Tranh luận nóng

Nga trở thành người hòa giải cho thương mại Mỹ-Trung?

Thứ Hai, 24/06/2019 19:02

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình né đề cập đến đàm phán thương mại tại G20, hai ông cùng có kế hoạch gặp Tổng thống Putin.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun hôm 24/6 cho biết hoạt động của lãnh đạo Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Osaka, Nhật Bản.

Nga trỏ thành nguòi hòa giải cho thuong mại Mỹ-Trung?
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề thượng đỉnh G20.

Theo đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham gia cuộc họp 3 bên với các nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ bên lề Hội nghị G20.

Ông Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự một cuộc họp không chính thức của khối BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - bên lề hội nghị được tổ chức ở Osaka vào cuối tuần này.

“Bên lề hội nghị G20, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo theo hình thức ba bên Nga-Ấn Độ-Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ tham gia một cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo các nước BRICS” – ông Zhang cho biết.

Vị quan chức Trung Quốc khẳng định, “việc tổ chức các cuộc họp như vậy bên lề Thượng đỉnh G20 đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của các nhà lãnh đạo ở 5 quốc gia BRICS”.

Ông Zhang Jun không đề cập đến bất cứ cuộc gặp nào của ông Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhật Bản.

Thông báo của ông Zhang Jun cho thấy rất ít triển vọng về cuộc gặp cấp thượng đỉnh Mỹ- Trung được cho là sẽ mang tới một thỏa thuận thương mại, khép lại cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự không xác nhận từ phía Trung Quốc càng khiến giới quan sát chú ý các diễn biến có thể xảy ra tại G20 cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã tuyên bố gần như chắc chắn về cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, khi ông Trump nói về cuộc gặp này, phía Nga ngạc nhiên vì chưa hề nhận được bất cứ tín hiệu ngoại giao nào trước đó. Trong tình huống này, dễ có quan điểm cho rằng, ông Trump muốn gửi lời cảnh báo với Trung Quốc về khả năng sẽ không có cuộc đàm phán thương mại nào tại G20 khi ông Trump còn đang bận rộn với các cuộc gặp ngoại giao khác như với Nga. Tuy nhiên, nếu vậy, Nga sẽ phải nghĩ lại về các thiện chí gặp mặt của ông Trump bởi Moscow khi đó chỉ như một phương án dự phòng.

Dẫu vậy, một khi Mỹ và Trung Quốc không có được cuộc gặp cấp thượng đỉnh tại G20, Nga sẽ là cây cầu nối hòa giải cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nói về cuộc đàm phán Mỹ- Trung có thể sẽ diễn ra bên lề Hội nghị G20, ông Putin hy vọng, cuộc đàm phán sẽ là những giải pháp mang tính xây dựng và tạo ra các điều kiện ổn định cho hợp tác kinh tế.

Tổng thống Nga nhận định rằng Trung Quốc là "công xưởng khổng lồ” về sản xuất hàng hóa cho toàn thế giới, kể cả cho Mỹ. Mỹ bố trí sản xuất ở Trung Quốc và tạo ra công ăn việc làm, còn khi Trung Quốc bán hàng hóa của mình trên thị trường nước ngoài, bao gồm khối lượng đáng kể bán trên thị trường Mỹ. Một phần doanh thu không nhỏ được lưu dưới dạng dự trữ vàng ngoại hối bằng chứng khoán Mỹ.

Ông Putin đã nói về cuộc đối đầu Mỹ- Trung là cuộc chiến không có luật lệ trong thương mại quốc tế, với sự hăm dọa và mánh khóe loại bỏ đối thủ cạnh tranh bằng phương pháp phi thị trường, do phía Mỹ đưa ra. Cuối cùng đây là cuộc chiến mà không ai có lợi.

Hải Lâm