Tranh luận nóng

Nga trao quà cho Belarus, Mỹ có lên gân trừng phạt?

Thứ Tư, 30/09/2020 13:34

(Tin tức 24h) - Belarus và Nga đã đạt được thỏa thuận khí đốt....

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Đại sứ nước này tại Belarus cho hay, Nga và Belarus đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết vấn đề giá khí đốt cung cấp cho Belarus vào năm 2021.

Nga trao qua cho Belarus, My co len gan trung phat?
Tổng thống Lukashenko trong một lần gặp lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Theo Đại sứ Nga tại Belarus Vladimir Semashko, Nga có thể giảm giá khí đốt từ ngày 1/1/2021 cho quốc gia láng giềng.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết vấn đề giá khí đốt. Đồng thời, tìm thấy sự đồng thuận về các vấn đề chính. Đây sẽ là một chuyển động theo từng giai đoạn. Nhiều khả năng, một số bước sẽ được tiến hành để giảm giá khí đốt từ ngày 1/1/2021” - Đại sứ Semashko nói.

Ngoài ra, Moscow và Minsk đã quay trở lại đàm phán về lộ trình hội nhập.

“Đó không còn là một bí mật. Trước đó, tại Moscow, Phó Thủ tướng Belarus Nikolai Snopkov đã có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk về vấn đề này” - ông Semashko cho biết thêm.

Đồng thời, theo Thư ký Nhà nước Liên minh Nga và Belarus Grigory Rapota, hôm 20/9 hai nước đã đề xuất tăng cường làm việc trên sự hội nhập của Nga và Belarus. Đặc biệt, ông cho biết các bộ ngành liên quan hứa sẽ giải quyết vấn đề hủy chuyển vùng vào cuối năm nay.

Đầu tháng 9, ông Alexei Miller, người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt với ông Semashko và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Belarus, Viktor Karankevich.

Hôm 7/9, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo Belarus có thể thanh toán các khoản nợ khí đốt cho Nga trong tháng này.

Đây được coi là những món quà của Nga đối với Belarus trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Hợp đồng khí đốt này chỉ là một trong những "món quà" mà Nga gửi đến Belarus trong bối cảnh chính trị căng thẳng. Trước đó, trong chuyến thăm Sochi (Nga), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng nhận được nhiều "quà" từ lãnh đạo Nga Vladimir Putin với các khoản vay, cam kết hợp tác quốc phòng...

"Món quà năng lượng" đến từ Nga cũng đến giữa lúc Belarus đang muốn hướng tới việc đa dạng hóa nguồn cung từ Mỹ. Nhưng mới đây, Mỹ đã công bố trừng phạt Belarus liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống, khẳng định phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Đầu tháng 9, ông Alexei Miller, người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt với ông Semashko và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Belarus, Viktor Karankevich. Hôm 7/9, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo Belarus có thể thanh toán các khoản nợ khí đốt cho Nga trong tháng này.

Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ Năng lượng Belarus đã gửi một lá thư cho tập đoàn Gazprom với đề xuất về các điều khoản cung cấp khí đốt trong năm nay và phương pháp định giá từ năm 2021, tuy nhiên, Tổng thống Alexander Lukashenko đã kêu gọi sử dụng than bùn và mùn cưa, và không “cầu xin” khí đốt tự nhiên và dầu của Nga. Đồng thời, ông nhiều lần tuyên bố cần giảm giá mua khí đốt của Nga. Bộ Năng lượng Belarus đã gửi tới Gazprom thư đề nghị thảo luận việc cung cấp khí đốt năm 2020 và các điều khoản cung cấp năm 2021.

Trong tháng 3/2020, giá bán khí đốt trung bình của Nga đã giảm 9% so với tháng trước đó, xuống còn 125 USD/1.000 m3, thấp hơn giá ưu đãi bán cho Belarus 127 USD/1.000 m3. Hiện tại, Nga và Belarus đang nghiên cứu phối hợp gói 31 lộ trình để hội nhập sâu hơn.

Hải Lâm