Tranh luận nóng

Nga trả thù vụ nghe lén bầu cử Tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 22/02/2017 07:40

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã  cáo buộc tình báo Mỹ nghe lén Đại sứ nước này tại Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 21/2 đã cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ thường xuyên can thiệp vào các đường dây liên lạc và nghe trộm các cuộc trao đổi của đại sứ Nga tại Mỹ. Bằng chứng rõ ràng nhất là vụ việc cố vấn an ninh Flynn đã bị phanh phui.

“Trong vụ bê bối liên quan đến tướng Michael Flynn - cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, các cơ quan tình báo Mỹ đã công khai thừa nhận với các nhà báo, dù bằng nặc danh, rằng đường dây liên lạc của Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak thường xuyên bị nghe lén”, RT dẫn lời Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Nga tra thu vu nghe len bau cu Tong thong My 
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Cũng theo ông Lavrov, nội dung nghe lén cũng bao gồm cả các báo cáo của Đại sứ Kislyak cho phía Nga về những công việc của ông tại Washington.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý nhiều hơn đến các hoạt động theo dõi và thu thập thông tin trên toàn thế giới bằng những cách thức được xác định là không hợp pháp.

Thay vì công khai việc FBI nghe lén các nhân viên cố vấn Nhà Trắng, việc Ngoại trưởng Nga tố cáo ngược khi nêu lên một sự thật cho thấy phía Mỹ nghe lén Đại sứ Nga đã khiến câu chuyện đảo chiều. Phía Mỹ luôn cáo buộc Nga tấn công mạng bằng nghe lén và làm đảo trộn mọi sự sắp xếp trong Nhà Trắng nhưng Điện Kremlin đã nhìn vấn đề ở một góc cạnh khác.

Nếu tình báo Mỹ đã điều tra ra các bằng chứng cáo buộc cố vấn an ninh Mỹ bằng nghe lén cũng cho thấy cơ quan này nghe lén được Đại sứ Nga tại Mỹ. Và nâng tầm quan trọng và nguy hiểm hơn là phía Mỹ còn nghe lén cả tòa Đại sứ Nga tại Mỹ và các hoạt động thường nhật của vị đại diện ngoại giao.

Sự việc lần này là một cơ hội cho phía Nga đáp trả những cáo buộc âm mưu tấn công mạng và nghe lén mà Washington dành cho Nga trong vụ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Vụ bê bối mà phía Mỹ quyết tâm làm rõ kể cả khi Tướng Michael Flynn đã từ chức chỉ sau hơn 1 tuần được bổ nhiệm đã là một dấu mốc khó phai trong quan hệ giữa Nga- Mỹ và là một đòn công kích vào nỗ lực xích lại gần Nga trong lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kênh truyền hình NBC của Mỹ hôm 25/1 thông tin về việc nghe lén các cuộc điện thoại giữa hai nhà ngoại giao.

"Không có điều tra chính thức nào với liên lạc giữa Đại sứ quán Nga và Flynn, người cuối tuần trước đã nhậm chức Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ. Trái lại, các cơ quan an ninh "chỉ nghe một phần các cuộc nói chuyện điện thoại" - nguồn tin của kênh truyền hình NBC khẳng định.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được tờ Daily Caller đăng hôm 15/2, ông Michael Flynn khẳng định chỉ bàn thảo ngắn với đại sứ Nga tại Mỹ về vụ việc 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất.

Ông Flynn cũng khẳng định ông chỉ nói rằng: “Tôi biết điều này đã xảy ra và chúng tôi sẽ xem xét lại mọi thứ” mà không hề nhắc đến khả năng “cân nhắc lại lệnh trừng phạt” hay bất cứ điều gì liên quan".

Nga tra thu vu nghe len bau cu Tong thong My 
Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Tướng Michael Flynn đã đã xin từ chức cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump hôm 14/2 sau những cáo buộc cho rằng ông đã cố tình che giấu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về các cuộc điện đàm giữa ông với Đại sứ Kislyak từ trước khi ông Trump nhậm chức.

“Trong quá trình công tác trên cương vị cố vấn an ninh quốc gia, tôi đã nhiều lần gọi điện cho các cố vấn, bộ trưởng và các đại sứ nước ngoài. Tuy nhiên, điều không may là, do có nhiều sự kiện xảy ra đồng thời nên tôi đã không báo cáo đầy đủ thông tin cho Phó Tổng thống và những người khác về các cuộc trao đổi của tôi với Đại sứ Nga”, tướng Flynn viết trong đơn từ chức của mình vào tuần trước.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin ông Flynn đã bí mật trao đổi với Đại sứ Kislyak về các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga đúng vào thời điểm cựu Tổng thống Barack Obama tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt này để trả đũa cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái. Về phần mình, ông Flynn khẳng định rằng cuộc trao đổi giữa ông và đại sứ Nga không phải là về lệnh cấm vận và “cả hai bên không hề vượt qua giới hạn của mình”.

Clip Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức

Ngọc Dương