Tranh luận nóng

Nga viện trợ chống COVID-19: Putin hỏi, ông Trump nói có

Thứ Tư, 01/04/2020 09:52

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin đã đề nghị hỗ trợ Mỹ về thiết bị y tế chống dịch COVID-19, không đề cập đến lệnh trừng phạt.

Điện Kremlin đã thông tin thêm cho báo giới về sự giúp đỡ về y tế của Nga đối với Mỹ nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Nga vien tro chong COVID-19: Putin hoi, ong Trump noi co
Một máy bay vận tải quân sự chở thiết bị hỗ trợ y tế chống dịch COVID-19 của Nga. Ảnh: RT

Theo RT, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở lời trước, đề nghị hỗ trợ Mỹ về vật tư y tế và thiết bị bảo hộ.

“Phía Nga đã đề nghị hỗ trợ Mỹ trong tình hình dịch bệnh khó khăn hiện nay. Ông Trump đã chấp nhận lô hàng viện trợ nhân đạo này với sự trân trọng” - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Sau khi nhận lệnh từ Tổng thống Putin, các đơn vị chịu trách nhiệm của Nga đã nhan chóng thực hiện, các máy bay vận tải chở vật tư y tế của Nga khởi hành và tới Mỹ vào cuối ngày 31/3.

Trước khi các máy bay chở hỗ trợ y tế đáp xuống Mỹ, trong cuộc họp báo ngày 30/3 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết Nga đã điều một máy bay “rất lớn”, mang theo nhiều hàng hóa và thiết bị y tế tới Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ gọi đây là động thái “rất tốt”.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm, Moscow đã gửi hỗ trợ tới Mỹ với dự tính Mỹ có thể sẽ có hành động tương xứng với phía Nga nếu tình hình là cần thiết và khi các nhà sản xuất thiết bị y tế, bảo hộ của họ có thể sản xuất đuổi kịp nhu cầu sử dụng.

"Tình hình dịch bệnh hiện tại ảnh hưởng đến tất cả mọi người, không có ngoại lệ, chúng có tác động toàn cầu. Không có sự thay thế nào bằng hành động trên tinh thần hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau" - ông Peskov nhận định.

Trong cuộc họp báo, ông Peskov cũng không đề cập đến các đòn trừng phạt mà phía Mỹ đang áp đặt lên Nga cũng như sự giúp đỡ của Nga không mang mục tiêu chính trị nào. Các câu hỏi về mục đích thực sự trong việc hỗ trợ y tế của Nga đối với quốc gia châu Âu như Ý đã từng được đặt ra trong cuộc họp báo ở Điện Kremlin. Tuy nhiên, chi tiết này đã không còn được nhắc lại nữa.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng thông báo về sự hỗ trợ y tế của Nga, Tổng thống Mỹ cũng cho biết về việc nước này nhận được hỗ trợ của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác mà ông không nêu tên cụ thể. Sự giúp đỡ như vậy khiến ông bất ngờ và vui mừng.

Để góp phần vào công cuộc chống lại dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông dự kiến gửi tới Ý 100 triệu USD trang thiết bị y tế. Theo ông, đây là thỏa thuận đã được nhất trí với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

“Chúng tôi có nguồn lực bổ sung, sản phẩm bổ sung mà chúng tôi chưa cần đến. Chúng tôi sẽ gửi sang Ý cho họ trang thiết bị… y tế khoảng 100 triệu USD” - ông Trump nói.

Tổng thống không nói rõ những trang thiết bị đó cụ thể là gì, tuy nhiên theo lời ông thì chúng có thể được sử dụng ở các bệnh viện và phòng mổ. Ông cũng nhận xét rằng Thủ tướng Conte đã “rất vui” khi biết về việc này.

Trong 10 ngày qua, Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số lượng ca nhiễm dịch COVID-19 với trên 180.000 trường hợp. Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt về vật tư và thiết bị y tế để đối phó với dịch Covid-19. Các bệnh viện và cơ sở y tế tại các bang kêu gọi chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, đồ bảo hộ và các thiết bị cần thiết để điều trị số lượng lớn bệnh nhân.

Hải Lâm