Tranh luận nóng

Nga tự tin khi SpaceX thành công

Thứ Tư, 10/06/2020 16:04

(Tin tức 24h) - Giám đốc ROSCOSMOS vinh danh giá trị nhân văn của Nga trong quãng thời gian 9 năm cáng đáng công việc nghiên cứu vũ trụ.

Người đứng đầu Tập đoàn vũ trụ nhà nước ROSCOSMOS của Nga Dmitry Rogozin đã chia sẻ về những điều mà cơ quan này đón nhận từ khi Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX phóng thành công con tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon vào không gian, kết nối thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Nga tu tin khi SpaceX thanh cong 
Giám đốc ROSCOSMOS Dmitry Rogozin

Theo đó, ông Rogozin cho biết, kể từ sau sự thành công của SpaceX, ông chỉ nghe những lời giễu nhại nhằm vào mình thay vì những hành động mà phía Nga đã làm cho ngành khoa học vũ trụ suốt thời gian từ năm 2011 khi Mỹ dừng chương trình không gian của họ.

Viết trên Tạp chí Forbes, ông Dmitry Rogozin cho hay: "Khi mà các đối tác của chúng tôi cuối cùng cũng thực hiện thành công vụ phóng thử nghiệm, chúng tôi không nghe thấy gì ngoài những câu nói đùa và chế giễu nhằm vào mình, mặc dù lẽ ra đây là dịp rất phù hợp để có lời cảm ơn tàu Soyuz, các nhà phát triển Liên Xô và các kỹ sư Nga, những người gần đây đã tiếp tục hiện đại hóa con tàu chở phi hành gia đáng tin cậy nhất trên thế giới này hiện nay."

Giám đốc ROSCOSMOS cũng nhắc lại về những sự hỗ trợ của Nga trong việc đưa các phi hành gia trên toàn thế giới lên Trạm ISS suốt 9 năm qua, coi đó là "hành động vô giá". Từ năm 2011 cho đến khi ra mắt tàu Crew Dragon, các phi hành gia chỉ có thể bay lên ISS bằng tàu Soyuz của Nga.

Ông Dmitry Rogozin nhấn mạnh rằng ngành du hành vũ trụ gia có người lái của Nga đã gánh "trách nhiệm đạo đức khổng lồ đối với nhân loại" trên vai.

"Cũng giống như những bức tranh của Leonardo da Vinci, Michelangelo, Titian không bao giờ ghi giá, bởi vì chúng là độc nhất vô nhị và là tài sản của cả nhân loại, cơ hội do Roscosmos tạo ra cho người Mỹ để duy trì khả năng đưa các phi hành gia bay lên Trạm vũ trụ quốc tế là vô giá" -  người lãnh đạo ROSCOSMOS viết.

Nga tu tin khi SpaceX thanh cong 
Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh lịch sử đưa người vào không gian từ nước Mỹ. Ảnh: Getty.

Trong một nhận định mang tính xây dựng, ông Rogozin nhận mạnh rằng, thành công của người đứng đầu SpaceX Elon Musk sẽ không làm giảm đi giá trị của ngành vũ trụ Nga.

Người đứng đầu Roscosmos cũng nói rằng ở Nga liên tục hoàn thiện chương trình phát triển hệ thống phương tiện vận tải vũ trụ quốc gia. Theo ông, tên lửa vũ trụ do Nga chế tạo về lâu dài vẫn sẽ là một trong những thương hiệu của đất nước.

Tuy nhiên, ông Rogozin thừa nhận rằng ở Nga có một số "chậm trễ" trong việc tạo ra kỹ thuật mới. Ông lưu ý rằng một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ROSCOSMOS là thay đổi hoàn toàn tình hình trong ngành vũ trụ.

Vị này nhấn mạnh rằng, việc SpaceX thành công trong con đường đi vào vũ trụ không mang lại sự ganh đua cho người Nga mà cho các đối thủ khác ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, việc đưa các phi hành gia vào quỹ đạo Trái Đất được thực hiện bởi một công ty vũ trụ tư nhân. Boeing đã có những thử nghiệm và được kỳ vọng cao hơn nhiều so với SpaceX nhưng cuối cùng thì họ vẫn đi sau.

“Đây là cuộc chiến của họ, không phải của chúng tôi” - ông tuyên bố.

Theo tường thuật của ông Vadim Lukashevich, chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ của Nga, SpaceX đã sử dụng thiết bị tổng thành của Nga trên tàu vũ trụ Crew Dragon, nhờ đó đảm bảo ghép nối thành công với Trạm ISS.

Việc tàu vũ trụ của Mỹ thực hiện ghép nối thành công với trạm ISS ở chế độ tự động có phần đóng góp của thiết bị lắp ghép IDA (International Docking Adapter), có cấu trúc chính được thiết kế và chế tạo tại Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia - đơn vị đầu não của Roscosmos về chương trình vũ trụ có phi hành gia, ông nói.

Ông lưu ý rằng nhờ đó tàu vũ trụ Crew Dragon mới ghép nối được với khoang ISS của Nga.

Nga tu tin khi SpaceX thanh cong 
Tên lửa SpaceX Falcon 9 và tàu vũ trụ phi hành đoàn Dragon mang theo các phi hành gia của NASA được phóng khỏi Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral. Ảnh: Reuters

Năm 2019 trên trang web Roscosmos đăng thông tin cho biết Tập đoàn Energia theo đơn đặt hàng của công ty Boeing của Mỹ, đã phát triển và sản xuất ba mẫu thiết bị bay và bốn cấu kiện để thử nghiệm cấu trúc cơ bản của thiết bị lắp ghép IDA.

Tập đoàn Boeing của Mỹ đã trang bị thêm cho các mẫu nói trên một số chi tiết như: vành, lớp giữ nhiệt, vỏ chụp, bia ngắm và thiết bị ngắt điện chuyển mạch.

Thiết bị lắp ghép IDA đầu tiên bị mất trong sự cố xảy ra khi phóng tàu vận tải vũ trụ Dragon của SpaceX vào tháng 6/2015. Thiết bị IDA thứ hai được tàu Dragon chuyển lên ISS vào tháng 7/2016 (tàu Dragon-2 lần đầu tiên ghép nối với thiết bị này vào tháng 3/2019). Bộ IDA thứ ba, được chế tạo để thay thế bộ IDA đầu tiên bị mất, đã được chuyển lên tàu Dragon vào tháng 7/2019.

Con tàu Crew Dragon của SpaceX hôm 30/5 đã thành công trong việc chở các phi hành gia của NASA là Bob Benken và Doug Hurley lên quỹ đạo. 

Giới phân tích nhận định, việc Mỹ phóng thành công con tàu vũ trụ Crew Dragon lên quỹ đạo đã phá vỡ thế độc tôn về du hành vũ trụ của Nga trong nhiều năm qua nhưng cũng báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Quế Chi