Tranh luận nóng

Nga tố Mỹ ép cung, hiểu sai về Maria Butina

Thứ Bảy, 15/12/2018 08:27

(Tin tức 24h) - Cô Maria Butina có thể đã bị ép cung và quá mong muốn được về nhà nên đã nhận tội.

Ngày 13/12 (giờ địa phương), Maria Butina đã nhận tội âm mưu hoạt động chống lại Mỹ trong một Tòa án liên bang ở Washington.

Nga to My ep cung, hieu sai ve Maria Butina
Maria Butina không thể chịu được nhà tù Mỹ, đành phải nhận tội?

Tại phiên tòa, cô đã thừa nhận các cáo buộc bao gồm: Hoạt động như một điệp viên Nga, cố gắng thâm nhập vào nhóm vận động hành lang bên lề Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) có liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia đảng Cộng hòa thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và gây ảnh hưởng chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Moscow.

Tuy nhiên, phía Nga đã nhanh chóng lên tiếng giải thích cho quyết định nhận tội của nữ sinh viên này, đồng thời cho rằng, Washington đã cố tình nghiêm trọng hóa vấn đề.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, nhà hoạt động về quyền sử dụng súng Maria Butina đã bị bỏ tù ở Mỹ với điều kiện nhà tù như tra tấn đã phải nhận tội để sớm thoát khỏi đó.

Nói về lời nhận tội của Maria Butina, ông Lavrov nói: "Tôi có thể hiểu người phụ nữ đó. Cô ấy đang bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Nhiều tháng nay, cô ấy đã phải chịu một kiểu tra tấn: bắt đi dạo vào ban đêm, buộc phải gián đoạn giấc ngủ của cô ấy, biệt giam cô và nhiều thứ khác".

Ông Lavrov cáo buộc, giới chức Mỹ đang cố gắng đè bẹp ý chí của Maria Butina và ép cô nhận tội những gì mà cô không hề làm.

Chủ tịch ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cũng có quan điểm tương tự.

Ông cho rằng, các cáo buộc chống lại Maria Butina là vu khống và nữ công dân Nga đã trở thành nạn nhân của một quá trình điều tra chính trị.

Ông Slutsky tin rằng Butina nhận tội do chịu áp lực quá sức chịu đựng từ phía Mỹ (ép cung).

“Họ đã dồn ép cô ấy. Tất cả mọi người đều sẽ bị suy sụp trong những trường hợp như vậy” - nhà lập pháp cấp cao Nga nhận định.

Hồi tháng 8, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã tố cáo việc chính quyền Mỹ gây áp lực tâm lý với Maria Butina, trong đó ban quản lý nhà tù Washington tiếp tục chế độ thường xuyên hàng đêm cứ cách 15 phút lại kiểm tra buồng giam của nữ công dân Nga một lần.

Trước khi Butina nhận tội, trong một cuộc phỏng vấn cuối tháng 11, cha cô cho biết đã hết tiền để thuê luật sư biện hộ cho con gái.

Maria Butina được cho là đã làm việc với một luật sư công vào đầu tháng 12 dù luật sư ban đầu của cô, Robert Driscoll vẫn được coi như một trong các luật sư của Butina trong biên bản nhận tội.

Maria Butina chuyển đến Mỹ năm 2016 với visa sinh viên và tốt nghiệp Đại học American chuyên ngành quan hệ quốc tế. Nữ công dân Nga đã bị bắt hồi tháng 7 và bị buộc tội làm gián điệp nước ngoài mà không đăng ký tại Mỹ.

Cựu Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Bruce Marks nhận định, cô Maria Butina bị cáo buộc là đặc vụ Nga đã nhận tội một phần để có thể sớm trở về Nga. Nhưng toàn bộ vụ án của cô là sự độc đoán của Chính quyền Mỹ.

"Cô không phải là gián điệp như dự người ta định ban đầu. Cô đã không dùng quan hệ tình dục để đổi lấy thông tin chính trị như mọi người nghĩ. Cô không nhận được bất kỳ thông tin nào từ chính phủ Mỹ, bao gồm cả thông tin mật. Cô ấy không liên quan gì đến âm mưu trong chiến dịch bầu cử của Donald Trump" — ông Marx nói với Sputnik.

Vị cựu Thượng Nghị sỹ Mỹ cho rằng, những nhà hoạt động như Maria Butina là những kênh thông tin chính thức nhằm thúc đẩy quan hệ song phương Nga- Mỹ được tốt hơn.

Những gì mà Maria Butina đang làm cũng tương tự như những người Mỹ đang làm việc cho chính quyền Mỹ ở Nga. Nhưng chính quyền Nga chẳng bao giờ truy đuổi những người Mỹ ở lãnh thổ Nga như cách mà Washington đang làm, ông Marx bình luận.

Dù các công tố viên Mỹ đã khiến Maria Butina phải chịu tội một phần nhưng những phần còn lại mà họ cáo buộc đã không chính xác, buộc họ phải tự thừa nhận về điều này. Tuy nhiên, như cách truyền thông Mỹ đưa tin, họ chỉ tập trung vào việc Maria Butina âm mưu hoạt động gián điệp mài quên hết những cáo buộc không bằng chứng đã từng viết về cô: quan hệ tình dục để lấy thông tin tình báo, đổi tình lấy điểm trong trường đại học hay cố gắng sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump...

Đông Phong