Tranh luận nóng

Nga xát muối vào lòng Mỹ với kế hoạch Venezuela

Chủ Nhật, 08/12/2019 09:19

(Tin tức 24h) - Nga sẽ không can thiệp vào tình hình Venezuela giống như Mỹ.

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục vạch chiến lược ráo riết hơn đối với Venezuela và tất nhiên, Moscow sẽ không can thiệp vào Venezuela giống cách Mỹ đã làm.

Nga xat muoi vao long My voi ke hoach Venezuela
Nga đối lập quan điểm Mỹ về Venezuela, không thể hợp tác cùng Mỹ thì Washington ra chiến lược mới với quốc gia Nam Mỹ này cũng vô ích.

Đây là tuyên bố của ông Franz Klintsevich thành viên Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga.

Khi được hỏi về chiến lược ráo riết hơn của Mỹ đối với Venezuela, chính trị gia Nga đã khẳng định, Nga và Mỹ không phải là đối tác trong công việc ở Venezuela và Moscow sẽ không can thiệp vào các vấn đề Venezuela dù là kế hoạch một mình hay là kế hoạch hợp tác với Mỹ.

"Nga đang hợp tác với Tổng thống được bầu chọn hợp pháp của Venezuela, thực hiện tất cả các nghĩa vụ cam kết của mình đối với đất nước này. Những gì còn lại không liên quan đến chúng tôi. Tự Venezuela quyết định tiến trình phát triển và các ưu tiên chính sách đối ngoại của mình" - ông Klintsevich nhấn mạnh.

Theo lời Thượng nghị sĩ Nga, can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác là chuyện không thể chấp nhận được và Moscow kiên quyết không hành động như vậy.

"Đó là lập trường, nguyên tắc của chúng tôi. Cho dù là Venezuela hay bất cứ quốc gia nào khác.

Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giải quyết nhiều vấn đề, nhưng không phải ở đây. Đó là cấm kỵ chính trị đối với chúng tôi" - ông Klintsevich tuyên bố.

Tuyên bố lặp lại quan điểm từ trước đến nay của Nga trong việc xuất hiện ở cuộc khủng hoảng Venezuela không phải một sự tình cờ.

Trong bối cảnh Venezuela đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, Nga đã "nghiêm túc" thực hiện các nhiệm vụ của mình trong hợp tác quốc phòng với Venezuela và chỉ xuất hiện ở nước này vào đúng thời điểm. Các chuyên gia quân sự Nga đã có mặt tại Venezuela trên những chuyến bay quân dụng, khẳng định là tới Venezuela theo các nghĩa vụ hợp đồng hợp tác quốc phòng, có thời điểm ước tính lên tới 1.000 cố vấn.

Khi Mỹ tìm mọi cách để can thiệp vào Venezuela từ bên kia biên giới Colombia, xâm nhập từ bờ biển... quân đội Venezuela vẫn đủ sức chống trả được. Dù quân đội Nga có mặt tại Venezuela không thể hiện một cách rõ ràng các hoạt động của mình, trên hoạt động chính thức là... bảo dưỡng thiết bị, sự có mặt của họ ở đây vẫn được cho là giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật lực đối với quốc gia đang gặp khủng hoảng và đối đầu với Mỹ.

Quân đội Nga hồi cuối tháng 3 đã triển khai hai máy bay quân sự chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng tới sân bay gần Thủ đô Caracas của Venezuela.

Ngay lập tức, Washington chỉ trích sự xuất hiện của máy bay quân sự Nga ở Venezuela là động thái khiêu khích. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Nga cần phải rút khỏi Venezuela ngay lập tức và mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đó cho biết, các binh sĩ này có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.

Chính quyền Washington ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng là Tổng thống Venezuela hồi tháng 1 năm nay. Dẫu ủng hộ ông Juan Guaido với nhiều cách, cả trên mặt trận ngoại giao lẫn kinh tế, Mỹ vẫn không thể thay đổi tình hình chính trị ở Venezuela.

Hải Lâm