Tranh luận nóng

Nga tố Mỹ hành xử sai luật khi bắt công dân

Chủ Nhật, 06/01/2019 08:23

(Tin tức 24h) - Mỹ không thông báo kịp thời cho Nga vì vụ bắt giữ công dân Nga cuối năm 2018.

Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo công dân nước mình nên thận trọng khi ra nước ngoài nếu có cơ sở để các cơ quan pháp luật Mỹ có thể đưa ra những yêu sách đối với họ.

Nga to My hanh xu sai luat khi bat cong dan
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho

Khuyến cáo đưa ra sau khi công dân Nga Dmitrii Makarenko bị bắt tại đảo Saipan thuộc quần đảo Bắc Mariana của Mỹ.

Tuyên bố ra ngày 5/1 của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Công dân Makarenko, sinh năm 1979, đã tới đảo Saipan cùng vợ, các con nhỏ và bố mẹ. Ông đã bị đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ tại sân bay ngay khi vừa tới đây."

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, trong vụ việc này, phía Mỹ đã vi phạm công ước về tiếp cận lãnh sự vì không thông báo kịp thời cho phía Nga về việc bắt giữ công dân Nga.

Ông Makarenko bị bắt hôm 29/12/2018 và đã được đưa đến bang Florida. Hiện các nhà ngoại giao Nga đã yêu cầu được tiếp cận lãnh sự đối với công dân này.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, trong vụ việc này, phía Mỹ đã vi phạm công ước về tiếp cận lãnh sự vì không thông báo kịp thời cho phía Nga về việc bắt giữ công dân Nga. Ông khẳng định Nga sẽ nỗ lực tối đa bảo đảm tất cả các quyền của công dân Makarenko.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã bày tỏ lấy làm tiếc về cách Mỹ tiếp tục bắt giữ công dân Nga, thậm chí bắt giữ công dân Nga bị bắt giữ ở nước thứ 3 theo yêu cầu của Mỹ và sau đó bị dẫn độ về Mỹ mà không có lý do.

Trong khi đó, liên quan đến vụ bắt giữ công dân Mỹ Paul Whelan ở Moscow, Nga đã thông tin kịp thời cho Washington về vụ việc và cho phép Mỹ tiếp cận lãnh sự đối với người này.

Thứ trưởng ngoại giao Nga khẳng định Moscow sẽ không sẵn sàng trao đổi cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan, đồng thời cho rằng hai bên cần thực hiện toàn bộ thủ tục cần thiết trong vụ việc.

Nga to My hanh xu sai luat khi bat cong dan
Công dân mang 4 quốc tịch bị bắt tại Nga - Paul Whelan.

Lời tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho thấy rõ việc phía Nga phản ứng vì Mỹ đã hành xử thiếu công bằng trong các vụ bắt giữ công dân của Nga.
 
Dù hai bên đều đưa ra các thông báo với phía còn lại và cho phép tiếp cận lãnh sự khoảng 4 ngày sau đó nhưng trước khi phía Nga được tiếp cận lãnh sự với công dân, người này đã bị ra tòa ở Mỹ.

Đơn cử như trong vụ bắt giữ nữ sinh viên Maria Butina ở Mỹ hồi 15/7/2018 với cáo buộc làm gián điệp mà không đăng ký trước với Chính quyền Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nhận được thông báo của Mỹ hôm 18/7/2018 về vụ việc.

Nhưng ngày 16/7/2018, Maria Butina đã bị Bộ Tư pháp Mỹ công bố quyết định truy tố. Có mặt tại tòa hôm 18/7, Maria Butina khai mình vô tội nhưng Tòa án Mỹ vẫn ra lệnh tống giam không được đóng tiền tại ngoại đối với cô. Tòa án Mỹ cho rằng cô không có mối quan hệ chặt chẽ nào ở Mỹ để giữ chân và bảo đảm cô sẽ trở lại trong các phiên tòa sau.

Đến ngày 19/7, phía Nga mới được phép tiếp cận lãnh sự với Maria Butina.

Các lần tiếp cận lãnh sự sau đó cho thấy, Maria Butina đã bị ngược đãi trong nhà tù Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Nga to My hanh xu sai luat khi bat cong dan
Maria Butina được tiếp cận lãnh sự sau khi bị truy tố.

Trong khi đó, với trường hợp công dân Mỹ bị Nga bắt giữ gần đây nhất là Paul Whelan. Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo với Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nga về vụ việc này 2 ngày sau khi vụ bắt giữ diễn ra hôm 28/12.

Ông Paul Whelan đã được tiếp cận lãnh sự sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nắm thông tin chỉ một ngày, tức ngày 1/1/2018.

Ba ngày sau, tức ngày 4/1/2019, Paul Whelan chính thức bị Nga khởi tố hình sự.

Paul Whelan (48 tuổi) khi bị Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) bắt giữ đã được biết là mang 2 quốc tịch Anh và Mỹ. Sau đó Canad và Ireland xác nhận hai công dân của họ đã bị Nga bắt giữ và chính là Paul Whelan.

FSB cáo buộc Paul Whelan hoạt động gián điệp và đối tượng có thể phải nhận mức án lên tới 20 năm tù.

Hiện Anh đã đề nghị được tiếp cận lãnh sự với Whelan và đang được Moscow xem xét.

Luật sư của Whelan đang đề nghị thân chủ được bảo lãnh tại ngoại. Whelan đã phủ nhận các cáo buộc trên. Gia đình ông này cho biết Whelan tới Moscow để dự lễ cưới của một người bạn. Khả năng ông Whelan sẽ bị giam giữ ít nhất đến ngày 28/2 tới.

Huy Vũ