và vô liêm sỉ", ông Tsekov nói.

Ông Sergei Tsekov nói thêm rằng, một số người ở Đức có thể bị đe dọa bởi những lời đe dọa của Mỹ, nhưng tôi bày tỏ hy vọng rằng xã hội Đức sẽ bác bỏ những tuyên bố như vậy.

Ngoài ra, ông Tsekov chắc chắn Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu, trong khi Nord Stream 2 sẽ sớm hoàn thành và đưa vào vận hành.

Đại diện của Đảng "Giải pháp thay thế cho nước Đức" về vấn đề năng lượng, nghị sĩ Steffen Kotrets gọi bức thư của các thượng nghị sĩ Mỹ là "can thiệp trực tiếp vào các vấn đề chủ quyền của Đức".

"Đây là một bước đi mới của Mỹ, một kiểu chiến tranh kinh tế chống lại chính sách năng lượng có chủ quyền, đặc biệt là chính sách khí đốt của Đức và châu Âu", ông Kotrets nhấn mạnh.

Nghị sĩ Kotrets cũng kêu gọi một phản ứng ngay lập tức và trực tiếp trước những lời đe dọa của các đồng nghiệp người Mỹ. "Những người khởi xướng bức thư này nên bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, họ nên bị cấm vào Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Đức", ông Kotrets nói.

Ông Waldemar Gerdt một thành viên của ủy ban Quốc hội Đức về các vấn đề quốc tế từ Đảng Thay thế cho Đức (AFD) cũng đồng ý với ý kiến của ông Kotrets. Ông Gerdt nhấn mạnh sự cần thiết của một "phản ứng tương xứng trước sự xấc xược" của người Mỹ và nhấn mạnh rằng nếu là các đồng minh thì họ đã không hành động theo cách đó.

Đan Nguyên