Tranh luận nóng

Nga vừa bán vũ khí vừa hạ nhiệt căng thẳng Trung-Ấn

Thứ Bảy, 27/06/2020 14:10

(Tin tức 24h) - Giữa căng thẳng Trung-Ấn, Nga nổi lên như một nhân tố quan trọng vừa có được các hợp đồng vũ khí, lại vừa hòa giải 2 quốc gia hàng đầu châu Á.

Tờ Eur Asian Times đã từng bình luận, Nga là một cường quốc yếu, hiện đang rất cần sự giúp đỡ của Trung Quốc để đứng lên trong trừng phạt xung quanh của phương Tây. Tình trạng kinh tế của Nga rất tệ, trong đó cần sự giúp đỡ từ Trung Quốc. Trong tình huống như vậy, Ấn Độ biết và hiểu rằng Nga không thể hỗ trợ hoàn toàn cho Ấn Độ và nếu căng thẳng leo thang, Mỹ là quốc gia duy nhất có khả năng và sẵn sàng thuần hóa con rồng Trung Quốc.

Nga vua ban vu khi vua ha nhiet cang thang Trung-An
Nga vừa bán được vũ khí, vừa kết nối ngoại giao Trung- Ấn.

Tuy nhiên, những diễn biến gần đây cho thấy Nga trở thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc đối đầu của 2 quốc gia hàng đầu châu Á.

Ngày 23/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chủ trì hội nghị cấp Ngoại trưởng ba bên Nga - Ấn – Trung (RIC). Đây là cơ hội đầu tiên Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đối mặt nhau dù qua một hội nghị trực tuyến. Cần để ý trước đó, ông Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ đã có cuộc điện đàm đầy giận giữ do cuộc đụng độ ở biên giới khiến cả binh sĩ cả 2 bên đều thiệt mạng.

Tiếp đó ngày 24/6, Moscow đã tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, khi hai ông tới Nga dự lễ duyệt binh nhân 75 năm Chiến thắng phát xít. Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều cử binh sĩ tham gia đoàn diễu binh.

Trước đó, đầu tháng 6, trong cuộc đối thoại cấp Trung tướng hôm 6/6 giữa Trung - Ấn, Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla đã “cập nhật” với Đại sứ Nga Nikolay Kudashev “những diễn biến gần đây” về tình hình dọc đường Ranh giới Kiểm soát thực tế (LAC).

Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng, Ấn Độ còn thúc giục Nga sớm chuyển nhanh số hệ thống S-400, lô hàng máy bay chiến đấu, mà nước này đặt mua. Sự chuẩn bị quân sự này có thể cho thấy rõ những ý đồ của Ấn Độ trong việc đưa "ông lớn" này vào mối quan hệ với Bắc Kinh, buộc Trung Quốc phải "nể đôi phần".

Nga và Trung Quốc đã phát triển các quan hệ song phương trong nhiều năm qua. Trục Moscow - Bắc Kinh là rất quan trọng, đặc biệt kể từ khi Washington đối đầu với Trung Quốc thời gian gần đây. New Delhi tin rằng cách tiếp cận của các nước phương Tây, đặc biệt là của Mỹ hướng tới Moscow và Bắc Kinh, đã khiến hai nước càng xích lại gần nhau hơn.

Ấn Độ cũng có mối quan hệ lịch sử với Nga, trải dài qua 7 thập niên và phát triển mạnh ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt về quốc phòng, dù chủ trương là đa dạng hóa nguồn cung, Delhi vẫn mua sắm phần lớn thiết bị từ Nga, với ước tính vào khoảng 60-70%.

Theo India Express, Ấn Độ tìm đến Nga vì tin rằng Moscow có ảnh hưởng để khiến Bắc Kinh thay đổi lập trường về vấn đề biên giới. Và lần này, khi căng thẳng ở biên giới Trung - Ấn tăng cao, Bộ trưởng Quốc phòng Singh sẽ bàn bạc nguồn cung và mua thêm các hệ thống phòng thủ mới - có thể là hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 - với các đại diện cấp cao của quân đội và Chính phủ Nga.

Cuộc gặp của bộ ba ngoại trưởng Nga - Trung - Ấn ngày 23/6 là cơ hội đầu tiên để hai ông Jaishankar và Vương Nghị tham gia vào một khuôn khổ ba bên. Tuần trước, khi được hỏi về khả năng bàn bạc về căng thẳng Trung - Ấn, Ngoại trưởng Nga Lavrov bày tỏ: "Nghị trình sẽ không bao gồm việc bàn bạc các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương của một thành viên khác trong khuôn khổ này".

Nhiều chuyên gia cho rằng thời điểm này Trung Quốc trông chờ vào giải pháp ngoại giao để làm dịu tình hình căng thẳng với nước láng giềng, chứ không muốn khuấy động mâu thuẫn, bởi Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do COVID-19. Mối quan hệ Mỹ - Trung đang rất xấu, vấn đề Hong Kong với luật an ninh quốc gia, rồi mâu thuẫn với Autralia, Canada.

Do đó, sự tham gia của Nga, ban đầu là đứng ngoài cuộc, bán vũ khí, rồi sau đó đứng ra tổ chức đàm phán ngoại giao, là những lựa chọn đã được tính toán rất kỹ lưỡng, đầy cẩn trọng.

Huy Vũ